Mộ đom đóm – Câu chuyện làm hàng triệu người rơi nước mắt

Ven bờ hồ nơi có phong cảnh bình yên chi chít những nấm mộ nhỏ liti của hàng triệu con đom đóm nay lại có thêm một ngôi mộ lớn của đứa em gái Seita đang vùi mình vào giấc ngủ như những con đom đóm kia bỏ lại Seita đơn độc một mình trên cõi đời.

Mộ đom đóm là câu chuyện đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả trên khắp thế giới, sau khi được chuyển thể thành phim hoạt hình câu chuyện về hai anh em Seita và Setsuko lại khiến nhiều người phải suy nghĩ và nhìn nhận về những gì mà trẻ em đã phải trải qua trong thời kỳ chiến tranh tại Nhật Bản. Cuối thế chiến thứ hai, nước Nhật rơi vào cùng quẫn bởi nạn đói cùng những trận không kích khiến người chết, cửa nhà tan hoang và những đứa trẻ phải sống trong nỗi thống khổ cùng cực bởi không cha, không mẹ lại không có cả nơi để nương thân. Ai đã từng xem qua bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ câu chuyện thì có thể thấy, ở đây tác giả không hề muốn nhấn mạnh đến sự thống khổ cũng như nạn đói đang hành hạ người dân Nhật Bản mà muốn khắc họa tình cảm thiêng liêng, một cuộc sống vui vẻ của hai đứa trẻ luôn nương tựa vào nhau, yêu thương nhau sau khi người cha đi chiến đấu xa nhà không liên lạc được, mẹ vô tình bị chết trong một trận không kích của máy bay Mỹ tại thành phố Kobe.

mo-dom-dom-1

Anh trai Seita đưa đứa em gái nhỏ bé của mình tới nương nhờ nhà một người dì sau khi mẹ bị thương nặng không qua khỏi. Được gia đình người dì chăm sóc trong thời gian đầu mới đến, hai đứa trẻ vui vẻ vô tư sống ở nhà dì, nhưng  không ngờ được dì đã lấy hết những bộ Kimono và kỷ vật của mẹ để lại để đổi lấy gạo. Sau khi không còn gì để bán và có thể lợi dụng từ hai đứa nhỏ bà dì luôn miệng chửi mắng. Những tưởng sẽ được sống vui vẻ tốt đẹp ở nhà dì để em gái được lớn lên có nhà, có tình thương của người thân nhưng tình người cũng không thể chiến thắng được sự đói kém làm cho người dì trở nên cáu kỉnh, luôn chửi bới và gẻ lạnh với hai anh em Seita và Setsuko. Lòng tự trọng cùng tình yêu thương em gái khiến Seita quyết định đưa em gái đến sống tại một hầm trú ẩn bị bỏ hoang ven bờ hồ.

mo-dom-dom-2

Tại đây, cuộc sống nghèo khó và thiếu thốn đủ thứ khi cả hai đứa trẻ chưa biết tự làm việc để tạo ra lương thực. Cuộc chiến tranh làm mọi thứ trở nên khan hiếm, Seita phải mang tất cả những kỷ vật còn lại mang đi bán để đổi lấy gạo và thức ăn cho hai anh em. Khó khăn cùng cực, đói khổ, bệnh tật đến với đứa em gái nhỏ Setsuko, thức ăn không đủ Seita đã phải đi ăn trộm để có được đồ ăn cho em gái. Đến đoạn này, tác giả đã đẩy lên cao trào của sự khổ cực làm hai đứa trẻ phải sống trong sự đau đớn mà người lớn cũng khó có thể vượt qua được và cái chết đã mang em gái Setsuko đi để lại Seita một mình đơn côi trên cõi đời.

mo-dom-dom

Ở tình tiết này, có một số ý kiến trái chiều về việc Seita kiên quyết bỏ đi thay vì nhịn nhục ở lại nhà họ hàng, gián tiếp dẫn đến cái chết của em gái. Tác giả của cuốn sách bán tự truyện này cũng nói rằng đây là lời xin lỗi đối với cái chết của em gái. Mặt khác, cũng có thể xem như âm thầm chỉ trích việc Nhật Bản tham gia chiến tranh thế giới, chính lòng kiêu hãnh dân tộc của họ đã làm đất nước bị thiệt hại nặng nề.

Mặc dù cả truyện và phim hoạt hình đều cố gắng không để quá nhiều những cảnh đau khổ cùng cực của nhân vật mà cố gắng để lại hình ảnh vui vẻ tương đẹp của hai nhân vật nhỏ tuổi, cuộc sống tuy khó khăn nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười của cả hai. Nhưng đâu đó vẫn là tiếng khóc hằng đêm của Setsuko khi nhớ về cha mẹ, về những tháng ngày đã từng hạnh phúc no đủ khi hai anh em được no đủ trong vòng tay cha mẹ. Khán giả có thể cảm nhận được nỗi đau hằn lên trên từng mảng da thịt hai đứa trẻ trong cảnh Seita đưa em gái đi khám bác sĩ trong những ngày Setsuko quá ốm yếu và bị tiêu chảy liên tục trong nhiều ngày vì thức ăn không đủ dinh dưỡng, người gầy gò với xương và nốt ban mẩn đỏ trên da cô bé làm người xem không khỏi rùng mình trước những gì chiến tranh đã gây ra cho toàn người dân Nhật Bản và đặc biệt là trẻ em. Thiếu ăn, nhà ở không có, không được người thân chăm sóc và đặc biệt là không được đi học.

mo-dom-dom-4

Trước khi ra đi, vẫn là hình ảnh cô bé Setsuko ngây thơ hồn nhiên chơi đùa một mình bên bờ hồ trong lúc anh trai vắng nhà. Tác giả đã rất thành công khi lột tả hình ảnh không phải là hai anh em mà là một mình cô bé chơi trong cô đơn, làm người xem cảm thấy đau lòng và xót xa cho thế hệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi thế chiến thứ hai mà Mỹ gây ra tại Nhật Bản. Trước khi ra đi, cô bé vẫn được bình yên bên người anh trai với miếng dưa ngọt Seita mới mua bằng chính tiền của cha mẹ gửi lại, không phải đồ đi ăn trộm nữa. Bên cạnh người em gái đang lạnh dần đi, Seita đau đớn không khóc mà chỉ ôm em vào lòng trong im lặng, từ nay chỉ một mình trên cõi đời không còn cha mẹ, không người thân, không nhà cửa…mọi thứ đều như đen tối trước đứa trẻ chỉ mới 15 tuổi. Đạo diễn muốn thể hiện cái đau đã ngấm vào xương tủy, đã làm băng giá cả tâm hồn con người. Nhật Bản đối mặt với thất bại trong Thế chiến thứ hai bằng sự nhẫn nhục và trầm mặc. Chiến tranh để lại cho đất nước này những vết thương, nhưng họ cũng không muốn xé mở ra cho kẻ khác thấy.

Trải nghiệm những cảm xúc về tình yêu thương mà hai đứa trẻ dành cho nhau, những nỗi đau mà đáng ra chúng không phải gánh chịu nhưng do chiến tranh mọi thứ trở nên tồi tệ. Cảm nhận và chia sẻ câu chuyện để mọi người cùng hiểu hơn, để anh em luôn yêu thương nhau cùng trải qua mọi chuyện dù có khổ đau khó khăn đến cùng cực…Hãy nhìn về phía trước với tương lai đang đợi mỗi chúng ta như Seita vẫn dũng cảm sống tiếp sau cái chết của mẹ, cha và cả em gái!

07/09/2016 | Lượt xem : 150

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122