Cách sắp xếp và ý nghĩa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên được coi như là một thế giới thu nhỏ của những người đã khuất. Đây chính là nơi để thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ, biết ơn của người còn sống dành tổ tiên đã khuất. Với mỗi gia đình, dòng họ thì bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng thiêng liêng nhất nên việc sắp xếp các đồ thờ cúng trên bàn thờ cần phải hết sức lưu ý sao cho phù hợp, đúng vị trí để thể hiện được ý nghĩa của chúng. Vậy cách sắp xếp và ý nghĩa của các đồ thờ cúng tên bàn thờ tổ tiên như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho thắc mắc trên.

Những đồ thờ cúng thường có trên bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng linh thiêng nhất đối với mỗi gia đình để ghi nhớ công ơn, tỏ lòng thành kính với tổ tiên nên trên bàn thờ tổ tiên cần được trang bị đầy đủ những vận dụng cần thiết. Một số vận dụng cần thiết trên bàn thờ tổ tiên thường bao gồm: ngai thờ, ảnh thờ hoặc tượng thờ, đỉnh thờ, chân nến, lọ hoa, ống đựng hương, mâm ngũ quả, đèn thờ, chóe nước, ngai chén,…

Mỗi một đồ thờ sẽ được dùng vào một mục đích riêng và có ý nghĩa khác nhau vì vậy mà chúng cần được sắp xếp ở từng vị trí phù hợp để thể hiện được đúng giá trị ý nghĩa của chúng.

Cách sắp xếp bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên thường được sắp xếp theo quy chuẩn chung tuy nhiên ở một số vùng miền khác nhau, tùy vào từng phong tục tập quán của mỗi vùng miền hoặc kích thước bàn thờ hay điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình thì số lượng đồ thờ cúng và cách sắp xếp vị trí của chúng có thể khác nhau chứ không nhất thiết là phải hoàn toàn giống nhau.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Cách sắp xếp và ý nghĩa của hoành phi, đại tự, cuốn thư

Từ xưa tới nay theo truyền thống văn hóa thì khi nhà nào có công việc, dịp trọng đại nào đó như chúc thọ ông bà, bố mẹ, thầy cô hay mừng tân gia nhà mới, vinh quy bái tổ,…thì người ta thường chúc mừng bằng việc tặng nhau những bức hoành phi hoặc bức đại tự, cuốn thư,…đặc biệt là những người theo học chữ nho. Chính vì vậy mà ngày xưa nhà nào cũng vậy, cha ông ta luôn cố gắng sắm sửa cho gia đình mình một bức hoành phi, câu đối, đại tự hay cuốn thư kính cẩn treo lên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính với các bậc thánh hiền và ông cha tổ tiên. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh gia đình sẽ sắm sửa những bức hoành phi câu đối được làm bằng chất liệu khác nhau như gỗ sơn son thếp vàng, đồng hoặc đá,..

Hoành phi, đại tự, cuốn thư thường được đặt ở vị trí trên cùng của bàn thờ tổ tiên, sát với tường với ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên đồng thờ muốn nói lên công đức của tổ tiên sẽ được con cháu mãi lưu truyền và hy vọng tô tiên sẽ luôn phù hộ độ trì cho con cháu, soi đường dẫn bước cho con cháu, cho thế hệ mai sau.

Cách sắp xếp và ý nghĩa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Cách sắp xếp và ý nghĩa của câu đối trên bàn thờ tổ tiên

Nếu như bàn thờ tổ tiên có treo bức hoành phi, đại tự hoặc cuốn thư thì không thể thiếu câu đối bởi câu đối luôn đi kèm để tạo thành bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

Hai bức câu đối thường được treo hai bên bức hoành phi hoặc cuốn thư và sẽ thấp hơn vị trí của bức hoành phi, cuốn thư một chút. Đôi câu đối sẽ ở hai bên của bàn thờ tổ tiên. Nếu ở nhà thờ họ, từ đường thì câu đối thường được treo ở hai bên cột nhà thờ còn hoành phi hay đại tự sẽ được treo ở giữa cao hơn hơi xiên xuống một góc 15 – 30 độ.

