Tìm hiểu về ý nghĩa của con hạc đá theo phong thủy trong văn hóa thờ cúng

Con hạc vốn là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta. Chúng xuất hiện rất phổ biến hầu hết ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, từ đường, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên của gia đình. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng con hạc đá dùng để trang trí, thờ cúng của người Việt ngày càng nhiều tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị và ý nghĩa sử dụng của chúng. Vậy con hạc đá có ý nghĩa gì theo phong thủy và trong văn hóa thờ cúng tâm linh? Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Hình ảnh con chim hạc trong đời sống văn hóa truyền thống

Chim hạc được coi là biểu tượng cho sự cao quý, ấm êm, hạnh phúc. Cao quý được coi là một trong những phẩm chất quý giá chính vì vậy những hình ảnh tượng trưng cho phẩm chất này như hoa mai hay con chim hạc được mọi người rất coi trọng, tôn sùng. Hình ảnh con hạc mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc thể hiện sự may mắn, cát tường.

Con chim hạc còn được gọi là nhất phẩm điểu – loài chim đứng đầu trong họ nhà lông vũ. Người ta dùng hình ảnh con chim hạc trên rất nhiều phương diện như tranh vẽ, hoa văn họa tiết trên vải, trang phục, trên các công trình kiến trúc tâm linh,…

Con hạc được thể hiện với nhiều hình ảnh khác nhau thông qua những bức tranh vẽ như “nhất phẩm đương triều” – đây chính là hình ảnh con hạc đứng trong phiến đá trước sóng triều hay “nhất phẩm cao thăng” – hình ảnh con hạc đang bay trên mây; “chỉ nhật cao thăng” – hình ảnh con chim hạc đang bay lúc mặt trời lên hay “nhất phẩm” là chỉ con hạc. Ngoài ra, hình ảnh con hạc còn được thể hiện trên trang phục áo quan thời xưa, trên trang phục của quan văn nhất phẩm thường vẽ, thêu hạc tiên.

Con chim hạc được coi là nhất phẩm điểu bởi chúng có những đặc tính rất riêng biệt. Chim hạc với đức tính giống như người quân tử, thanh cao, trong sạch, thuần khiết, tiếng kêu thánh thót nên được ví với những người quân tử hay nhân tài. Chính vì thế mà hạc được coi là nhất phẩm điểu. Ngoài ra, hạc còn thường được dùng để ví với những con người ưu tú, xuất chúng nên thời xưa sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ được gọi với cái tên là “hạc bản”, những người có tiếng tăm tốt, tu thân hành đạo tốt thì thường được gọi là “hạc minh chi sĩ”.

Như vậy, có thể nói trong đời sống văn hóa truyền thống thì hình ảnh con chim hạc vô cùng được coi trọng, chúng được coi là loại chim “dưới một người, trên vạn người” khi địa vị chỉ dưới “phượng hoàng” còn đứng trên tất cả so với các loài chim khác.

Tìm hiểu về ý nghĩa của con hạc đá theo phong thủy trong văn hóa thờ cúng

Ý nghĩa của hình tượng con chim hạc trong phong thủy

Chim hạc được coi là một loại chim tiên, sống trường thọ, nghìn năm chính vì vậy người ta thường sử dụng những từ ngữ như hạc thọ, hạc toàn, hạc linh để chúc thọ. Không những vậy, người ta còn lấy tên hạc để đặt cho mình hay con cái với ý nghĩa mong muốn sống trường thọ, thanh cao như chim hạc. Cũng chính vì vậy, mà hình tượng con hạc thường được khắc họa lại qua những bức tranh, bức bình phong chúc thọ hay được trạm khắc trên những đồ vật trang trí hoặc kiến trúc tâm linh.

Hạc mang phẩm chất thanh cao, liên khiết, chính trực khí phách, phong độ như người quân tử một bậc tiên nhân đạo sĩ. Chính vì vậy mà hạc được coi là loài vật có quan hệ mật thiết với thần tiên Đạo gia. Các vị tiên nhân thường hay cưỡi hạc nên được gọi là hạc ngự, hạc giá chính là chỉ các vị thần tiên đạo sĩ. Hình ảnh con chim hạc được thể hiện qua những bức tranh cát tường như “quần tiên hiển thọ” – có ý nghĩa chỉ thọ tinh cưỡi hạc bay trên không chung, bát tiên chắp tay đứng nhìn thường được dùng để chúc thọ với ý nghĩa mong muốn người được mừng thọ cũng sống trường thọ như loài chim hạc.

