Nghi thức thờ cúng tổ tiên trong văn hóa của người Việt

Thờ cúng tổ tiên là mối liên hệ giữa người sống và những người đã khuất trong gia đình người Việt. Tổ tiên là những người có cùng huyết thống trong gia đình, dòng họ như ông, bà, cha, mẹ, cụ, kỵ …đã sinh ra chúng ta. Tổ tiên không chỉ là người sinh ra mà còn là những người có công gây dựng và gìn giữ để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay như các vị Thành Hoàng Làng, lớn hơn là các vị vua đã sáng lập ra đất nước qua các thế hệ để có được như ngày hôm nay.

Thờ cúng tổ tiên được thực hiện từ gia đình, dòng họ, làng xã cho tới cả đất nước cùng thờ cúng một người vĩ đại đã cho chúng ta cuộc sống như hiện nay. Ở mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên và một khu lăng mộ để con cháu đời này, đời sau nữa biết về nguồn gốc gia đình mình.

cung-gia-tien

Tại sao người Việt chúng ta lại có một nền văn hóa tốt đẹp gọi là văn hóa thờ cúng để gìn giữ những gì cha ông, tổ tiên để lại. Mỗi người Việt đều mang trong mình tiềm thức về cội nguồn và linh hồn của những người đã khuất trong gia đình ở nơi chín suối luôn dõi theo và phù hộ con cháu có một cuộc sống hạnh phúc và luôn mạnh khỏe. Những nghi thức chính trong văn hóa thờ cúng của người Việt bao gồm:

Bàn thờ gia tiên: phong tục thờ cúng được thể hiện rõ nét nhất qua việc trong tất cả các gia đình đều có một bàn thờ đặt đầy đủ bát hương, lọ hoa, lư hương, đĩa hoa quả…để tỏ lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Tùy từng gia đình sẽ thắp hương trên bàn thờ và ngày mùng 1, ngày rằm hay những ngày giỗ chạp, lễ tết với mâm cơm cùng các lễ vật khác với mong muốn linh hồn những người đã khuất được sung túc đầy đủ và phù hộ cho con cháu được vui vẻ, hạnh phúc.

Lăng mộ và khu lăng mộ: Mỗi ngôi mộ hay khu lăng mộ của mỗi gia đình, dòng họ được xem là nơi an nghỉ cuối cùng của tổ tiên. Bởi vậy, người Việt luôn quan tâm đến việc xây dựng các khu lăng mộ một cách chỉn chu, hoành tráng để linh hồn người đã khuất được an nghỉ. Và việc thắp hương dâng lễ vật cũng được người Việt thực hiện ngay tại các ngôi mộ vào ngày giỗ, ngày tết để mời vong linh người đã khuất về thăm gia đình, con cháu.

Xây nhà thờ họ, nhà thờ tổ: Một việc làm thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã có công sinh thành và gây dựng để chúng ta được sống như ngày hôm nay là xây nhà thờ họ, nhà thờ tổ. Nhiều dòng họ cùng nhau đóng ghóp để xây dựng nhà thờ thật khang trang, hoành tráng như mong muốn tổ tiên, ông bà nơi chín suối được ngậm cười biết rằng con cháu trong họ đều tốt và thành đạt.

Còn rất nhiều các nghi thức khác trong văn hóa thờ cúng của người Việt, bên trên là những phong tục được nhiều nơi trên đất nước Việt Nam thực hiện và đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người con đất Việt. Để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống này, Công ty đá mỹ nghệ Bảo An cung cấp rất nhiều các vật phẩm thờ như lăng mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, cây hương đá…được điêu khắc chạm trổ tinh xảo phù hợp văn hóa tâm linh. Gia đình các bạn đang có nhu cầu xây sửa khu lăng mộ vui lòng liên hệ SĐT 0962 600 122 hoặc Email: langdamynghe@gmail.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

30/08/2016 | Lượt xem : 341

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122