Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán để tránh xui xẻo cả năm

Tết nguyên đán có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Theo quan niệm thì những điều xảy trong những ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng tới cả một năm.Vì vậy nên những ngày đầu năm mới ai cũng mong muốn gặp được những điều tốt đẹp để cả năm luôn được gặp may mắn, tránh những điều xui xẻo. Chính vì thế mà trong những ngày Tết dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo trong năm mới.Vậy những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán là gì?

Các mục lục chính

Kiêng quét nhà vào ngày mùng một Tết

Trong những ngày đầu năm mới các gia đình sẽ kiêng không quét nhà đặc biệt là vào ngày mùng một Tết bởi theo dân gian quan niệm rằng trong những ngày này quét nhà sẽ quét tài lộc may mắn ra khỏi cửa. Người ta cho rằng những ngày đầu năm mới tài lộc sẽ đến với mỗi gia đình nên quét nhà sẽ quét đi tài lộc đặc biệt là thần tài thường ưa thích chỗ góc gách của ngôi nhà nên có thể thần tài đang ẩn ở góc nào đó của ngôi nhà nên người ta sợ quét nhà sẽ quét luôn thần tài. Chính vì vậy mà trước Tết tất cả các gia đình sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ để đón năm mới nên bước sang những ngày đầu năm mới người ta sẽ kiêng không cần dọn dẹp nữa.

Kiêng đổ rác ngày mùng Một

Phong tục kiêng không đổ rác mùng Một xuất phát từ tích truyện của người Trung Quốc kể rằng xưa kia có một người lái buôn được thủy thần tặng cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ khi có Như Nguyệt thì người lái buôn này ngày càng trở nên giàu có. Nhưng đến một năm vào ngày mùng Một Tết thì Như Nguyệt mắc lỗi nên đã bị chủ mắng nhiếc, đập khiến Như Nguyệt sợ hãi biến vào đống rác. Sau đó, người lái buôn không biết lại đem rác đi đổ và từ đó ông ta lại ngày càng nghèo khó đi. Người Việt ta ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Hoa nên người Việt cũng ảnh hưởng bởi tục này nên bị quan niệm nếu đổ rác ngày mùng Một Tết sẽ đem đổ hết tài lộc may mắn trong năm mới vì vậy mà người ta kiêng đổ rác ngày mùng Một Tết.

Kiêng cho lửa ngày đầu năm mới

Lửa vốn có ý nghĩa rất trong cuộc sống hàng ngày của con người, lửa tượng trưng cho màu đỏ, cho sự may mắn và sức sống mãnh liệt. Chính vì vậy mà trong những ngày đầu năm người ta quan niệm rằng cho lửa sẽ cho đi may mắn nên mọi người kiêng không cho lửa đầu năm.

Kiêng cho nước ngày đầu năm mới

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng, nước được coi là một trong những nguyên tố khởi nguồn của vũ trụ, nước là cội nguồn của sự sống, sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy nước tượng trưng cho sự sự mát lành, may mắn, sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy mà người ta kiêng không cho nước đầu năm bởi quan niệm cho nước có nghĩa là cho đi may mắn.

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán để tránh xui xẻo cả năm

Kiêng đi chúc Tết sáng ngày mùng Một Tết Nguyên Đán

Người Việt ta có tục xông đất đầu năm nên người xông đất rất quan trọng sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình trong suốt một năm nên người ta thường tránh đi chúc Tết sáng ngày mùng Một bởi họ không muốn mình là người xông nhà. Vì vậy mà vào ngày mùng Một Tết thì người ta sẽ chỉ đi thăm người thân, họ hàng.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm

Theo quan niệm của người Việt thì đổ vỡ đồ đạc là điềm không may mắn đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới mà đồ dùng trong nhà bị đổ vỡ sẽ báo hiệu một năm mới không may mắn, báo hiệu sự chia lìa. Chính vì vậy mà trong những ngày đầu năm mới người ta thường rất cẩn trọng trong việc sử dụng đồ đạc để tránh đổ vỡ không mong muốn.