Loài chim hạc trở thành hình tượng trong rất nhiều bức tranh cát tường từ những bức vẽ chỉ có hạc như song hạc, đoàn hạc,…Tuy nhiên, để bức tranh thêm sinh động và mang nhiều giá trị ý nghĩa hơn theo phong thủy thì người ta còn vẽ phối hợp với các loại động thực vật mang ý nghĩa trường thọ khác như cây tùng : tùng hạc trường xuân, tùng hạc hà linh, tùng hạc đồng xuân, tùng hạc hà linh,..Những bức tranh này rất có ý nghĩa và thường được sử dụng phổ biến để chúc thọ.

Hình ảnh con chim hạc trong văn hóa thờ cúng

Theo văn hóa truyền thống của Việt Nam thì con chim hạc được coi là con vật của đạo giáo. Tại những nơi thờ cúng tâm linh như đình, chùa, miếu mạo hay nhà từ đường, nhà thờ họ hoặc trên bàn thờ gia tiên của các gia đình chúng ta thường thấy hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa.

Chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý,….Chinh vì vậy mà loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua chúa xưa kia. Hình ảnh con chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều có ngụ ý cho phẩm chất cao quý, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn, hoạn nạn và mang lại may mắn và ấm êm, hạnh phúc cho con người.

Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa có ý nghĩa thể hiện được sự hài hòa giữa hai thái cực âm dương của trời và đất. Hình ảnh con hạc thường lấy để tượng trưng cho sự thanh cao, thuàn khiết, tinh túy.

Tương truyền xưa kia rùa và hạc là đôi bạn rất thân thiết. Hạc tượng trưng cho loài vật sống trên cạn và biết bay còn rùa tượng trưng cho loài vật sống dưới nước, biết bò và biết bơi. Khi thời tiết xảy ra mưa lớn, lũ lụt ngập úng thì hạc đã được rùa giúp đỡ để cõng trên lưng để đưa tới những vùng đến khô ráo hơn để sinh sống. Và khi thời tiết hạn hạn thì rùa lại được chim hạc giúp đỡ đưa tới những nơi có nước để sống. Thông qua hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa mà người xưac đã thể hiện được tấm lòng thủy chúng, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh, tương trợ lẫn nhau khi gặp phải hoạn nạn, khó khăn của những người bạn tốt. Đồng thời cũng thể hiện được sự hài hòa giữa âm dương trời đất giúp vạn vật sinh sôi, phát triển.

Hình ảnh con chim hạc còn là biểu tượng cho con chim của vũ trụ bao la, rộng lớn, cao vút đồng thời là sự báo hiệu sự chuyển mùa của thiên nhiên với ý nghĩa đại diện cho thế lực siêu nhiên mà trời cao mang tới cho con người.

Hình tượng con hạc thường có kích thước cao lớn, mỏ nhọn, dài như mũi tên hướng về phía trước biểu tượng cho sự vận động, phát triển của con người. Ngoài ra, còn có một số hình ảnh con chim hạc ngậm ngọc minh châu thể hiện cho sự cao sang quyền quý còn hình ảnh chim hạc ngậm hoa sen thì đây là biểu tượng cho sự giáo ngộ hướng tới những điều tốt đẹp của con người.

Hình ảnh con chim hạc dùng trong thờ cúng còn thường được khắc họa với đầu đội đèn nến với ý nghĩa thể hiện tôn thờ, hướng tới chân lý, ánh sáng giác ngộ tươi đẹp, để xoa tan đi bóng tối, xấu xa hướng tới một tương lai hạnh phúc. Thân hình con hạc thường được khắc họa với tư thế hình khum tượng trưng cho bầu trời bao ra, rộng lớn, đôi chân cao, dài tượng trưng như cột chống trời.

Tìm hiểu về ý nghĩa của con hạc đá theo phong thủy trong văn hóa thờ cúng 1

Ý nghĩa của một số thế chim hạc thường thấy trong cuộc sống

– Hình ảnh một con chim hạc đang bay vút lên trời cao tượng trưng cho sự siêu thoát sang một thế giới bên kia tốt đẹp, tươi sống, hạnh phúc. Hình ảnh này là sự mong muốn của những người còn sống dành cho những người đã khuất thì linh hồn họ được siêu thoát, ngồi trên lưng hạc để tới thiên đường.

– Hình ảnh con hạc thấp thoáng trong những đám mây có ý nghĩa tượng trưng cho sự uyên bác, sáng suốt, cuộc sống sung túc, vương giả và trường thọ. Bên cạnh đó, hình ảnh này còn có ý nghĩa hàm ý rằng chủ nhân sở hữu đang có ý trí vươn lên một vị trí, địa vị cao, quyền lực trong xã hội.

