Khám phá lăng mộ đẹp nhất thế giới Humayun

Một trong những ngôi mộ đẹp nhất thế giới – Humayun là một quần thể kiến trúc và được xếp hạng di sản văn hóa thế giới với nghệ thuật kiến trúc Mughan tại Ấn Độ.

Khám phá các khu lăng mộ đá đẹp tại Việt Nam

Lăng mộ Humayun ở Delhi, Ấn Độ nằm cách trung tâm New Delhi khoảng 20 phút đi xe.

Lăng mộ của hoàng đế Humayun vương triều Mughal được xây dựng vào năm 1562, khoảng 9 năm sau ngày nhà vua băng hà theo lệnh và dưới sự chủ trì của góa phụ là hoàng hậu Hamida Banu Begam. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các kiến trúc Mughal tiếp sau. Nó là công trình tiêu biểu nhất của phong cách kiến trúc Mughal tại Ấn Độ.

Công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại của lăng mộ được xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ này phải mất hơn 8 năm để hoàn thành và nó được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

Bước chân vào khuôn viên bao quanh bởi những bức tường bảo vệ, du khách sẽ ngay lập tức được chiêm ngưỡng khu vườn rộng lớn được chia thành 4 khu vực. Mỗi con đường này đều có những hào nước hẹp chạy dọc theo. Những hào nước này tượng trưng cho 4 dòng sông chảy về Jannat (khái niệm tương đương thiên đường trong Hồi giáo).

Lăng mộ là tòa nhà khổng lồ 2 tầng được xây dựng bởi đá sa thạch đỏ và có mái vòm đôi trên đỉnh. Hãy đi vòng quanh khu lăng mộ để ngắm nhìn những đường viền và phiến đá trang trí mặt ngoài lăng bằng đá cẩm thạch.

Hoàng Đế Humayun (sinh 1508, mất năm 1556) là vị hoàng đế thứ hai của đế quốc Mogul, đã trị vì trên các vùng đất hiện nay là Afghanistan, Pakistan và các phần của Bắc Ấn Độ từ năm 1530 đến 1540 rồi trở lại từ năm 1555 đến năm 1556.

Giống như vua cha Babur, Humayun cũng là ông vua tài ba, nhưng đáng tiếc là do quá đắm mình vào những trò vui thanh sắc nên đã mất vương quốc về tay một nhà quý tộc Afghanistan, Sher Shah. Sher Shah đã thiết lập nhà Sur trên lãnh thổ cũ của Humayun, còn ông lại lặp lại số phận của cha, trở thành một kẻ lang thang không nhà cửa trên miền Tây Nam Á.

Nhưng rồi, được Ba Tư giúp đỡ, nhân lúc Sher Shah Sur mất, nhà Sur có nội loạn, Humayun đã cử binh tiến công Delhi, giành lại được đất nước và đuổi thế lực của nhà Sur trở về Afghanistan. Nhưng có lẽ Humayun cảm thấy mình không thể sống được lâu nữa, ông đã quyết định chọn người con trai Akbar làm Hoàng thái tử và cử quan tể tướng Bairam Khan làm quan nhiếp chính. Không lâu sau đó, cũng giống như cha, ông qua đời năm 1556 ở tuổi 48, để lại một đế quốc Mogul rộng gần 1 triệu km².

Humayun là cha của Akbar Đại đế (1556-1605) – vị Hoàng đế Mogul vĩ đại nhất.

Du khách tham quan lăng mộ Humayun
Du khách tham quan lăng mộ Humayun

Ngày nay, khu lăng mộ này nằm trong danh sách những Di sản Thế giới và 10 lăng mộ đẹp nhất thế giới và nó đang được trùng tu.

Nguồn: Sưu tầm

20/01/2017 | Lượt xem : 272

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122