Kiêng tranh cãi, bất hòa với người khác trong ngày đầu năm

Tết Nguyên Đán là dịp có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt bởi người ta quan niệm rằng những gì xảy ra trong những ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng tới cả một năm. Vì thế mà trong những ngày đầu năm mới mọi người luôn muốn được vui vẻ, giữ hòa khí với nhau không khó chịu, tranh cãi, quát mắng, khóc lóc để mong một năm mới luôn vui vẻ, bình an, thuận hòa.

Kiêng mặc quần áo có màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm của người Việt Nam thì màu đen hoặc trắng thường tượng trưng cho sự không may mắn, cho sự chết chóc, tang tóc. Chính vì thế mà trong những ngày đầu năm mới mọi người thường tránh mặc quần áo toàn màu đen hoặc trắng mong một năm mới tốt lành. Mọi người nên mặc trang phục màu sắc tươi sáng để hướng tới một năm mới luôn vui vẻ, may mắn.

Kiêng cho vay cho mượn tiền bạc đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới người ta thường kiêng cho vay, cho mượn hay đi vay, đi trả nợ hoặc bị đòi nợ bởi theo quan niệm rằng nếu vay mượn đầu năm thì cả năm sẽ túng thiếu, nợ nần còn nếu cho vay thì cả năm tiền bạc dễ bị phân tán dẫn tới không may mắn trong cả năm.

Kiêng để tang vào ngày mùng Một Tết

Mùng Một Tết là ngày đầu tiên của năm mới nên ai cũng mong muốn được vui vẻ, may mắn để cả năm được tốt lành. Vì thế mà những nhà nào đang có tang thì trong 3 ngày Tết họ thường cất khăn tang đi. Nếu như nhà có người mất vào đúng mùng Một Tết thì thường sẽ để sang mùng 2 mới phát tang còn nếu như nhà có người mất vào 30 Tết thì sẽ tổ chức luôn trong ngày tránh để sang năm mới. Theo tục thì những nhà đang có tang thường sẽ tránh thăm hỏi, chúc tết nhà khác để tránh đem điềm không may mắn tới cho người khác.

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán để tránh xui xẻo cả năm 1

Kiêng xuất hành ngày xấu dịp đầu năm

Trong tháng có một số ngày xấu mà dân gian cho rằng không nên xuất hành để tránh gặp điều xui xẻo, không may mắn. Đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới thì càng phải cẩn trọng hơn nên người ta kiêng đầu năm không xuất hành vào mùng 5, 14, 23 bởi dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Mùng năm lại được coi là ngày nguyệt kỵ nên càng không nên xuất hành du xuân lấy lộc vào dịp đầu năm.

Kiêng làm những điều xui xẻo ngày đầu năm

Những ngày đầu năm mới ai cũng mong luôn được vui vẻ, may mắn để có được một năm tràn ngập tốt lành nên mọi người nên kiêng làm những việc xui xẻo như nói những điều xui xẻo, kiêng tranh xui xẻo không vui vẻ, kiêng mua đồ xui và ăn món xui.

Không nên nói những lời xui xẻo bởi người ta quan niệm rằng những câu nói ra trong những ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả một năm ấy. Vì thế mà khi nói chuyện thì tốt nhất chúng ta nên nói những lời nhẹ nhàng, vui vẻ, may mắn.

Không nên treo những bức tranh có nội dung không vui, không may mắn như kiện tụng, đánh ghen mà nên treo những tranh có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phát tài phát lộc.

Không nên ăn những món ăn mang ý nghĩa xui xẻo, đen đủi như cá mè, thịt chó, thịt vịt bởi theo quan niệm dân gian thì đó là những món ăn sẽ mang lại điềm xấu, xui xẻo, không tốt lành cho cả một năm. Một số nơi còn kiêng không ăn trong ngày đầu năm bởi họ cho rằng tôm giật lùi nên nếu ăn sẽ có một năm mới thụt lùi không thể phát đạt được.

