Làng nghề đá Ninh Vân, 400 năm một niềm tin

Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là một trong những làng nghề cổ ở Việt Nam nổi tiếng với nghề điêu khắc và chế tác đá mỹ nghệ. Hầu hết các gia đình trong làng đều theo nghề làm đá, sản phẩm làm ra tại đây được đưa tới mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Với niềm tin nghề truyền thống của làng đã và đang góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những người con sinh ra tại làng nghề đều mong muốn được theo học nghề để làng nghề truyền thống từ xa xưa của cha ông truyền lại còn mãi tới mai sau.

Hầu hết mọi người đều biết đến những sản phẩm đẹp, tinh xảo được làm ra từ bàn tay những người thợ làm đá như tượng đá, lộc bình, linh vật, đồ trang trí cho tới các sản phẩm linh thiêng như lăng mộ đá, cuốn thư đá, lan can đá, lư hương đá, cột đá…Tất cả đều mang những đường nét hoa văn đẹp, mềm mại như tranh vẽ, ẩn chứa một câu chuyện mà người nghệ nhân từ đó tạo nên từng sản phẩm mang nét riêng gửi tới khách hàng của mình.

Các công trình nổi tiếng đã được người làng nghề Ninh Vân dốc lòng xây dựng bằng cả tâm huyết và lòng yêu nghề của mình như  Tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, tượng Mẹ Suốt ở Quảng Bình, lăng Khải Định ở Huế, hay nổi tiếng với 500 bức tượng La Hán chùa Bái Đính ở Ninh Bình…Mọi người thường trầm trồ trước những sản phẩm được xem như kiệt tác nghệ thuật mà chỉ các nghệ nhân mới có thể tạo ra. Nhưng không, tất cả đều là bàn tay người thợ làm đá đang ngày đêm làm công việc mà cha ông đã truyền lại như một nghề mưu sinh và to lớn hơn là gìn giữ những giá trị văn hóa tinh thần đang ngày càng mai một dần trong thế giới hiện đại ngày nay.

tuong-da-ninh-binh

Ngoài những ánh hào quang, những điều tốt đẹp mà chúng ta đang được nhìn thấy khắp nơi trên truyền hình, báo chí, qua từng sản phẩm đẹp thì ít ai được chứng kiến một ngày làm việc của người dân làng đá như thế nào. Trái ngược hoàn toàn với sản phẩm đẹp tinh tế, sang trọng trong từng đường nét hoa văn thì người thợ làm đá lại bụi bặm vất vả đến nhường nào.

Hàng ngày họ phải làm việc trong môi trường bụi mù mịt với những khối đá lớn, tiếng máy cắt, máy mài, tiếng khoan, đục đẽo của các gia đình đều đang say sưa làm ra các sản phẩm đẹp để đưa tới tay khách hàng được hài lòng nhất.

làng nghề đá ninh vân

làng nghề đá ninh vân

Các sản phẩm đều được làm thủ công bằng tay, bởi vậy thợ làm đá luôn phải tiếp xúc với rất nhiều bụi và bụi trực tiếp từ đá bay ra. Họ làm vì miếng cơm manh áo, vì một niềm tin mà hơn 400 năm qua những người trong làng vẫn cố gắng giữ gìn và phát huy ngày càng mang sản phẩm tới với nhiều người hơn ở trong và ngoài nước. Hiểu được nỗi khó nhọc của người thợ, khách hàng khi mua sản phẩm luôn trân trọng giữ gìn là niềm vui lớn nhất của những người làm nghề trong làng.

lang-nghe-da-my-nghe-ninh-van

Luôn là hai thái cực đối lập: Sản phẩm cực đẹp, nghệ thuật – Người nghệ nhân lam lũ, bụi bặm nhọc nhằn

Để làng nghề đá Ninh Vân cũng như rất nhiều các làng nghề khác phát triển và lưu giữ được văn hóa xưa của người Việt, thế hệ chúng ta hãy luôn biết trân trọng những sản phẩm đã được làm ra và cùng học nghề truyền thống để phát huy hơn nữa tạo ra những sản phẩm đẹp mang tầm thế giới.

Một số hình ảnh sản phẩm của công ty đá mỹ nghệ Bảo An đang sản xuất phục vụ quý khách hàng:

lang-tho-da-16

lu-huong-da-trang-dep-3

lan-can-da-03

mau-mo-da-dep

cuốn thư đá

27/09/2016 | Lượt xem : 215

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122