Câu đối thường được viết theo nội dung văn biền ngẫu gồm hai về đối nhau để thể hiện tình cảm với đối tượng cần nhắc tới. Còn với đôi câu đối trong thờ cúng tổ tiên sẽ thường thể hiện với nội dung thể hiện công đức, lời căn dặn và chí hướng của tổ tiên muốn nhắn nhủ với con cháu. Công đức của tổ tiên sẽ mãi được lưu truyền cho con cháu đến ngàn năm sau và con cháu cũng cần phải nhìn vào đó mà kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.

Cách sắp xếp vị trí và ý nghĩa của ngai thờ trên bàn thờ tổ tiên

Ngai thờ sẽ được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ nhưng ở phía trong cùng của ban thờ tổ tiên. Ngai thờ sẽ được dùng để đặt linh vị, bài vị của tổ tiên và ngai thờ thường được đúc bằng chất liệu bằng gỗ sơn son thếp vàng hoặc bằng đồng hoặc đá nguyên khối.

Cách sắp xếp và ý nghĩa di ảnh thờ hoặc tượng chân dung ông bà tổ tiên

Di ảnh thờ hay tượng chân dung của ông bà tổ tiên sẽ được đặt ở vị trí hai bên phía trong bàn thờ đối xứng nhau theo nguyên tắc thuật phong thủy là “tả na hữu nữ” có nghĩa là bên trái sẽ đặt ảnh nam và bên phải là nữ.

Thông thường các gia đình thường dùng ảnh thờ tuy nhiên hiện nay cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển nên chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn, một số gia đình có điều kiện sẽ thay thế ảnh thờ bằng tường chân dung. Ảnh thờ hoặc tượng chân dung thờ của những người đã khuất giúp con cháu thế hệ sau này vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh khuôn mặt của tổ tiên.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của đỉnh thờ

Đỉnh thờ thường được đặt ở trước ngai thờ và sau bát hương. Đỉnh thờ cùng với đôi chân nến, đôi hạc sẽ tạo thành bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự trên bàn thờ tổ tiên. Đỉnh thờ sẽ được dùng để đốt trầm hương trong những ngày tuần nhật, ngày lễ hoặc ngày Tết tạo ra không khí linh thiêng qua đó thể hiện lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên đã khuất.

Đỉnh thờ được thiết kế với nắp đỉnh là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra ngoài. Người ta quan niệm rằng hình ảnh con lân chính là sức mạnh hiện thân của sức mạnh tầng trên, của trí tuệ của sự trong sáng nên nó mang ý nghĩa có thể kiểm soát được sự trong sáng, kiểm soát tâm hồn của con cháu khi đứng trước bàn thờ tổ tiên.

Đỉnh đồng được thiết kế có 3 chân, mỗi chân của đỉnh đồng được coi như một con quỳ là một loài linh vật có đầu giống hổ phù nhưng lạ chỉ có một chân. Theo quan niệm thì sự xuất hiện của loài linh vật này gắn liền với sự xuất hiện của thánh nhân – những con người tài giỏi xuất thế cứu đời. Đỉnh đồng cần phải đặt theo đúng quy tắc là một chân đưa ra phía trước hai chân để phía sau với ý nghĩa biểu tượng cho người chính nhân quân tử.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của đôi chân nến

Đôi chân nén thờ sẽ được đặt ở vị trí cạnh hai bên đỉnh thờ và sau bát hương. Đôi chân nến thờ là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên được dùng để đặt nến thắp mang lại ánh sang cho ban thờ và dùng để giữ lửa châm hương. Bên cạnh ý nghĩa ấy thì đôi nến thờ còn mang giá trị ý nghĩa quan trọng khác.

