Chữ hiếu của người Việt xưa và nay

Từ xưa tới nay, trải qua bao nhiêu năm gây dựng và phát triển đất nước thì đạo hiếu vẫn được đặt lên hàng đầu trong những đạo nghĩa cuộc sống của người Việt nói riêng và người dân Đông Nam Á nói chung. Đạo hiếu được thể hiện trên nhiều phương diện, cả khi còn sống trên đời và khi đã khuất núi thì con cháu vẫn phải có trách nhiệm giữu tròn đạo hiếu với người đã có công sinh thành và dưỡng dục.

chu-hieu-cua-nguoi-viet

Chữ hiếu của người Việt xưa và nay không có nhiều thay đổi bởi trong tâm mỗi chúng ta chữ hiếu như một thứ linh thiêng gắn liền suốt cuộc đời từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành cho tới khi về già vẫn phải giữ tròn chữ hiếu. Người Việt xưa quan niệm chữ hiếu như bài ca dao vỡ lòng:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

hoặc trong Quốc văn giáo khoa thư ngày trước: “Cha sinh mẹ dưỡng, đức cù lao lấy lượng nào đong. Thờ cha mẹ ở hết lòng, ấy là chữ hiếu dạy trong luân thường”. Nhưng thờ kính cha mẹ như thế nào? Đó là: Mến yêu, cung kính, đỡ đần cho cha mẹ, vui vẻ vâng lời…

Làm con phải biết phận con

Mến yêu cung kính mới tròn thảo ngay

Việc làm nặng nhẹ đỡ tay

Khi sai khi bảo mặt mày hân hoan

Lời thưa tiếng nói dịu dàng

Cứng đầu cứng cổ dọc ngang thì đừng – Ca dao)

Chăm sóc phụng dưỡng

Dây bầu dây mướp cùng leo

Sớm hôm nuôi mẹ, giàu nghèo sá chi – Ca dao

Ngày nay, chữ hiếu vẫn không thay đổi trong tư duy và cả tâm can mỗi người con Việt Nam chúng ta thì con cái vẫn cần phải giữ tròn đạo hiếu, kính yêu cha mẹ, vâng lời ông bà, chăm nom săn sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu….Tuy cuộc sống ngày càng bận rộn, con cái không có nhiều thời gian ở bên chăm sóc, phụng dướng cha mẹ mà phải thuê mướn nhờ người khác chăm sóc hộ….nhưng tất cả những hành động đó đều là lòng biết ơn sâu sắc công lao cha mẹ sinh thành và nuôi nấng lớn lao như trời biển.

Ngoài những việc trên thì con cháu luôn cần dành thời gian cho cha mẹ, ông bà không được vì lý do cuộc sống bận rộn mà bỏ quên trách nhiệm của mỗi chúng ta. Khi còn sống cố gắng chăm sóc để khi cha mẹ không còn trên đời mỗi chúng ta sẽ không thấy ăn năn hối hận vì đã không làm tròn đạo nghĩa.

chu-hieu-xua-va-nay

Sau khi cha mẹ qua đời, lòng hiếu thảo được thể hiện qua việc phụng thờ và tưởng nhớ. Tấm lòng người xưa đối với ông bà cha mẹ đã khuất thể hiện qua câu “kính như tại”, có nghĩa là kính như đang còn sống. Phụng thờ để tưởng nhớ và nhắc nhở cho nhau công đức, ân nghĩa sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Hàng năm cúng giỗ để tưởng nhớ và để bày tỏ lòng biết ơn. Đối với xã hội ngày nay, có người cho rằng những việc làm này không thiết thực nhưng thật sự nó có giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Ngày nay, cuộc sống ngày càng ổn định và sung túc hơn mỗi chúng ta nên chăm chút, thờ cúng tổ tiên những người đã khuất thông qua việc xây dựng, thăm nom các khu lăng mộ để những người đã khuất luôn có nơi cư trú thoải mái nhất.

Công ty TNHH Bảo An – Nhận lắp đặt thi công các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp như lăng mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá…

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

SĐT: 0962 600 122

25/07/2016 | Lượt xem : 351

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555