Tìm hiểu về ý nghĩa tỳ hưu đá trong phong thủy

Theo phong thủy, tỳ hưu được coi là một trong những linh vật mang lại may mắn, công danh, tiền bạc cho người dùng nó. Chính vì vậy mà tỳ hưu rất được yêu thích và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như trưng bày, trang trí, làm đồ trang sức,…Hiện nay, tượng tỳ hưu không còn là vật xa lạ đối với nhiều người nhưng có một số người vẫn chưa hiểu hết được giá trị, ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy. Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về linh vật tỳ hưu này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguồn gốc, truyền thuyết về linh vật tỳ hưu

Nguồn gốc về linh vật tỳ hưu

Tỳ hưu vốn được coi là một trong năm loại linh vật từ thời cổ đại bao gồm Long, Lân, Quy, Phụng và Tỳ Hưu. Đây là 5 loài linh vật là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc trong đó tỳ hưu được xưng là đệ nhất chiều tài.

Theo truyền thuyết Tỳ Hưu là một trong chín loại con của Rồng, Rồng sinh ra chín con những là chín loại thần thú nhưng không phải là loài rồng trong đó có tỳ hưu. Tỳ hưu được miêu tả có đầu giống như con Kỳ Lân, có sừng nhưng thân lại giống con gấu, trên lưng có cánh. Có hai loại tỳ hưu: tỳ hưu một sừng – đây là giống rất hung dữ chuyên đi cắn tinh huyết của các loại vật yêu ma, quỷ quái nên còn được gọi là Tịch Tà; tỳ hưu hai sừng thì chuyên hút vàng bạc, châu báu của trời đất nên được coi là loại vật có khả năng giữ tài lộc với tên gọi là Thiên Lộc với đặc điểm miệng to, ngực nở, mông to nhưng lại không có hậu môn vì vậy mà chúng chỉ hút tài lộc, của cải mà không làm mất đi. Nếu như thỉnh một cặp tỳ hưu thì con cái sẽ được gọi là Tỳ, con đực được gọi là Hưu.

Theo truyền thuyết thì tỳ hưu vốn giúp cho hai Đế Viêm Hoàng chiến đấu lập nhiều công lao nên được phong là Thiên Lộc thú y có nghĩa là loại  thú mang đến phúc lộc, tốt lành. Không những thế, tỳ hưu còn có thể bảo vệ tài bảo cho các vị vua, hoàng đế nên được tôn thành Đế Bảo. Trong phong thủy Trung Hoa cổ đại thì Tỳ Hưu thường được lấy làm biểu tượng cho sự chuyển Hung thành Cát giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc.

Theo một truyền thuyết khác thì Tỳ Hưu là thái tử thứ 9 của Long Vương và thức ăn của nó chỉ là vàng bạc, châu báu vì thế mà toàn thân nó là Bảo Khí lớn hơn cả Tam Cước Thiềm Thừ nên được Ngọc Hoàng Thượng Đế và Long Vương rất ưu ái. Tuy nhiên, Tỳ Hưu ăn nhiều nhưng lại thải ra bừa bãi khiến cho Ngọc Hoàng nổi giận đánh nó ngã nhào xuống, mông chổng lên và sau đó hậu môn bị bít lại. Kể từ đó, thức ăn của nó vẫn là vàng bạc nhưng nhưng lại không có chỗ ra nên bảo khí trong người nó lại càng trở nên mạnh mẽ, thịnh vượng hơn.

Tương truyền về tỳ hưu

Theo một truyền thuyết khác, thời vua Minh Thái Tổ khi mới lập nghiệp gặp khó khăn khiến ngân khố cạn kiệt khiến cho vua vô cùng lo lắng. Khi ngủ, nhà vua nằm mơ, trong giấc mơ ông thấy xuất hiện một con vật đầu giống lân, chân to, đầu to, bụng to có sừng xuất hiện ở phía trước cung điện đang nuốt những thỏi vàng ròng sáng lóa mang vào trong cung.

