10 khu lăng mộ đẹp bí ẩn nhất thế giới

Lăng mộ Taj Mahal ở Agra, Ấn Đ

Được xem là một trong những kiệt tác đền đài tại Ấn Độ, Taj Mahal được mệnh danh là Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng tại đất nước này. Với kiến trúc đẹp được xem như một kiệt tác nghệ thuật và trở thành biểu tượng của văn hóa Ấn Độ. Khu lăng mộ được lát bằng đá cẩm thạch trắng, với những mái vòm tuyệt đẹp. Nơi đây nổi tiếng với nhiều khu vườn, tòa nhà đẹp mắt và hồ nước lấp lánh.

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-1

Lăng mộ Võ Tắc Thiên, Trung Quốc

Công trình lăng mộ Võ Tắc Thiên người phụ nữ duy nhất lên làm vua trong các triều đại Trung Quốc cổ xưa. Hiện nay, khu lăng mộ mở cửa cho nhiều khách tham quan tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những bí ẩn đằng sau vật liệu, kiến trúc, bia mộ không viết chữ …trong khu lăng mộ. Nhìn từ xa, toàn bộ khu lăng mộ là con đường dẫn vào dãy núi mang hình hài người phụ nữ đang nằm ngủ.

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-2

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-3

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

khu lăng mộ nổi tiếng khắp thế giới của Trung Quốc với đội quân đất nung hùng mạnh bên dưới khu lăng mộ rộng lớn. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng trở thành một di tích lịch sử đang trong quá trình khai quật bởi rất nhiều nhà khảo cổ nhưng vẫn chưa mở ra được hết những bí mật ẩn chứa phía dưới ngôi mộ.

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-4

Không ai có thể phủ nhận độ rộng lớn và hoành tráng trong khu lăng mộ kỳ công bậc nhất ở tại Trung Quốc này. Diện tích lớn cùng rất nhiều các mật đạo, bẫy được đặt khắp nơi là một trong những khó khăn trong quá trình khai quật của nhà khảo cổ.

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-5

Lăng mộ Shah-i-Zinda ở Uzberkistan

Khu lăng mộ nổi tiếng tại khu vực Trung Á với cái tên ” Vị vua sống” trong truyền thuyết nằm ở phía Đông Bắc của Uzberkistan. Với kiến trúc mái vòm và những chi tiết tinh xảo trong từng đường nét hoa văn cũng như những viên đá màu sắc được sắp xếp cầu kỳ tỉ mỉ ở cổng chính vào khu lăng mộ này.

10-khu-lang-mo-dep-bi-an-nhat-the-gioi-6

Lăng mộ Shirvanshahs

 Lăng mộ này là một phần của cung điện Shirvanshahs, nơi sở hữu tượng đài lớn nhất được xây dựng theo lối kiến trúc Azerbaijan nằm ở nội thành Baku. Bên cạnh lăng Shirvanshahs, cung điện bao gồm các tòa nhà chính, một sảnh nhỏ bằng đá, hầm chôn cất, nhà thờ Hồi giáo và một phòng tắm. Lăng mộ có hình chữ nhật với mái vòm lục giác trên trần, được trang trí bên ngoài bằng các ngôi sao đối xứng. Sultan Khalilullah cho xây dựng lăng mộ này làm nơi an táng cho mẹ và con trai mình trong thế kỷ 15.

shirvanshahs

Imam Husayn Shrine ở Karbala, Iraq

Khu lăng mộ với thiết kế mái vòm kết hợp tháp cao được dát vàng cầu kỳ. Là lăng mộ nổi tiếng nhất tại đất nước Iraq Imam Husayn Shrine trở thành biểu tượng trong văn hóa của đất nước này.

10-khu-lang-mo-dep-nhat-the-gioi-1

Lăng mộ của Jahangir ở Lahore, Pakistan

Ấn tượng với những bức họa khảm hoa tinh tế cầu kỳ trên các bức tường cùng 4 tòa tháp cao 30 m, khu lăng mộ lớn như một quảng trường ở đất nước Pakistan.

10-khu-lang-mo-dep-nhat-the-gioi-2

Lăng Castel Sant’Angelo ở Rome, Ý

Lăng mộ của Hadrian thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo là một tòa nhà hình trụ cao chót vót, ban đầu được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Một năm sau khi mất vào năm 138, tro cốt của hoàng đế Hadrian và hoàng hậu Sabina cùng người con trai nuôi được đặt tại đây. Sau này, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được an táng tại lăng mộ này và vị hoàng đế cuối cùng là Caracalla mất năm 217. Sau đó, lăng đã được sử dụng như một pháo đài và lâu đài, hiện tại nơi đây nổi tiếng là một viện bảo tàng cho du khách tham quan.

-Resources-2014-11-07-diem-tham-quan-o-Rome-10

Lăng mộ Humayun ở Delhi, Ấn Độ

Đây là lăng mộ của hoàng đế Humayun của vương triều Mughal được xây dựng bởi người vợ của ngài vào năm 1562 sau Công nguyên. Đây cũng là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các công trình kiến trúc Mughal sau đó. Tọa lạc tại Delhi, công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài được lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại của lăng mộ được xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ này mất hơn 8 năm để hoàn thành và được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

10-khu-lang-mo-dep-nhat-the-gioi-3

Lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Iran

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là tượng đài quan trọng nhất ở Pasargadae – kinh đô xưa của Ba Tư, hiện tại là Iran. Khi Alexander cướp bóc và tàn phá Persepolis, ông đã tới lăng mộ của Cyrus và vào bên trong. Ông tìm thấy một chiếc giường, một bộ bàn với đồ đựng nước, một chiếc quan tài bằng vàng cùng với một số đồ trang sức gắn đá quý. Trên lăng mộ trước đây có một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Hiện tại, nơi đây không còn chút dấu vết nào của dòng chữ này.

cyrust đại đế