Lăng mộ Huế – 7 khu lăng mộ nên ghé thăm khi đến Huế

Lăng mộ Huế là một trong những điểm thu hút khách tham quan khi đến với vùng đất mộng mơ mang tên Huế thơ. Ngoài sông Hương, núi Ngự thì các công trình kiến trúc lăng mộ của các vị vua nhà Nguyễn chính là điểm nhấn khi ghé thăm đất Huế. Triều nhà Nguyễn có 13 vị vua nhưng do một số lý do đặc biệt nên hiện tại chỉ còn 7 khu lăng mộ thể hiện phong cách lãnh đạo và sự thăng trầm của triều Nguyễn trong lịch sử đất nước.

Theo quan niệm xưa “Thứ nhất dương cơ, thứ hai âm phần”, việc xây cất quan trọng sau cung điện là lăng mộ. Vì vậy các vị cua nhà Nguyễn từ khi còn sống và trị vì đã hạ lệnh cho các quan ở Khâm Thiên Giám, bộ Lễ, bộ Công đi tìm các khu đất đáp ứng được các yêu cầu khắt khe dành cho những đất danh cho đế vương như:  long mạch để có địa cuộc đại cát hội đủ các yếu tố minh đường huyền thủy, tiền án hậu chẩm, sơn triều thuỷ tụ, tả thanh long hữu bạch hổ… Với quan niệm”Sống gửi thác về”, lăng tẩm là hoàng cung vĩnh hằng của các vị vua. Vì thế, trong hầu hết các lăng tẩm đều trang trí vô số hoa văn các chữ “thọ”, “hỷ”, hình ảnh sông núi thân quen, những bức họa sinh động để không có cảm giác chết chóc, nặng nề. Nếu đứng từ vị trí trung tâm của Cố đô, 7 khu lăng này đều nằm về hướng tây của kinh thành Huế, đó là biểu tượng “Thái dương tây hạ” (Mặt Trời lặn phía Tây) – chỉ việc băng hà của đấng Chí tôn.

Tìm hiểu: 100 MẪU THIẾT KẾ LĂNG MỘ ĐẸP – LĂNG MỘ ĐÁ NINH BÌNH

1/ Bề thế lăng Gia Long

Lăng Gia Long (hay Thiên Thọ Lăng) được xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820, nằm giữa quần thể núi Thiên Thọ thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đây là nơi yên nghỉ của vua Gia Long (1762 – 1820), vị vua đầu tiên trong số 13 đời vua nhà Nguyễn.

Lăng Gia Long có chu vi hơn 11 nghìn mét, trước mặt có núi Đại Thiên Thọ làm tiền án, mỗi bên có 14 ngọn núi chầu vào tạo thành thế “tả thanh long” và “hữu bạch hổ”. Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiện Cao Hoàng hậu.

Lăng nằm xuôi theo dòng sông Hương, quanh năm trong không khí mát lành. Lăng Gia Long là một bức tranh tuyệt tác về sự phối trí giữa thiên nhiên kiến trúc.

lang-mo-hue-du-lich-hue

2/ Thâm nghiêm lăng Minh Mạng

Trong khoảng diện tích được giới hạn bởi vòng La thành đài dài 1.750m là một quần thể kiến trúc gồm cung điện, lâu đài, đình tạ được bố trí đăng đối trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m, bắt đầu từ Đại Hồng Môn đến chân La thành sau mộ vua, xen giữa những công trình kiến trúc khác là hồ nước ngát hương sen và những quả đồi phủ mượt bóng thông.

Hiển Đức mở đầu cho khu vực tẩm điện. Điện Sùng Ân nằm ở giữa được xem là trung tâm, chung quanh có Tả, Hữu Phối Điện và Tả, Hữu Tung Phòng như những vệ tinh xoay quanh, Hoằng Trạch Môn là công trình kiến trúc khu vực tẩm điện.

Sự uy nghiêm, nét tỉnh tại kiến trúc và khung cảnh gợi tình của thiên nhiên, hoa cỏ thể hiện tính cách nghiêm khắc, tri thức uyên bác và tâm hồn lãng mạn của các nhà vua.

lang-mo-hue-du-lich-hue-3

lang-mo-hue-du-lich-hue-2

3/ Thanh thoát lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, thuộc làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách thành phố Huế chừng 8 km. Đây là lăng có thời gian xây dựng ngắn nhất (hoàn tất trong 10 tháng).

Lăng không có La thành (tường bảo vệ quanh lăng) bao bọc. Sau khi vua Thiệu Trị qua đời, người con trai kế vị là Tự Đức đã chọn đất xây. Kiến trúc của lăng Thiệu Trị (hay Xương lăng) là sự kết hợp và chọn lọc từ mô thức kiến trúc của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng trong khung cảnh thanh bình của đồng quê với những cánh đồng, ruộng lúa và vườn cây ăn trái quây quanh.

lang-mo-hue-du-lich-hue

4/ Thơ mộng lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ông vua giỏi thi phú Tự Đức đã chọn cho mình một nơi an nghỉ xứng đáng với ngôi vị của mình, phù hợp với sở nguyện của con người có học vấn uyên thâm và lãng tử bậc nhất trong hàng các vua chúa nhà Nguyễn. Lăng toạ lạc trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế.

lang-mo-hue-du-lich-hue-lang-tu-duc

5/ Đơn giản lăng Dục Đức – An Lăng

So với lăng tẩm khác của các vua nhà Nguyễn, lăng Dục Đức có kiến trúc đơn giản và khiêm tốn. Khu lăng mộ có hình chữ nhật, diện tích 3.445 m2, bên trong không có Bi Đình và tượng đá như các lăng vua khác. Lăng lấy đồi Phước Quả làm tiền án, núi Tam Thai sau lưng làm hậu chẩm và dòng khe chảy vòng qua trước mặt làm minh đường tụ thủy.

lang-mo-hue-du-lich-hue-lang-duc-duc

6/ Hài hòa lăng Đồng Khánh – Tư Lăng

Toạ lạc tại một vùng quê tĩnh mịch thuộc thôn Thượng Hai, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế, nằm giữa khu lặng mộ bà con quyến thuộc, trong đó có lăng Thiệu Trị (ông nội ), Lăng Tự Đức (Bác ruột và cha nuôi). Đồng Khánh qua đời trong khi chưa xây dựng được lăng mộ cho mình. Vua Thành Thái lên ngôi, do điều kiện kinh tế khó khăn, ban đầu ông lấy điện Trung Tự – đổi thành Ngưng Hy để thờ vua Đồng Khánh. Thi hài của nhà vua cũng được an táng đơn giản trên quả đồi có tên là Hộ Thuận, cách điện Ngưng Hy 30m về phía Tây. Toàn bộ khu lăng tẩm được gọi là Tư lăng.

lang-mo-hue-du-lich-hue-lang-dong-khanh

7/ Tinh xảo lăng Khải Định – Ứng Lăng

Là nơi yên nghỉ của vua Khải Định, vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn, lăng Khải Định (hay Ứng lăng) tọa lạc trên núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách thành phố Huế khoảng 10km về phía tây nam. Đây là công trình duy nhất có lối kiến trúc pha trộn giữa Đông và Tây.

Tuy có kích thước khiêm tốn nhưng tỉ mỉ, kỳ công nên tốn nhiều thời gian cũng như kinh phí hơn các lăng khác. Lăng được xây trong 10 năm, từ 1920 đến 1930. Đặc biệt, lăng Khải Định nổi tiếng với 3 bức bích họa “cửu long ẩn vân” được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định, được coi là hoành tráng và có giá trị nhất tại Việt Nam.

lang-mo-hue-du-lich-hue-lang-khai-dinh

Góc nhìn từ bên ngoài Ứng lăng

lang-mo-hue-du-lich-hue-lang-khai-dinh-1

Những đường nét hoa văn tinh xảo và sang trọng ở bên trong

(Nguồn: Internet)

10/02/2017 | Lượt xem : 553

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555