Khu lăng mộ đá hoàn chỉnh cần những hạng mục nào?

Khu lăng mộ đá gia đình, dòng họ là một trong những công trình tâm linh lớn được đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng với đầy đủ các ý kiến đóng góp của mọi thành viên. Ngoài vấn đề chi phí thì khâu lên bản vẽ thiết kế, thi công và những hạng mục cần thiết sẽ xây dựng là điều đáng bàn.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chế tác và thi công các khu lăng mộ đá hoàn chỉnh lớn nhỏ trên khắp cả nước. Công ty đá mỹ nghệ Bảo An khuyên bạn nên chọn một đơn vị tư vấn thiết kế và thi công chuyên nghiệp để họ đưa ra những lời khuyên chính xác nhất phù hợp yêu cầu, mức chi phí mà công trình đảm bảo đầy đủ mọi yếu tố về chất lượng, mẫu mã, tâm linh…Bởi dân ta vẫn có câu “ trăm hay không bằng tay quen” và những người trong nghề bao giờ họ cũng có cái nhìn tổng quan, đánh giá chính xác và hiểu sâu hơn về các vấn đề trong nghề.

Quý khách hàng và các bạn đang phân vân lo lắng đi tìm một địa chỉ tin cậy để gửi gắm công trình mang tầm quan trọng lớn với gia đình như xây dựng một khu lăng mộ đá thì hãy đến với Công ty đá mỹ nghệ Bảo An, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn và gia đình có được một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh hoành tráng, trang nghiêm và tiết kiệm nhất.

Dưới đây là những hạng mục cần thiết cơ bản cho một khu lăng mộ đá gia đình, dòng họ hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tùy vào từng công trình cụ thể mà có sự thay đổi nhất định đặc biệt là vấn đề tâm linh, điều kiện gia đình khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn và áp dụng các hạng mục phù hợp, mời các bạn cùng tham khảo để đưa ra phương án tốt nhất cho khu lăng mộ gia đình mình.

Đặc điểm chung của các khu lăng mộ đá

Một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh thường bao gồm rất nhiều các hạng mục cần thi công khác nhau để đảm bảo yếu tố thờ cúng, lễ nghi, an toàn và thẩm mỹ nhất định. Tùy vào yêu cầu, sở thích của từng gia đình mà chúng tôi lên bản vẽ thiết kế thi công phù hợp. Về cơ bản thì các khu lăng mộ đá cần có đầy đủ các hạng mục cần thiết như: mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, lư hương và đèn đá, lan can đá, cột đá. Ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác giúp công trình của chúng ta trở lên hoành tráng, đẹp, uy nghiêm hơn như: nghê đá trông lăng, rồng đá, bậc tam cấp, bàn ghế đá, xây dựng khuôn viên cảnh quan bên trong khu lăng mộ…

Do đó, các gia đình có thể căn cứ vào diện tích đất và cảnh quan xung quanh nơi sẽ xây dựng khu lăng mộ, các hạng mục dự kiến sẽ đưa vào xây dựng thi công và mức chi phí để chúng tôi có thể đưa ra phương án thi công thông qua các bản vẽ thiết kế tổng quan, chi tiết hợp lý nhất cho gia đình.

Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Thiết kế tổng thể một khu lăng mộ bằng đá cơ bản

Thông thường lan can đá sẽ có độ cao khoảng 70-80 cm và chiều dài tùy theo khu mộ. Tại phần cổng vào khu lăng mộ thường có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 con nghê đá. Khu vực cổng vào của lăng mộ đá có thể làm bậc tam cấp, hai bên của bậc thềm này làm 2 con rồng đá. Phần móng nền lăng mộ thường được ốp đá xanh. Bộ phận quan trọng nhất trong khu lăng mộ chính là hệ thống các ngôi mộ đá và lăng đá.