Hai chân nến thờ được đặt ở hai bên, chân nến bên tả ở hướng Đông sẽ tượng trưng cho hành Dương có nghĩa là mặt trời, chân nến bên hữu ở hướng Tây sẽ tượng trưng cho hành Âm có nghĩa là mặt trăng. Như vậy, hai chân nến thờ tượng trưng cho nhật nguyệt, nhật nguyệt đổi vần tuần tự ngày và đêm sẽ giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở bởi mặt trời sẽ giúp cho vạn vật có ánh năng quang hợp, trao đổi chất để phát triển, sinh tồn và mặt trăng lại giúp cho thủy triều lên xuống, nhịp mùa vận hành và đực cái tìm nhau. Chính vì thế mà hai chân nến thờ mang ý nghĩa tượng trưng mặt trăng và mặt trời cũng là tượng trưng cho sự sống, phát triển, sinh sôi.

Cách sắp xếp và ý nghĩa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên 1

Cách sắp xếp và ý nghĩa của đôi hạc thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Đôi hạc thờ thường được đặt ở vị trí cạnh hai bên đôi chân nến. Đôi hạc thờ thường sẽ cùng với đỉnh thờ, đôi chân nến để tạo thành bộ đồ thờ ngũ sự trên bàn thờ tổ tiên. Thông thường đôi hạc thờ sẽ được tạo hình đứng trên mai rùa với ý nghĩa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất, âm và dương. Theo quan niệm của người Việt thì con rùa là một trong 4 linh vật đó là long, lân, quy, phụng biểu trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Hạc lại là loài vật linh thiêng thường được xuất hiện bên các vị thần tiên và tượng trưng cho sự trường thọ.Vì thế mà hình ảnh con hạc đứng trên lưng rùa trên bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa biểu thị cho sự mong muốn, khát vọng trường tồn của con người Việt ta.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ tổ tiên

Bát hương là một trong những đồ thờ không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên của người việt và được coi là đồ vật quan trọng nhất. Bát hương thường được đặt ở trung tâm bàn thờ có thể là một bát hoặc ba bát và xếp trước bộ tam sự hoặc ngũ sự trên ban thờ. Nếu có một bát hương thì sẽ đặt ở chính giữa tuy nhiên thì các gia đình người Việt thường sử dụng 3 bát hương trong thờ cúng. Bát hương ở giữa sẽ dùng để thờ thổ công, thần linh còn hai bát hương hai bên là dùng để thờ ông bà tổ tiên và bà cô ông mãnh.

Bát hương thờ thường được chạm khắc mặt nguyệt và đôi rồng chầu nên được gọi là song long trầu nguyệt. Bát hương mang ý nghĩa giống như cửa ngõ của nhân gian và thế giới bên kia, cõi hư không để giúp những người còn sống bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với tổ tiên đã khuất đồng thời thể hiện khát vọng mong muốn, hy vọng được phù hộ gặp nhiều may mắn, tốt đẹp con cháu phát đạt, hạnh phúc.

Cách sắp xếp và ý nghĩa đôi mâm bồng trên bàn thờ tổ tiên

Mâm bồng thờ được đặt ở vị trí ngay trước và hai bên ban thờ. Bên trái ban thờ sẽ được dùng để đặt hoa và mâm bồng bên phải sẽ dùng để đặt quả. Xưa kia theo truyền thống thì các cụ thường xây nhà với kiến trúc 3 gian 2 trái quay ra hướng Nam nên bàn thờ gia tiên cũng sẽ quay theo hướng Nam nên mái nhà hướng theo trục Đông Tây. Vì vậy  mà đĩa bồng ở bên đông đựng hoa gọi là Đông Bình, đĩa bồng bên Tây đặt quả được gọi là Tây Quả. Với cách sắp xếp mâm bồng như này còn mang ý nghĩa rằng phía đông mặt trời mọc sẽ khiến cho muôn hoa đua nở sau đến khi hệt một vòng mặt trời tới xế chiều mặt trời sẽ lặn hướng Tây cũng là lúc cây cối kết trái đây cũng là mong muốn, ước nguyện của con người mùa màng tươi tốt, mùa nào thức ấy.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của đài thờ và chóe thờ trên bàn thờ tổ tiên

