Những điều cần biết trong việc sang cát, cải táng, bốc mộ hợp phong thủy

Thông thường, vào dịp cuối năm, con cháu những người đã khuất thường thực hiện sửa sang, cải táng các phần mộ của gia đình dòng họ mình. Tuy nhiên, việc thực hiện sang cát, cải táng, bốc mộ thường phải thực hiện đúng các thủ tục và hợp với phong thủy thì mới mang lại ý nghĩa tốt lành, may mắn. Bởi việc sửa sang, cải táng, bốc mộ  có ý nghĩa vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới người đã khuất và cuộc sống về sau của con cháu. Vậy khi thực hiện bốc mộ, cải táng, sang cát thì cần phải làm thế nào cho đúng và hợp phong thủy. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có thể nắm được một số kiến thức cơ bản trong việc thực hiện công việc này.

Vì sao lại có tục cải táng, bốc mộ cho người chết?

Tục cải táng cho người chết ở nước ta vốn đã có từ rất lâu đời nay, người ta cho rằng tục này khởi nguồn từ thời Bắc thuộc. Thời bấy giờ nước ta đang bị phương Bắc xâm chiếm nên có rất nhiều người Trung Quốc sống tại đây vì vậy mà khi quan lại, thương lái người Trung Quốc chết tại nước Nam nhưng gia đình, người thân họ lại có nhu cầu, mong muốn đưa hài cốt về quê hương. Từ đó, việc này được người Việt làm theo và trở thành lệ rồi dần dần trở thành phong tục của người Việt truyền từ đời này sang đời khác cho tới tận ngày nay.

Theo cuốn Việt Nam Phong tục của tác giả Phan Kế Bính thì có rất nhiều nguyên nhân, nguyên cớ mà dẫn tới tục cải táng:

– Đầu tiên phải kể tới nguyên nhân xưa kia người Việt ta vốn nghèo khó nên khi cha mẹ, người thân trong gia đình mình mất thường chỉ mua tạm một cái ván để chôn cất sau đó đợi một thời gian khoảng 3 năm thì tiến hành cải táng bởi họ sợ lúc này ván đã hư hỏng, ảnh hưởng đến hài cốt.

– Thứ hai là nguyên nhân phần mộ chôn cất di hài người chết bị mối, kiến xong hoặc bị nước ngập úng phần mộ gây ảnh hưởng tới hài cốt.

– Thứ ba là các nhà địa lý phong thủy thấy phần mồ mả vô cớ bị sút đất hoặc cây cối trên mộ tự nhiên bị chết khô héo hay trong nhà có người đau ốm, có kẻ nghịch ngợm hay có kẻ dâm loạn điên cuồng hoặc xảy ra kiện tụng lôi thôi sẽ cho rằng do tại đất đai, mồ mà tổ tiên nên cần tiến hành cải táng.

– Thứ tư là con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ muốn cầu may mắn, công danh, phú quý nên muốn tìm chỗ đất tốt mà cải táng hay có người thấy nhà khác con cháu phát đạt, phú quý nên muốn đem mả nhà mình táng gần chỗ mồ mả nhà kia để được cầu hượng dư huệ.

Nguyên nhân khiến tục cải táng ra đời và phát triển trở thành phong tục một phần cũng là do yếu tố địa lý của Đồng Bằng Bắc Bộ chủ yếu là đất phù xa pha cát nên khi chôn người chết xuống sau một thời gian sẽ tiêu hết thịt thậm chí là hao mục phần xương nên nếu lâu quá không cải táng thì hài cốt ấy chỉ còn là đất. Ngoài ra, khi chôn cất ở đưới vùng đất cát phù xa sẽ bẩn hài cốt nên cần thay áo, tắm rửa mà ván chôn cất ở địa hình này lại rất nhanh hỏng, xập xệ bởi khi mùa cạn thì khô nhưng mùa mưa lũ thì đầy nước ngập mồ mả rồi hay bị mối xông.