– Hình ảnh con chim hạc đang nô đùa quanh những cây thông có ý nghĩa biểu trưng cho sự  mạnh mẽ, kiên cường, dẻo dai, bất khuất, phấn đấu vươn lên trước những khó khăn trong cuộc sống để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, giàu sang, danh tiếng hơn.

– Hình ảnh hai con chim hạc trắng nép mình vào nhau giữa những nhánh của cây thông có ý nghĩa thể hiện ước nguyện về một cuộc sống gia đình ấm êm, hạnh phúc và tượng trưng cho sự tiếp nối những đức tính, truyền thống tốt đẹp, cao quý của các bậc tiền bối nhằm xây dựng, bảo vệ một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

– Hình ảnh con hạc trắng có lông đỏ trên đầu có ý nghĩa biểu tượng cho sự mong muốn sự hài hòa trong gia đình và mối quan hệ bền vững, khăng khít tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình.

Nên đặt hạc đá ở vị trí nào trong nhà là tốt nhất?

– Hướng đặt tốt nhất để đặt con hạc đá là hướng Nam bởi đây là hướng sẽ đem lại nhiều cơ hội, điều tốt lành cho gia chủ.

– Nếu hạc đá được đặt ở hướng Tây thì sẽ mang lại may mắn về con cái cho gia chủ.

– Nếu gia đình gia chủ là trưởng tộc thì nên đặt hạc đá theo hướng Tây Bắc

– Hạc đá đặt theo hướng Đông sẽ đem lại may mắn cho con trai và cháu trai trong gia đình.

– Gia chủ có thể sử dụng những tấm bình phong, cuốn thư đá,.. có khắc họa những hoa văn con hạc sẽ rất có giá trị ý nghĩa theo phong thủy bởi chúng được được coi như một vận trấn phong thủy khá tốt giúp chặn vận khí xấu, tà ma từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà.

– Không nên đặt hạc đá ở phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm bởi đây được coi là những nơi không nghiêm trang, không sạch sẽ.

– Hạc đá có thể được đặt, trưng bày ở phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ.

Tìm hiểu về ý nghĩa của con hạc đá theo phong thủy trong văn hóa thờ cúng 2

Nên mua hạc đá ở địa chỉ nào uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ, cơ sở bán hạc đá để khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng bán tượng tạc đá uy tín, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng sản phẩm tốt, có giá trị cao mà giá thành hợp lý. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn địa chỉ bán sản phẩm hạc đá hay bất cứ sản phẩm đồ đá nào thì quý khách nên lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng tốt.

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi là một trong những cơ sở chế tác và địa chỉ bán hạc đá dùng trong trang trí, thờ cúng được đánh giá cao về uy tín, chất lượng sản phẩm khi được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Công ty chúng tôi được hình thành và phát triển trên cơ sở làng nghề đồ đá truyền thống nổi tiếng cả nước tại làng Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chế tác và kinh doanh buôn bán các sản phẩm đồ đá như lăng mộ đá, cột đá, cuốn thư đá, lư hương đá, đồ thờ đá, hạc đá,… Cùng với đó, công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi quy tụ đội ngũ thợ lành nghề được kế thừa, phát huy những tinh hoa làm nghề của những nghệ nhân đi trước của làng nghề truyền thống, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đảm bảo mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, có giá trị nghệ thuật thẩm mỹ, phù hợp phong thủy và văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt.

Đến với công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi quý khách sẽ được tận tình phục vụ,  thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu, mục đích của khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ theo yêu cầu đặt hàng của quý khách với một chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng nhất bất cứ khi nào.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của con hạc đá theo phong thủy trong văn hóa thờ cúng truyền thống của người Việt. Mong rằng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý khách có thể hiểu được ý nghĩa của hạc đá và cách sử dụng chúng sao cho phù hợp, đúng phong thủy giúp mang lại những điều tốt lành, may mắn đến cho gia chủ. Nếu quý khách còn thắc mắc gì về vấn đề này hay có nhu cầu mua hạc đá hay bất cứ sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, đồ đá trang trí, thờ cúng, lăng mộ đá,…thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể, miễn phí và hưởng những ưu đãi tốt nhất của công ty chúng tôi. Đến với chúng tôi khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và sản phẩm. Công ty đá mỹ nghệ Bảo An của chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách một cách tận tình nhất.

15/11/2017 | Lượt xem : 429

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122