Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của đại gia Thái Bình

Đặt chân đến làng Mẹo tức làng Phương La (xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình), nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước công trình lăng mộ Đức Hoằng Nghị Đại Vương.
Để tiến hành xây dựng lăng mộ này, đại gia Trần Văn Sen (ông chủ của hãng bia Đại Việt) đã mua nửa cánh đồng làng Mẹo, nơi mà đất đắt chả kém gì đất Thủ đô. Khu lăng mộ được xây dựng quy mô và hoành tráng được người dân khắp cả nước truyền tai nhau là lăng mộ lớn nhất Việt Nam cả về quy mô lẫn công sức và tiền bạc đầu tư xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đẹp nhất 2017

lang-mo-long-nhat-viet-nam-1

Công trình lăng mộ Đức Hoằng Nghị Đại Vương nằm ngay đầu làng, ánh màu vàng chóe trong ráng chiều thật ấn tượng.

Cũng không biết phải gọi công trình này thế nào cho chính xác. Người thì gọi đây là đền thờ, vì trước đây, tại mảnh đất này, có một ngôi đền nhỏ xíu tên là đền Nhà Ông. Tại ngôi đền nhỏ xíu đó, có ngôi mộ của Đức tổ Hoằng Nghị Đại Vương, tức ông Trần Hoằng Nghị, người dạy dân làng Mẹo trồng dâu, nuôi tằm, dệt cửi và là cha đẻ của Thái sư Trần Thủ Độ. Công trình khổng lồ này đã xây trùm lên ngôi mộ và ngôi đền đó. Chính vì những lý do trên, nên người dân trong làng gọi công trình này là lăng mộ.

lang-mo-long-nhat-viet-nam-5

Để xây dựng lăng mộ này, tỷ phú Trần Văn Sen đã phải mất hàng chục năm tham khảo, học hỏi và chi phí tới cả tỷ đồng thuê các kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Theo thiết kế ban đầu, lăng mộ sẽ cao 51 m, để người bên kia sông Hồng vẫn nhìn thấy lăng mộ, tuy nhiên, do nền đất yếu, công trình lại quá nặng, lún sâu cả mét, nên phải rút ngắn độ cao, rút bớt nhiều hạng mục.

Móng lăng mộ ăn sâu xuống lòng đất 4,2 m, được đổ bê tông kín đặc tạo thành tầng hầm rất rộng. Phần móng nổi lên mặt đất của lăng mộ cao 2,5 m. Tiếp theo phần móng là đến thân lăng mộ. Đứng từ dưới nhìn lên, thấy mái lăng mộ gồm ba lớp bê tông xếp chồng lên nhau.

Phần trước lăng mộ là những công trình bằng đá xanh, chạm trổ rất cầu kỳ. Đôi rồng đá thời Trần ngự hai bên rất đẹp, đôi lộc bình bằng đá cao quá đầu người.

lang-mo-long-nhat-viet-nam-2

Lăng mộ gồm 3 tầng, 6 mái, cao 41 m, bằng tòa nhà cao tầng hiện đại. Mái tầng một của lăng mộ gồm đôi rồng khổng lồ chầu vào chiếc “bánh xe lịch sử” ở trung tâm mặt trước lăng mộ. Những tầng trên, các mái dốc đều có rồng chầu mặt nguyệt. Hình thù rồng, mặt nguyệt cùng các hình vẽ, hình khắc đều được sự tư vấn của các nhàvăn hóa, sử học để cho phù hợp với kiến trúc đời Lý và đời Trần. Lăng mộ có 3 cửa vào. Cánh cửa khổng lồ bằng gỗ dày đến 20 cm.

lang-mo-long-nhat-viet-nam-4

Công trình lăng mộ này được khởi công xây dựng từ năm 2002, đến tận năm 2011 mới hoàn thành.

lang-mo-long-nhat-viet-nam-3

Bên trong lăng mộ gây choáng ngợp thực sự. Hàng vạn chi tiết đều cầu kỳ, tinh vi và màu chủ đạo là vàng và đỏ. Trong lòng lăng mộ rộng gần 800 mét vuông này có tới 42 cột trụ đỡ mái nặng nghìn tấn. Phía dưới tầng chính của lăng mộ là tầng hầm sâu xuống lòng đất. Tầng hầm gồm tổng cộng 20 căn phòng thông nhau, 4 phòng xây kín.

Tại tầng 2 của lăng mộ là nơi thờ Đức Hoằng Nghị Đại Vương cùng 4 vị phu nhân. Còn tầng 3 là nơi thờ 4 vị Thủy tổ của nhà Trần cùng các vị vua và các quan quân thân cận. Đặc biệt, trong lăng mộ còn có tượng của vua Lý Chiêu Hoàng, vị vua cuối cùng của nhà Lý cùng tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

anh-4-ok

Đây là lăng mộ do ông chủ trần văn sen làm chủ đâu tư, riêng tiền nước cho thợ đã tính bằng tiền tỷ rồi còn về tổng số tiền bỏ ra để làm công trình này thì ngay người trong họ trần đến bây giờ chưa ai nắm rõ được.

 

 

 

14/10/2016 | Lượt xem : 206

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122