Có thể nói, tục bốc mộ, cải táng hay sang cát ở nước ta là phong tục có từ lâu đời nay. Tục này có ý nghĩa rất quan trọng với cả người sống và người chết bởi nó vừa thể hiện được tấm lòng, lòng biết ơn, thương nhớ của người còn sống với người đã khuất khi họ không bỏ mặc người chết mãi nằm trong đất ẩm lạnh lẽo mà tạo ra một ngôi nhà mới đẹp đẽ, khang trang hơn. Mồ mả, phần mộ được coi như ngôi nhà của người đã khuất. Không những thế, người ta quan niệm việc bốc mộ, cải táng là cách giải phóng linh hồn người chết khỏi mộ giúp cho người chết trở thành tổ tiên linh thiêng để phù hộ cho gia đình, người thân họ được may mắn, an lành.

Những điều cần biết trong việc sang cát, cải táng, bốc mộ hợp phong thủy

Khi nào thì nên tiến hành cải táng, bốc mộ, sang cát cho người chết?

Theo như phong tục tại nước ta, thì người chết được chôn sau 3 năm thì sẽ có thể tiến hành cải táng bởi đây cũng là lúc mãn tang của con cháu, người thân trong gia đình người chết có nghĩa là kết thúc việc để tang cho vong linh người đã khuất.

Tuy nhiên, việc cải táng còn tùy thuộc vào tình hình thực tế như điều kiện địa hình khí hậu, đất đai nơi thi thể được chôn cất hay người chết do bệnh nên sử dụng nhiều kháng sinh, thuốc thang có thể dẫn tới phân hủy hay do ảnh hưởng của hóa chất được sử dụng cho đất phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy có thể sau 3 năm thi thể người chết có thể chưa phân hủy hết nên nhiều gia đình thường để lâu hơn khoảng 4, 5 năm hoặc nhiều hơn nữa rồi mới cải táng.

Khi tiến hành cải táng người ta thường phải chọn năm cải táng phù hợp theo tuổi của người chết để tránh những điều không tốt lành, thường thì phải tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó, năm tiến hành cải táng thì còn phải phụ thuộc và căn cứ vào tuổi trưởng nam trong gia đình bởi khi có người chết thì mọi sự may rủi trưởng nam thường phải gánh.

Thời gian thích hợp để tiến hành cải táng là khoảng thời gian từ cuối thu đến đông chí trong năm. Khi có ý định tiến hành thực hiện cải táng thì gia chủ nên nhờ thầy địa lý, phong thủy xem xét tuổi của người chết và trưởng nam trong gia đình để lựa chọn ra ngày giờ tốt nhất. Lưu ý là việc bốc mộ cần phải thực hiện vào khoảng thời gian từ ban đêm hoặc sáng sớm vì khi đó không có ánh sáng mặt trời để tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời bởi nếu gặp mặt trời thì xương cốt sẽ bị đen và hư hỏng.

Không nên cải táng, bốc mộ, sang cát khi nào?

Trong khi thực hiện cải táng mà gặp 3 điều là thường thụy có nghĩa là mồ mả phát tốt đẹp không nên cải táng:

– Khi đào đất thì thấy con rắn vàng, người ta quan niệm rằng đó là Long xà khí vận.

– Khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng giăng quanh thì đó là đất kết cũng không nên cải táng.

– Khi đào thấy hơi đất rất ấm áp trong huyệt thấy rất khô ráo, không có nước hoặc thấy nước nhưng nước lại đóng thành giọt như những giọt sương đều coi là rất tốt không nên cải táng.

Nếu như gặp một trong 3 trường hợp trên thì phải lập tức lấp lại ngay không nên tiếp tục cải táng nữa. Vì thế trước khi tiến hành cải táng, gia chủ cần phải tiến hành kiểm tra phần mộ xem đã đủ thời gian được cải táng chưa hay mộ có phạm trùng hay kết không.