Theo lời kể của vua, các nhà phong thủy đã tính toán, nghiên cứu và cho rằng khu vực xuất hiện con vật trong giấc mơ ấy khu đất linh ứng nằm trong cung tài, giấc mơ như điềm báo trời đất muốn nhà vua gây dựng được sự nghiệp lớn. Sau sự kiện ấy, nhà vua Minh Thái Tổ đã cho người xây dựng một cổng thành to trên trục Bắc Nam theo đường dẫn vào Tử Cấm Thành ứng với cung tài ấy.

Sau giấc mơ gặp được linh vật ấy ngân khố của nhà Minh ngày càng nhiều lên và đầy úp. Theo như miêu tả thì loài linh vật trong giấc mơ ấy có khuôn mặt, đầu giống con lân nhưng có râu, mình to, mông cong, to, bụng phệ, đuôi dài và lông đuôi rậm. Con vật này không ăn gì ngoài vàng bạc châu báu nhưng không có hậu môn nên không thoát ra ngoài được.

Tìm hiểu về ý nghĩa tỳ hưu đá trong phong thủy

Để tỏ lòng biết ơn con vật này, nhà vua đã sai tạc lại tượng linh vật bằng ngọc phỉ thúy theo như mô tả của nhà vua và đặt nó ở vị trí lầu cao của khu tài môn. Kể từ đó mà nhà minh ngày càng được mở rộng lãnh thổ và trở thành triều đại phát triển thịnh vượng.

Đến thời vua Mãn Thanh thì họ vẫn luôn tin tưởng vào con linh vật ấy nên đặt tên cho nó là Tỳ Hưu hay Kỳ Hưu. Vào thời nhà Thanh, họ cho tạc rất nhiều tượng con tỳ hưu đặt tại cung vua và cung hoàng hậu. Tuy nhiên các cung của công chúa, hoàng tử, các quan lại thì sẽ không được đặt tỳ hưu bởi họ quan niệm rằng quan không được giàu hơn vua và bởi thời đó ai mà dùng đồ giống vua thì sẽ bị cho là phạm thượng.

Với sự linh nghiệm của tỳ hưu nên các quan lại đã lén lút tạc tượng chúng để đặt trong phòng kín tại cung tài để tiền tài vào nhà. Để tạc được tượng tỳ hưu thì lại phải cần tới thợ điêu khắc và họ biết được ý nghĩa của chúng nên cũng tạc tượng để trong nhà mong nhận được nhiều tài lộc. Dần dần con người ta biết đến sự linh nghiệm của con tỳ hưu nên ngày càng nhiều người muốn tạc tượng chúng đặt trong nhà để cầu may mắn, tài lộc.

Những câu chuyện liên quan tới tỳ hưu trong lịch sử

Chuyện tỳ hưu với Hòa Thân

Ở Trung Quốc, thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật có vị trí rất quan trọng và quyền lực trong triều đình khi được đánh giá là dưới một người mà trên triệu người. Tuy nhiên, thiếu thời thì gia đình Hòa Thân rất nghèo đến mức không có đủ 10 lượng bạc để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha ông truyền lại. Nhưng sau đó có người giúp đỡ, sau người này là bố vợ của Hòa Thân đã cho 10 lạng bạc để nộp cho quan, từ đó Hòa Thân mới bước vào giới quan trường.

Kể từ khi làm quan trong triều đình thì ngân khố nhà vua ngày càng ít đi nhưng của cải nhà Hòa Thân lại ngày càng nhiều. Cho tới khi Hòa Thân bị giết thì người ta mới biết được tài sản của ông ấy gấp 10 lần ngân lượng trong ngân khố mà vua đang có. Sau đó, người ta mới phát hiện ra, Hòa Thân vốn có 2 vật trấn trạch được cấ giấu kỹ trong hòn giả sơn đó chính là tượng tỳ hưu và chữ Phúc – do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội nhân dịp mừng thọ. Khi người ta đập vỡ hòn giả sơn thì phát hiện ra rằng trong đó có con tỳ hưu to hơn của vua, chất liệu làm bằng ngọc phỉ thủy xanh quý giá mà ngọc tạc tỳ hưu của nhà vua chỉ là bạch ngọc, mông, bụng tỳ hưu của Hòa Thân to hơn của vua nên khiến ông ta nhiều của cải, vàng bạc hơn vua rất nhiều.