Số lượng và mẫu mã mộ đá sẽ tùy vào nhu cầu của từng gia đình. Còn lăng thờ đá thì chính là điểm thờ chung cho toàn khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá thường nằm cuối khu lăng mộ và là hạng mục có mức giá cao nhất. Các bộ phận khác của lăng mộ đá như: cuốn thư đá sẽ được đặt phía trong, lớn hơn cổng và chắn ngang cổng vào để che chắn cho khu lăng mộ khỏi các trường khí xấu. Đèn đá và lư hương đá sẽ dùng để thắp hương còn bàn ghế đá thì để người nhà đến thăm ngồi uống nước và trò chuyện….

Dưới đây chúng ta sẽ đi vào phân tích công dụng và ý nghĩa của từng hạng mục cần có trong một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh cho gia tiên:

Lăng thờ đá

Được xem là hạng mục quan trọng không thể thiếu trong tất cả các khu lăng mộ đá được dùng làm nơi thờ chung của toàn bộ khu lăng mộ. Thường được đặt ở chính giữa công trình và ở phía trên cùng của khu lăng mộ đá đối diện cổng ra vào. Lăng thờ có thiết kế cao lớn nổi bật nhất trong khu lăng mộ tạo nên sự hoành tráng, uy nghiêm sừng sững và thể hiện được tầm vóc của toàn bộ khu lăng mộ đá cũng như bộ mặt của cả gia đình, dòng họ so với các khu lăng mộ khác xung quanh. Do đó, chúng tôi thường tư vấn để gia đình lựa chọn mẫu lăng thờ đẹp, hoành tráng và ý nghĩa qua các chi tiết hoa văn chạm trổ tỉ mỉ trên phần mái cong, thân lăng sao cho thật nổi và nhiều ý nghĩa sâu xa cao quý.

Lăng thờ đá

Mộ đá

Hạng mục quan trọng tiếp theo cũng không thể bỏ qua là những ngôi mộ đá, mỗi ngôi mộ là một thành viên đã khuất trong gia đình được sắp xếp trong khuôn viên theo mong muốn của gia chủ hoặc theo từng cấp bậc từ cao đến thấp theo gia phả của gia đình cung cấp.

Mộ đá hiện nay có mẫu mã rất đa dạng và phong phú như mộ bành đá, mộ không mái, một mái, hai mái, mộ tròn, mộ tam sơn, mộ bát giác…được chế tác từ các loại đá nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu đá cho ra sản phẩm đẹp nhất và rẻ nhất hiện nay vẫn là đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa. Tùy vào diện tích không gian bên trong khu lăng mộ, điều kiện chi phí của từng gia đình mà Công ty chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn mẫu mộ đá có kích thước, hoa văn trang trí phù hợp nhưng vẫn hài hòa với tổng thể toàn bộ khu lăng.

Lan can đá

Hạng mục quan trọng cần thiết thứ ba mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là lan can đá. Được sử dụng để đảm bảo sự an toàn, bao bọc và che chắn cho toàn bộ các hạng mục khác bên trong khu lăng mộ đồng thời tạo tính thẩm mỹ, là một trong những phần thu hút sự chú ý, đánh giá của khách quan khi nhìn từ bên ngoài.

Lan can đá thông thường được chế tác có chiều cao trung bình từ 70-80 cm và được trang trí  bằng nhiều họa tiết, hoa văn chế tác cầu kỳ khác nhau. Nhưng theo yêu cầu của mỗi gia đình khác nhau và nhu cầu thực tế tại vị trí xây dựng như gần đường đi lại, có nhiều động vật chăn thả xung quanh thì chúng ta có thể làm cao hơn bình thường để đảm bảo an toàn.

Một số mẫu lan can đá thường được lựa chọn nhiều là:

Lan can kín:  được chạm trổ hoa văn tinh tế cùng các cột đá ngăn cách tạo thành bức tường kiên cố đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phía bên trong khu lăng. Mẫu lan can này được lựa chọn nhiều do đáp ứng được cả yêu cầu về khả năng che chắn tốt và tính thẩm mỹ cao.