Mộ kết có nghĩa là mộ đã được hấp thụ linh khí của long mạch làm khí tụ lại trong mộ rất tốt giúp cho con cháu trong gia đình, dòng họ gặp nhiều may mắn, tài lộc, khỏe mạnh làm ăn thuận lợi. Nếu như thấy mộ kết mà vẫn tiếp tục cải táng thì con cháu trong gia đình, dòng họ sẽ gặp nhiều xui xẻo, lụn bại thậm chí là chết độc đinh hoặc cháu đích tôn.

Những điều cần biết trong việc sang cát, cải táng, bốc mộ hợp phong thủy 1

Cách kiểm tra mộ kết:

– Có rất nhiều cách kiểm tra xem mộ kết như cảm nhận trường khí, ngoại cảm hay cảm xạ hoặc nhìn bằng mắt thường. Nếu quan sát bằng mắt thường nếu là mộ kết bạn sẽ thấy ngôi mộ ấy càng ngày càng nở ra bởi nó được tích tụ linh khí của long mạch nên sẽ xuất hiện một số hiện tượng như những cái gò nổi lên trên mộ do hiện tượng dư khí của long mạch xảy ra. Bên cạnh đó, trên các ngội mộ kết còn có cỏ mọc xanh tốt.

– Nếu như nhận thấy ngôi mộ có thể là mộ kết thì có thể dùng cách là cắm những cành cây khô vào phần đất trên mộ. Sau một thời gian nếu thấy những cành cây khô ấy nảy mầm xanh tốt thì có nghĩa rằng nơi ất có huyệt mộ kết.

– Một cách khác là bạn có thể quan sát những viên đá hay bia mộ tại huyệt mộ. Nếu như huyệt mộ kết thì những viên đá, bia mộ ở đó thường bóng loáng sạch sẽ như thường xuyên được lau chùi bằng dầu bóng.

Mộ kết được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: một số trường hợp sẽ kết tư đầu lên tới chân, một số trường hợp thì lại kết theo chiều ngược lại do kết cấu của long mạch. Có nhiều dạng mộ kết như kết tơ hồng, kết mạng nhện, kết bang và kết chu sa với các màu sác hồng, xám, trắng, đỏ như chu sa.

Khi xác định là trường hợp mộ kết thì tốt nhất là không nên cải táng mà phải để nguyên, không dịch chuyển bởi nếu dịch chuyển có thể gây ra nhiều rắc rối, điềm xấu đến cho cuộc sống con cháu trong gia đình dòng họ. Trường hợp bắt buộc phải di dời, cải táng mộ kết thì  gia chủ cần phải thực hiện theo những phương thức của Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp, khó khăn và phải nhờ tới các thầy phong thủy.

Trường hợp đào mộ lên mà thấy chưa tan hết thịt cũng nên lấp lại mà không tiếp tục cải táng phải chờ tới khi nào thịt tiêu hết thì mới tiến hành. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này có thể do mộ bị phạm trùng hoặc chôn tại khu đất hiếm khí hoặc người chết trước đó mắc bệnh nặng phải điều trị hóa chất, sử dụng nhiều thuốc nên thịt khó tiêu.

Có một số trường hợp mà chúng ta có thể nhầm giữa mộ kết với phạm trùng. Mộ phạm trùng thường được biểu hiện như xác chôn nhiều năm tại đất đó nhưng không tan có trường hợp lên tới hàng chục năm mà xác vẫn còn gần như nguyên vẹn. Nếu như gặp phải trường hợp này thì sẽ phải dùng tới bột của loại Ngải Hộ rắc xuống và đọc chú để thịt tan ra. Còn thông thường nếu bốc mộ lên thấy thịt chưa tiêu hết thì khi đắp mộ lại chỉ để công kênh cho không khí dễ lưu thông vào mộ để tiêu thịt hoặc khi đắp mộ lại nên để bớt một số lỗ thông thoáng từ ván thiên tới nóc phần ngang mộ bằng cách trước khi lấp mộ sẽ cắm một số cây tre từ ván thiên tới nóc phần ngang mộ, sau khi đã đắp mộ xong hoàn chỉnh thì rút cây tre tạo lỗ hở cho không khí vào khiến thịt dễ tiêu tan hơn.