Một số vùng ở miền Bắc nước ta, trong những ngày đầu năm mới họ thường ăn cá chép để cầu mong mọi sự hanh thông, may mắn, thăng tiến trong học hành, sự nghiệp. Tuy nhiên, họ lại kiêng ăn phần đuôi cá với hy vọng cả năm luôn có tài sản của cải dư thừa.

Kiêng đầu năm mua những món hàng mang ý nghĩa xui xẻo bởi dân gian quan niệm những món hàng mua đầu năm là mua để lấy may, lấy lộc mang ý nghĩa giá trị tinh thần tâm linh. Vì vậy mà người ta kiêng đầu năm mua chày, cối, dao thớt,..và thường mua muối vào sang mùng Một Tết với ý nghĩa là năm được đậm đà, may mắn.

Kiêng là người xông nhà khi không hợp tuổi với gia chủ

Xông nhà vốn là một trong những phong tục lâu đời có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt bởi dân gian quan niệm người xông nhà hay xông đất có ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình chủ. Người xông nhà chính là người đầu tiên bước vào chúc tết gia đình bạn vì vậy mà chủ nhà luôn mong muốn những người hợp tuổi, luôn may mắn, hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống tới để hy vọng một năm mới luôn tốt lành. Những người không hợp tuổi với chủ nhà hay nặng vía thì không nên xông nhà hoặc những người đang có tang cũng không nên để tránh mang lại xui xẻo tới cho người khác.

Không đóng kín cổng khi có người ở nhà trong những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới thì không nên đóng cửa, kín cổng trừ khi không có ai ở trong nhà hay tất cả đều đi thăm hỏi, chúc tết. Theo quan niệm dân gian thì trong những ngày đầu năm mới từ mùng 1 tết tới trước rằm tháng giêng thì Ngọc Hoàng sẽ cùng các vị thần tiên giáng trần để du lý từng nhà. Nếu như nhà nào đóng kín cổng coi như gia đình ấy không đón tiếp gây ra sự bất kính khiến cho họ không hài lòng mà bỏ đi nên gia đình ấy sẽ không được ban phúc, hưởng phúc dễ bị tù túng, nghèo đói.

Kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày đầu năm

Ở nhiều địa phương người ta còn kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày đầu năm mới bởi họ sợ rằng tài năng, kiến thức, phúc lành, may mắn của năm cũ đã có sẽ bị trôi sạch. Ngoài ra, người ta còn kiêng không giặt giũ vào ngày mùng 1 Tết bởi đây là ngày thủy bá – ngày của vị thần sinh sôi, thịnh vượng nếu như xả nước trôi đi sẽ khiến phúc lộc cũng trôi theo.

Không nên ngủ dậy muộn vào ngày Tết

Tết là dịp chúng ta nghỉ ngơi, vui chơi vì vậy mà nhiều người thường có thói quen đi chơi tới khuya và ngủ dậy muộn. Tuy nhiên, ngày đầu năm thì người ta kiêng kỵ việc khách gặp chủ nhà vẫn còn trong phòng ngủ, điều đó có thể dẫn tới gia đình bất hòa hay đổ vỡ hạnh phúc,…

Kiêng chúc Tết người còn đang nằm trên giường ngủ

Nếu như vào một gia đình chúc Tết mà bạn bắt gặp ai còn đang ngủ thì không nên chúc Tết người đang ngủ mà chỉ chúc những người đang thức để tránh đem lại xui xẻo cho họ. Bởi người ta cho rằng những lời chúc ấy không những không tốt mà còn giống như lời trù ẻo xui xẻo cho người ta phải nằm li bì trên giường cả năm. Nếu muốn chúc tết tốt nhất là đợi người ta ngủ dậy rồi mới chúc.

Không nên sử dụng những vật sắc nhọn

Vào những ngày đầu năm mới người ta kiêng không nên sử dụng các vật dụng sắc, nhọn chĩa vào trong nhà bởi quan niệm những vật có tính sát khí lớn nên sẽ cắt đứt may mắn, tài lộc, lương duyên, tuổi thọ của gia chủ. Tốt nhất là trong những ngày này, mọi nhà nên cất bớt dao kéo không cần thiết và nên treo gương bát quái để hóa giải hung khí hoặc đặt tứ linh trấn đia, dán bùa để trừ tà, thu hút sinh khí.