Lan can đá kín

Mẫu lan can rỗng thoáng: với nhiều họa tiết trang trí cầu kỳ được chế tác và sắp xếp theo dạng rỗng hoặc ô thoáng liền kề tạo nên mộ bờ lan can đẹp mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên với chi phí cao do công chế tác nhiều và các động vật nhỏ bên ngoài vẫn có thể chui qua lan can vào bên trong nên thường được sử dụng ở những nơi  xây khu lăng mộ đảm bảo an ninh, an toàn và được trông coi cẩn thận.

Cột trụ và cuốn thư đá

Hầu hết các khu lăng mộ đá hoàn chỉnh cần phải có cổng ra vào. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn, cổng sẽ được đặt 2 cây cột trụ đá, trên đầu cột thường đặt nghê đá để canh giữ, xua đuổi tà ma xâm nhập vào khu mộ.

Cuốn thư đá được đặt bên trong ngay  sau cổng vào khu lăng mộ cách cổng khoảng 50 cm để chặn các luồng khí xấu không tốt cho nơi an nghỉ của tổ tiên.

khu lang mo da
Cột trụ đá cho khu lăng mộ hoàn chỉnh

Các hạng mục nhỏ khác thường được làm thêm nếu có yêu cầu từ gia chủ:

Lư hương và đèn đá: lư hương được đặt ngoài trời ngay trước lăng thờ đá với công dụng để thắp hương còn được sử dụng để đốt vàng mã và các vật dụng tâm linh khác cho người đã khuất thể hiện một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng truyền thống của người Việt Nam chúng ta từ trước tới nay.

Bậc tam cấp: nếu khu lăng mộ được xây dựng với nền móng cao hơn so với mặt đất xung quanh nhiều thì chúng ta nên sử dụng bậc tam cấp đặt ngay ở lối ra vào trước cổng để lên xuống thuận tiện hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều các hạng mục khác góp phần làm khu lăng mộ đá được hoàn thiện hơn về mặt thẩm mỹ như đá lát nền, khu nghỉ của người nhà đến viếng thăm, bàn ghế đá, khuôn viên trồng hoa, cây cảnh…

Trên đây là những hạng mục cần thiết và bổ sung đảm bảo cho một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh về mặt công dụng, ý nghĩa tâm linh và vẻ đẹp thẩm mỹ được các gia đình đã xây dựng lăng mộ đá và giới chuyên môn đánh giá cao. Để có được một khu lăng mộ với quần thể nhiều hạng mục khác nhau kết hợp tạo thành tổng thể hoàn chỉnh, các gia đình nên tham khảo và nhờ sự tư vấn từ các đơn vị chuyên thiết kế thi công khu lăng mộ đá để có thể đưa ra được thiết kế phù hợp nhất với gia đình mình mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí tối ưu.

Địa chỉ thiết kế và thi công khu lăng mộ đá hoàn chỉnh uy tín nhất

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ, thi công hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng trên toàn quốc nhiều năm nay. Xuất thân từ cái nôi của nghề đá là làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, chúng tôi tự hào có đội ngũ thợ chế tác giàu kinh nghiệm luôn đảm bảo mang tới cho khách hàng những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo đẹp xuất sắc.

Có lợi thế về nhân công, trang thiết bị, nhà xưởng được đầu tư hiện đại, gần nguồn đá nguyên liệu…nên chúng tôi tối ưu được chi phí tối đa giúp hạ giá thành sản phẩm cho khách hàng.

Đến với Bảo An, các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng tối ưu, thi công lắp đặt cho tất cả khách hàng trên toàn quốc kể cả ở rất xa do được đầu tư đầy đủ máy móc, xe vận chuyển…

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm với giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH đá mỹ nghệ Bảo An

Địa chỉ : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại : 0962.600.122

Email : langdamynghe@gmail.com

Xin cảm ơn!

22/08/2017 | Lượt xem : 410

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122