Sau khi đập hòn giả sơn thì con tỳ hưu bị tịch thu nhưng chữ Phúc lại không thể bị tịch thu bởi chữ này đã gắn chặt vào đá hồng ngọc nên nếu phá vỡ ra sẽ mắc tội phạm thượng nên chữ Phúc ấy để lại nhà Hòa Thân nên chỉ có Hòa Thân chết một mình còn gia đình không phải gánh tội cùng.

Chuyện linh vật tỳ hưu với nhà Thanh

Trước khi nhà Thanh cho quân nhập quan ải tiến đến và chiếm đoạt giang sơn Đại Minh thì họ đã nghiên cứu rất kỹ văn hóa truyền thống cũng như phong thủy nơi này và biết rằng long mạch đế vương của Đại Vương vẫn còn rất thịnh nếu như không phá được phong thủy của họ thì không thể chiếm trọn được Trung Nguyên hoặc nếu có chiếm được thì cũng khó mà giữ được vì Trung Nguyên rất rộng lớn.

Đặc biệt, Lưu Bá Ôn đã để lại lời dặn cho nhà Minh rằng nếu muốn giang sơn Đại Minh trường tồn thì nên phải giữ con Tỳ Hưu cận thẩn và đặt trên lầu thành Đức Thắng Môn, hướng mặt về phía Vạn Lý Trường Thành để có thể trấn áp dân Hung Nô, dân Nữ Chân. Ông nói nằng khi nào con tỳ hưu còn ngoảnh về phía ấy thì Đại Minh vẫn sẽ còn tồn tại. Chính vì nhà Thanh (Mãn Châu hồi đó) biết được chuyện này nên đã lên kế hoạch cho một đại sư về phong thủy của lấy long tin của vua nhà Minh sau đó xui ông xoay hướng con tỳ hưu vào nội đô. Kể từ đó, vận khi nhà Minh suy kiệt khiến giặc giã nổi lên khắp nơi và cuối cùng nhà Thanh đã chiếm được nhà Minh.

Tác dụng và ý nghĩa của Tỳ Hưu theo phong thủy

Tỳ hưu có thể giúp thu hút tài lộc, tiền bạc, chiêu tài, thăng quan tiến chức: ý nghĩa này xuất phát từ đặc điểm con tỳ hưu chỉ chuyên ăn thức ăn là vàng bạc, châu báu nhưng lại không có hậu môn. Chính vì vậy mà với cái bụng to, miệng rộng, mông to, hàm răng sắc nhọn thì tỳ hưu có thể nuốt hàng đống vàng bạc châu báu vẫn không no mà lại không thoát ra ngoài được. Bởi thế nên chúng được coi là linh vật biết thu hút tiền bạc, tài lộc, giữ của không thất thoát đi đâu được. Cũng chính vì yếu tố này mà khi lựa chọn tỳ hưu người ta thường lựa chọn những con có miệng rộng, mông to. Sử dụng tỳ hưu sẽ giúp mang lại may mắn về công danh sự nghiệp, bảo vệ tài sản, bình yên cho gia đình đồng thời chúng có thể chiều tài tác lộc mang lại những tài sản có giá trị cho gia chủ.

Tỳ hưu giúp trấn tà ma, quỷ quái mang lại may mắn, bình an, hạnh phúc cho gia chủ. Tỳ hưu còn được gọi là Tịch Tà bởi chúng là một loài hung dữ chuyên đi tìm kiếm và tiêu diệt, cắn hút tinh khí của các loại yêu tinh, quỷ quái. Loài Tỳ Hưu này có hàm răng sắc nhọn và được cho rằng là một trong chín loại con của rồng vì vậy mà chúng có sức mạnh rất mãnh liệt có thể tiêu diệt các loại tà ma, yêu quái đồng thời hóa giải được sát khí từ những loài tà ma ấy. Tỳ hưu được đặt trong nhà sẽ đem lại may mắn, bình yên cho ngôi nhà giúp trấn bạch, trừ tà khí.

– Tỳ hưu một sừng có tác dụng giúp trấn nhà tránh tà khí khi gia chủ đặt tỳ hưu đã được khai quang ở những hướng tốt như sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị. Đặc biệt là hướng sinh khí thì tỳ hưu có thể giúp cho vận mệnh các thành viên trong gia đình gặp may mắn, tốt lành.

Tìm hiểu về ý nghĩa tỳ hưu đá trong phong thủy 1

– Tỳ hưu còn có tác dụng và ý nghĩa giúp hóa giải “ngũ hoàng đại sát” bởi đây được coi là một trong những sát tinh của phong thủy bởi nếu nó vào nhà sẽ rất nguy hiểm, đáng sợ khi mang tới những điều bất lợi cho gia đình về cả tài vận, sức khỏe.

– Tùy theo màu sắc của con tỳ hưu mà chúng cũng có giá trị và ý nghĩa khác nhau. Tỳ hưu màu đen sẽ giúp gia chủ phát lộc, chiêu tài. Con tỳ hưu màu trắng sẽ giúp bảo trợ sức khỏe và phát tài phát lôc. Tỳ hưu màu xanh sẽ giúp gia chủ may mắn về công danh, sự nghiệp. Tỳ hưu màu vàng sẽ giúp cho gia chủ được phát tài phát lộc.

Cách khai quang và bài trí tỳ hưu

Cách khai quang, điểm nhãn tỳ hưu tại chùa

– Tốt nhất khi mua tỳ hưu về thì chúng ta nên đặt tỳ hưu trên chùa để nó có thể hấp thụ linh khí thì tỳ hưu mới có thể phát huy được tác dụng, ý nghĩa bảo vệ, thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

– Khi đem tỳ hưu tới chùa thì cần bịt mắt chúng bằng vải đỏ sau đó các sư thầy chú theo thông tin gia chủ. Tiếp đó là cần chọn ngày giờ đẹp và hướng đẹp để gia chủ thỉnh tỳ hưu về nhà để mở mắt khai quang. Lưu ý là nên đặt tỳ hưu trên điện Tam Bảo của chùa để các sư thầy “chú” cho tỳ hưu thì mới có thể hấp thụ linh khí tốt nhất.

Cách khai quang điểm nhãn tỳ hưu tại nhà

– Khi gia chủ muốn khai quang tỳ hưu tại nhà thì trước tiên cần phải chọn ngày lành, tháng tốt. Lưu ý là khi mang tỳ hưu về nhà thì cần bịt mắt nó lại và làm lễ khai quang thì mới mở mắt cho linh vật được. Mục đích của việc này là để xác nhận mối quan hệ giữa linh vật và gia chủ bởi khi làm lễ khai quang mở mắt thì người đầu tiên mà tỳ hưu nhìn thấy sẽ được coi là chủ nhân của nó, được nó che chở, bảo vệ mang đến tài lộc, công danh.

– Đặt tỳ hưu hướng về phía Thần Tài, gia chủ đứng sau tỳ hưu và chắp tay, nhắm mắt rồi khấn ước điều mình mong muốn rồi quay tỳ hưu về phía mình.

– Sau đó lấy khăn bông thấm một chút nước chè chấm vào mắt tỳ hưu, mắt trái trước, mắt phải sau, lặp đi lặp lại 3 lần. Tay trái giữ tỳ hưu, ngón cái tay phải xoa đầu tỳ hưu từ trước ra sau lặp lại 3 lần. Tiếp đó là thả lỏng tai, tháo vải đỏ ở cổ tỳ hưu để chúng bắt đầu ăn tiền. Như vậy là kết thúc việc khai quang điểm nhãn cho tỳ hưu.