Không ăn uống bỏ dở, lãng phí thức ăn trong những ngày Tết

Thường thì trong những ngày Tết gia đình nào cũng mâm cao, cỗ đầy tuy nhiên chúng ta nên kiêng ăn uống bỏ dở, đổ phí thức ăn bởi quan niệm cho rằng như thế cả năm sẽ bị mất mùa, làm ăn lụn bại, đói khát. Ngoài ra thì trẻ con sẽ không nên ăn chân gà để tránh cẩu thả, lộn xộn, viết xấu như gà bới.

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán để tránh xui xẻo cả năm 2

Kiêng mở tủ vào ngày mùng Một Tết

Trong ngày mùng Một Tết thì dù là tủ gì thì cũng không nên mở bởi dân gian quan niệm rằng nếu mở tủ trong ngày này sẽ khiến cho tiền bạc, may mắn của cả năm bị thất thoát. Vì thế tốt nhất là trước giao thừa thì bạn nên chuẩn bị sẵn quần áo cho ngày hôm sau mặc ở bên ngoài.

Tránh bị vấp ngã hay trượt chân trong những ngày đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới ai cũng mong muốn mọi sự suôn sẻ, tốt lành để có được một năm mới như ý. Vì vậy mà người ta luôn cẩn thận để tránh vấp ngã, trượt chân để tránh không được may mắn, bị dông cả năm bởi những điều đó tượng trưng cho sự trục trặc, xui xẻo trong cuộc sống và công việc.

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa ra vào ngày Tết

Trong những ngày Tết thì người ta sẽ kiêng kỵ việc đứng hoặc ngồi ngay trước cửa chính ra vào của ngôi nhà bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới vượng khí của gia đình. Người ta quan niệm rằng những điều may mắn, tốt lành, vận khí tốt sẽ vào nhà bằng cửa chính nên nếu ngồi hoặc đứng giữa cửa chính sẽ khiến cho may mắn bị chặn lại, hao hụt đi.

Không quàng vai, vỗ vai người khác đầu năm mới

Thông thường hành động quàng vai, vỗ vai người khác là cách thể hiện tình cảm thân mật. Tuy nhiên trong những ngày đầu năm mới thì người ta lại kiêng làm việc này để tránh xui xẻo bởi nhiều người quan niệm rằng bị quàng vai, vỗ vai sẽ khiến họ không may mắn hay gặp xui xẻo, dễ bị buồn về tình duyên, hạnh phúc gia đình.

Kiêng để cối xay gạo trống không vào ngày đầu năm mới

Ở một số vùng Nam Bộ người ta cho rằng nếu như trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến cả  năm làm ăn thất bại, mất mùa, đói kém. Vì thế mà trong năm mới người ta thường đổ một ít lúa gạo vào cối xay để mong muốn một năm mùa màng bội thu, no đủ.

Kiêng tặng quà mang ý nghĩa không may mắn cho người khác trong ngày Tết

Một số đồ vật mà người ta kiêng tặng quà trong những ngày tết như dao, kéo, đồng hộ, cà phê, hạt tiêu, mèo,….Những đồ vật này tuyệt đối không được tặng trong ngày Tết.

Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày mùng một Tết

Theo quan niệm xưa kia thì việc quan niệm quan hệ nam nữ vào các ngày mùng 1 và ngày rằm thường sẽ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn. Vậy nên trong ngày đầu năm mới nên kiêng tránh gần gũi, quan hệ nam nữ để tránh xui xẻo, đen đủi cả năm.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những điều kiêng kỵ trong dịp Tết nguyên đán để tránh xui xẻo trong năm mới. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm và phong tục riêng dẫn tới những điều kiêng kỵ cũng khác nhau. Tuy nhiên những điều kiêng kỵ ấy đều xuất phát từ mong muốn có được một năm mới tốt lành. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho bản thân và gia đình một cái tết may mắn, đầm ấm và hạnh phúc nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *