Ý nghĩa hoa văn tùng cúc trúc mai trên lăng mộ

Lăng mộ đá là một trong những loại hình xây dựng lăng mộ đang được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay, không chỉ bởi độ bền lâu năm, sự sang trọng uy nghiêm toát lên từ những những phiến đá xanh, đá trắng mà còn từ hoa văn chạm trổ tinh xảo trên bề mặt các ngôi mộ.

Mỗi đường nét hoa văn trên mộ đều mang những ý nghĩa khác nhau, những niềm tin và mong muốn mà con cháu muốn gửi gắm tới người dưới mộ. Hoa văn chạm trổ trên các ngôi mộ đá thường rất đa dạng, tùy vào sở thích của từng gia đình mà yêu cầu họa tiết khác nhau như mây núi, chim muông, hoa lá, hay chữ Hán, chữ Nôm…và một trong những hoa văn truyền thống được lựa chọn nhiều nhất chính là bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai được chuyển thể một cách tinh tế nhất để đưa vào các ngôi mộ. Để giải thích tại sao người Việt lại thích lựa chọn họa tiết này chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của các hoa văn này.

y-nghia-hoa-van-tung-cuc-truc-mai-tren-lang-mo

Ý nghĩa hoa văn tùng cúc trúc mai trên lăng mộ:

Tùng: Đây chính là cây thông, một loại cây mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành.

Cúc: Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà. Cúc còn tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào.

Trúc: Tiếng hán chỉ loài tre nói chung. Loài tre có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé. Nó là biểu tượng của sự trường thọ, tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc. Trúc khắc trên mộ đá mong rằng những người đã khuất tuy không còn sống nhưng họ sẽ mãi trong lòng những người đã khuất và ở bên kia thế giới dù có khó khăn gì họ cũng không ngã quỵ.

Mai: là một loài hoa có màu trắng hoặc màu hồng, chịu lạnh tốt. Mai tượng trưng cho sự thanh khiết, sự sống mãnh liệt. Mai khắc trên mộ  đá đẹp tượng trưng cho tình cảm mà con cháu giành cho người đã khuất.

tuoi-tho-toi-62088-1439004689

Một mẫu cuốn thư đá được chạm trổ hình cây mai tinh tế

Còn rất nhiều các sản phẩm khác có tại Công ty đá mỹ nghệ Bảo An để các bạn chọn lựa, ngoài hoa văn tùng cúc trúc mai còn vô số các hoa văn khác phù hợp tâm linh, văn hóa người Việt Nam. Mời quý khách hàng đang có nhu cầu xây mua lăng mộ đá vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Bảo An

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

SĐT: 0962 600 122

Email: langdamynghe@gmail.com

16/08/2016 | Lượt xem : 508

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0962 600 122