– Những vật cần chuẩn bị cho việc khai quang điểm nhãn cho tỳ hưu: thạch thất bảo (7 viên ngọc quý), ngũ cốc, sợi ngũ đế, sợi ngũ sắc, linh đang, một tờ giấy đỏ có viết bài chú.

Cách sử dụng và bài trí tỳ hưu theo phong thủy

– Đặt tỳ hưu cần phải chú ý đầu tỳ hưu cho đầu tỳ hưu hướng ra cửa chính hoặc hướng ra cửa sổ để giúp chúng có thể chiêu tài khí bốn phương. Cấm kỵ không được đặt tỳ hưu xông chính môn hướng từ ngoài quay vào trong nhà.

– Đối với phương vị ngũ hoàng đại sát bay đến thì gia chủ có thể đặt hai con tỳ hưu phía sau cửa chính, đầu hướng về phía trước có thể giúp hóa giải sát khí của ngũ hoàng đại sát.

– Không đặt tỳ hưu hướng vào gương bởi kỳ hưu rất kỵ gương vì gương có quang sát

– Không đặt tỳ hưu trong phòng ngủ sẽ không tốt cho gia chủ.

– Không được để cho người khác và cả chính bản thân sờ vào miệng, răng, lưỡi, mắt tỳ hưu bởi như vậy sẽ khiến tỳ hưu bị mờ mắt, mòn răng khiến chúng không thu hút được nhiều tiền bạc, tài lộc đến cho gia chủ nữa.

– Nếu như gia chủ thờ tỳ hưu thì mỗi ngày cần phải đốt một khoanh hương vòng để tỳ hưu ngửi hoặc đặt cạnh linh vật một cốc nước thì nó mới có sức để kiếm tiền cho gia chủ.

Tìm hiểu về ý nghĩa tỳ hưu đá trong phong thủy 2

– Một số điều cần lưu ý khi thờ tỳ hưu: bát hương thờ tỳ hưu không được cho đá hoặc cát mà phải là gạo đỏ, gạo đen, gạo chân châu; không thắp Lê, Dâu Tây cho tỳ hưu; không được thường xuyên lau chùi tỳ hưu mà chỉ lâu 4 lần trong năm vào các ngày 6/2, 1/6, 14/7, 12/9 âm lịch; không được tùy tiện thay đổi vị trí hoặc sờ vào tỳ hưu nếu muốn đổi vị trí thì cần phải dùng vải đỏ che đầu tỳ hưu mới được chuyển; phụ nữ đến tháng hoặc mang thai không được thắp hương hay sờ mó vào tỳ hưu bởi chúng rất kỵ huyết sáy, quang sát, thai sát.

– Trong phong thủy tỳ hưu có được chia ra thành Thư Hùng có nghĩa là có con trống và con mái. Con trống sẽ biểu tượng cho Tài Vận – chuyển tiền tài, con mái sẽ biểu tượng cho Tài Khố – kho chứa tiền. Vì vậy khi thỉnh tỳ hưu về nhà nên mua một đôi như thế mới có tác dụng chiêu tài, tiến bảo, của cải bền vững. Tuy nhiên nếu như tỳ hưu dùng để đeo trên người thì chỉ cần dùng một con là đủ.

Bài viết trên đây là những thông tin về nguồn gốc, giá trị ý nghĩa và cách sử dụng, bài trí tỳ hưu đá theo phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những kiến thức này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về loại linh vật này cũng như biết cách sử dụng chúng một cách đúng nhất để có thể mang tới tiền bạc, tài lộc, sức khỏe, may mắn, công danh, sự nghiệp tốt lành đến cho các bạn. Nếu các bạn có thắc mắc hay nhu cầu sử dụng tỳ hưu đá thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tận tình, miễn phí.

 

17/11/2017 | Lượt xem : 258

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122