Lựa chọn vị trí đặt huyệt mộ cải táng như thế nào?

Một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua khi tiến hành cải táng là phải lựa chọn mộ vị trí tốt để đặt mộ. Bởi không phải khu đất nào cũng có thể dùng để an táng, cải táng nên việc tìm ra một huyệt đất hợp mệnh vong và hợp phong thủy là điều cần thiết. Để lựa chọn được một khu đất tốt thì gia chủ có thể mượn thầy bói, thầy phong thủy dể tiến hành lựa chọn ra một khư đặt huyệt mộ ưng ý phù hợp với vong người chết hoặc tiến hành dẫn long tụ khí hoặc lập thế tụ long tạo trạch đối với những khu vực đất đã được bố trí để xây dựng phần mộ nhưng lại không được tốt. Một số lưu ý khi lựa chọn  vị trí đặt mộ cải táng như:

– Nên chọn vùng đất mới, chưa bị đào xới, chôn lấp là tốt nhất. Mặt đất thì phải bằng phẳng, chắc chắn, cứng rắn nhưng có cây cối tốt tươi. Đối với khu vực đất đồng bằng thì nên chọn vùng đất tơi xốp, có mùi thơm, khi đào xuống thì thấy đất đặc quánh, có màu vàng đất, nâu đậm. Đối với khu vực đất vùng núi cao thì đào đất thấy đất có độ mịn màng, tơi xốp, màu mỡ nếu như đất khô quá và có màu vàng nhạt sẽ không tốt.

– Đất đặt huyệt mộ cải táng cần có đất tơi xốp, mềm mịn, màu mỡ, không khô cứng sẽ rất tốt cho xương cốt cải táng. Nếu như đào huyệt lên thấy ở dưới đáy huyệt có mạch nước ngầm chảy xiết thì tuyệt đối khong được đặt mộ ở đây vì có thể mất mộ, trôi mất tiểu. Nhưng nếu trường hợp mà xác định mạch nước ngầm này là tụ huyệt long thủy lộ thì có thể đặt mộ ở đây. Nếu như đào huyệt thấy có ít nước thì tốt cho việc đặt mộ nhưng chú ý nước phải trong suốt, không có mùi khó chịu hay đục ngầu. Có thể đào huyệt mộ ngay bên cạnh mộ cũ nhưng tuyệt đối không được đè lên huyệt cũ.

– Khi chọn vị trí đặt huyệt mộ thì nên tránh tình trạng các huyệt mộ khác đâm xuyên vào hai bên mộ hay chọc thẳng ngay trước mặt mộ. Tốt nhất là nên lựa chọn huyệt mộ có vị trí hướng nhìn ra nơi có nguồn nước như ao, hồ, sông, ngòi để đón không khí mát lành, thoáng đãng, rộng rãi.

– Cần phải chú ý xung quanh mộ có đường đi lại như thế nào. Nếu như đường đi đâm thẳng chính diện vào mộ hoặc đâm vào hai bên thì sẽ rất xấu tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, đường đi mà đặt ngay sát phía sau huyệt mộ cũng nên tránh bởi nó sẽ sinh ra điềm bất lợi. Nên chọn những vị trí đặt huyệt mộ ở nơi yên tĩnh, thoáng mát, có khoảng cách phù hợp với đường đi lối lại.

– Đối với địa hình là vùng núi cao thì nên chọn vị trí có long hổ hai bên bao bọc, núi chắn ở phía sau, phía trước có nguồn nước.