Đài thờ hoặc chóe thờ sẽ được đặt ở vị trí trước bát hương. Bộ đài thờ sẽ bao gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắm đài thờ sẽ có núm để cầm. Ba chiếc đài thờ này sẽ được dùng để đặt các chén nhỏ bên trong đựng nước lã hoặc rượu, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng vùng miền, địa phương vào những ngày cúng giỗ hoặc lễ tết. Vào những ngày thường thì đài thờ hoặc chóe thờ sẽ không dùng tới nên thường được đậy nắp lại để tránh bụi bẩn.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của khay chén thờ hoặc ngai chén thờ

Bộ ngai chén thờ hoặc khay chén thờ thường được đặt ở vị trí trước bát hướng phía Tây và dùng để đựng nước lã hoặc rượu. Bộ ngai chén thờ thường bao gồm 3 chén hoặc 5 chén. Gia chủ có thể tùy vào kích thước ban thờ to hay nhỏ để lựa chọn loại bộ ngai chén thờ sao cho phù hợp.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của ống đựng hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ tổ tiên thường có đôi ống hương được sắp xếp ở vị trí hai bên ngoài của ban thờ dùng để đựng hương đốt vào những ngày tuần nhật, lễ tết dâng lên tổ tiên.

Cách sắp xếp và ý nghĩa của đôi lọ hoa trên bàn thờ tổ tiên

Đôi lọ hoa dùng trên bàn thờ tổ tiên thường được sắp xếp ở vị trí hai ngoài cùng được dùng để cắm hoa tươi trong những ngày lễ, ngày tết. Lọ hoa trên bàn thờ gia tiên chỉ nên cắm hoa tươi chứ không nên dùng hoa giả để cắm. Các loại hoa thường cắm là hoa cúc,….

Cách sắp xếp và ý nghĩa đèn thờ trên bàn thờ tổ tiên

Đôi đèn thờ thường được đặt ở vị trí bên trong và đối xứng hai bên cánh gà bàn thờ gia tiên và đôi đèn thờ luôn được thắp sáng. Xưa kia đèn thờ thường được thắp bằng dầu nhưng ngày nay cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi nên người ta đã dùng đèn thờ thắp bằng điện.

Đèn thờ hay còn gọi là đèn thái cực tượng trưng cho ngôi thái cực của Đức Chí Tôn. Ngôi thái cực chính là khối đại linh quang được coi là khởi điểm của vũ trụ càn khôn. Và mỗi linh hồn người chết là một điểm tiểu linh quang chiết ra từ khôi đại linh quang ấy. Ngoài ra, đèn thái cực còn tượng trưng cho cái tâm của con người, đèn thái cực luôn sáng biểu trưng cho cái tâm của con cháu luôn sáng.

Cách sắp xếp và ý nghĩa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên 2

Địa chỉ bán đồ thờ đá uy tín, chất lượng giá thành rẻ

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi là doanh nghiệp chuyên nhận chế tác sản xuất đồng thời buôn bán kinh doanh các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, mộ đá, lan can đá, cuốn thư đá, linh vật đá, đồ trang trí nội thất đá và đặc biệt là đồ thờ đá. Công ty chúng tôi được đánh giá là địa chỉ kinh doanh, buôn bán các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ uy tín chất lượng hàng đầu trên toàn quốc với giá thành phải chăng.

Các sản phẩm đồ thờ đá của công ty chúng tôi rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Công ty chúng tôi với đội ngũ thợ lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên luôn tạo ra các sản phẩm đảm bảo với chất lượng sản phẩm tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mẫu mã da dạng có giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống người Việt và hợp phong thủy.

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm và trở thành một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu trong nghề chế tác cũng như buôn bán các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ nên khách hàng đến với chúng tôi có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể tận tình để mang tới những sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, nhu cầu, mục đích cho quý khách hàng.

Bài viết trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về cách sắp xếp và ý nghĩa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý khách có thêm kiến thức bổ ích về cách bài trí đồ thờ sao cho đúng, cho chuẩn. Nếu như quý khách có nhu cầu sử dụng đồ thờ đá về thờ cúng trên bàn thờ gia tiên của gia đình, dòng họ mình thì hãy liên hệ trực tiếp với công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cụ thể nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách.

30/01/2018 | Lượt xem : 605

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555