Những vật dụng cần thiết khi tiến hành bốc mộ, sang cát

Việc quan trọng đầu tiên là gia chủ cần phải lựa chọn tiểu và quách phù hợp để đặt hài cốt người đã khuất. Tùy theo điều kiện kinh tế, gia cảnh, mong muốn và nhu cầu của từng gia đình mà lựa chọn tiểu, quách sao cho phù hợp nhất với phong thủy của người chết. Hiện nay, có một số vật liệu khau các bạn có thể lựa chọn như sành, sứ xi măng, gỗ, đá nguyên khối,…

Chuẩn bị một tấm bạt lớn để che phía bên trên không gian tiến hành bốc mộ, đèn dùng để chiếu sáng, một tấm vải đỏ, chậu rửa xương, rượu, khăn lau xương cốt, tấm vải hoặc ni lông trải để đặt xương, nước vang hay nước đun ngũ vị hương và một số vật dụng khác,…Tùy vào tục lệ của từng khu vực cũng như điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị một số vật liệu khác.

Những điều cần biết trong việc sang cát, cải táng, bốc mộ hợp phong thủy 2

Khi tiến hành cải táng cần phải thực hiện như thế nào?

Trước khi tiến hành bốc mộ thì gia chủ cần phải làm lễ gia tiên để trình báo với tổ tiên gia đình mình về việc sắp làm. Tại nghĩa trang nơi tiến hành bốc mộ thì gia chủ cũng cần phải thực hiện lễ trình báo với Quan Thần Linh quản lý khu vực ấy. Một số vật liệu cần thiết để làm lễ trình báo quan Thần Linh như: bộ đồ của quan Thần Linh gồm 1 mũ, 1 bộ quần áo, mộ đôi ủng; một nghìn vàng hoa đỏ, một con ngựa, tiền giấy, vàng bạc, trầu cau, rượu, gạo, muối, nén và có thể thêm một số thứ khác như xôi, giò, gà trống luộc, tam sên gồm thịt lợn luộc, tôm khô bóc vỏ, trứng vịt luộc,…

Khi tiến hành đào mộ để mở ván thiên thì sau đó phải đổ rượu có nồng độ cao vào bên trong ván để tẩy rửa âm khí rồi mới thực hiện lấy xương cốt. Nếu như trường hợp thi thể vẫn còn chưa phân hủy hết thịt thì sử dụng thuốc tiêu thịt đổ vào hoặc nếu không chuẩn bị thì gia chủ có thể lấy xăng đổ vào mộ để đốt cháy phần thịt còn lại. Sau đó đem tất cả phần xương bốc được rửa sạch với nước vang rồi trải tấm ni lông xuống dưới, vải đỏ lên trên đặt vào tiểu rồi lần lượt xếp xương theo hình dạng bạn đầu của người.

Việc sắp xếp xương cũng cần phải hết sức lưu ý: đầu sọ phải xếp sao cho mặt hướng lên trên, phải kiểm tra xem đã đủ các bộ phận xương và khung xương tránh tình trạng thiếu xót. Nếu kiểm tra thấy đủ thì đóng nắp tiểu lại. Một cách mà được dân gian sử dụng rộng rãi để kiểm tra xem đã bốc hết xương cốt chưa là khi đã đãi sạch hài cốt xong thì đốt một bó hương to giữa lòng đáy huyệt nếu như thấy khói hòa quyện lại bay thẳng lên trên thì có nghĩa là đã hết xương nhưng nếu khói hương tỏa xuống dưới, lan tỏa quanh huyệt thì vẫn còn xương nên kiểm tra lại.

Sau khi hoàn tất việc bốc hài cốt đặt vào tiểu thì gia chủ sẽ đợi tới giờ tốt đã định trước đem chôn tại khu huyệt mộ mới đã đào sẵn. Sau khi mọi việc đã hoàn tất thì cần tiến hành lễ hàn long mạch và lễ tạ mộ.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những điều cần biết trong việc sang cát, cải táng, bốc mộ theo phong thủy. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức bổ ích để có thể tiến hành công việc suôn sẻ và nhận sự phù hộ độ trì may mắn từ tổ tiên, ông bà đã khuất trong gia đình, dòng họ mình.

17/01/2018 | Lượt xem : 494

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122