Nguồn gốc sự ra đời của thập bát La Hán trong Phật Giáo

Ngày nay, tại các ngôi chùa hay một số công trình kiến trúc tâm linh khác chúng ta thường thấy tượng 18 vị La Hán được trưng bày và thờ cúng. Tượng thập bát La Hán có thể được tạo ra bằng nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ,…Tuy nhiên, tượng La Hán đá đang được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong chùa. Thập bát La Hán là nét văn hóa đặc trưng cho tín ngưỡng thờ cúng trong Phật giáo. Vậy bạn biết gì về tượng thập bát La Hán? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu La Hán là gì và tại sao lại có sự ra đời của 18 vị La Hán trong Phật giáo?

La Hán có nghĩa là gì?

A La Hán là phiên âm từ tiếng Phạn Arahat với 3 ý nghĩa là sát tặc, bất sinh và ứng cúng. Trong đó, sát tặc có nghĩa là giết sạch hết phiền não trong tâm, trừ bỏ được tham, sân, si trong con người, tất cả những thứ phiền não đều được các ngài loài bỏ hết nên được gọi là sát tặc. Bất sinh có nghĩa rằng các ngài đã đạt tới cảnh giới tịnh tâm không còn diệt sinh nữa, giải thoát được vòng sinh tử, luân hồi, không còn phải tái sinh mà vĩnh viễn trở thành bất từ, đi vào cõi Niết Bàn. Ứng cung có nghĩa là các ngài xứng đáng được hưởng thụ sự dâng cúng của người đời.

Tại sao lại có 18 vị La Hán trong Phật giáo?

Trong sách Pháp Trụ Ký có ghi chép về sự tích 16 vị La Hán do vị đại A-la-hán Nan Đề Mật Đà La thuật lại và Tam Tạng Pháp sư Huyền Trang dịch ra chữ Hán. A-la-hán Nan Đề Mật Đà La còn có tên gọi khác là Khánh Hữu vốn là người Tích Lan sinh vào khoảng năm 800 sau Phật Niết Bàn. Theo như sách Pháp Trụ Ký thì ngài chỉ thuật lại kinh Pháp Trụ Ký do đức Phật thuyết giảng và trình bày danh tính, trú xứ, sứ mệnh của 16 vị La Hán.

Sau khi sách Pháp Trụ Ký được pháp sư Huyền Trang dịch ra chữ Hán thì Thiền Sư Quán Hưu là một họa sĩ đã vẽ ra hình ảnh của 16 vị La Hán. Tương truyền rằng, thiền sư nằm ngủ mơ thấy được hình ảnh của các ngài sau đó mới vẽ lại hình ảnh ấy. Hình ảnh được họa sĩ này vẽ các vị La Hán tìm thấy ở nơi vách tường Thiên Phật động tị Đôn Hoàng, Cam Túc, Trung Quốc. Ngoài ra, sau đó còn có một số vị họa sĩ khác cũng vẽ về hình ảnh các vị La Hán như Pháp Nguyện, Tăng Diệu, Pháp Cảnh.

Nguồn gốc sự ra đời của thập bát La Hán trong Phật Giáo

Hình ảnh 16 vị La Hán dược các chùa tôn trí hình ảnh tuy nhiên sau dó người ta còn thêm tôn giả Khánh Hữu (Nan Đề Mật Đa La) thành vị La Hán thứ 17 và tôn giả Tân Đầu Lô thành vị thứ 18. Thực chất Tân Đầu Lô chính là Tân Đầu Lô Bạt La Đọa Xa , vị la hán thứ nhất trong 16 vị La Hán nhưng do không am hiểu rõ ràng am tường kinh điển bởi không hiểu tiếng Phạn nên dẫn tới sự nhầm lẫn ấy.

Sau đó, Sa môn Giáp Phạm và đại thi hào Tô Đông Pha đã dựa vào con số 18 để tạo ra 18 bài văn ca tụng. Mỗi một bài đề tên một vị La Hán. Từ 18 bài văn ca tụng đó, họa sĩ Trương Huyền đã tạc thành tượng của 18 vị La Hán nhưng thay hai vị La Hán thứ 17, 18 thành tôn giả Ca Diếp và Quân Đề Bát Thán. Chính vì thế mà từ con số 16 vị La Hán đã trở thành 18 vị La Hán.

Từ đời Nguyên của Trung Quốc thì người ta đã công nhận chính thức thành 18 vị La Hán còn con số 16 vị La Hán chỉ còn lưu lại trong sổ sách. Nhưng ở Tây Tạng thì người ta lại thêm 2 vị Đạt Ma Đa La và Bố Đại Hòa Thượng hoặc 2 vị tôn giả Hoàng Long, Phục Hổ họa Ma Da Phu nhân và Di Lặc để thành 18 vị La Hán.

18 vị La Hán bao gồm: La Hán Ba Tiêu, La Hán Bố Đại, La Hán Cử Bát, La Hán Hàng Long, La Hán Khai Tâm, La Hán Kháng Môn, La Hán Khánh Hỷ, La Hán Khoái Nhĩ, La Hán Kỵ Tượng, La Hán Phục Hổ, La Hán Quá Giang, La Hán Thác Tháp, La Hán Thám Thủ, La Hán Tiếu Sư, La Hán Tĩnh Tọa, La Hán Tọa Lộc, La Hán Trầm Tư, La Hán Trường Mi.

Nên mua tượng La Hán đá ở địa chỉ nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tượng La Hán đá ngày càng tăng lên chính vì vậy để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng thì đã có rất  nhiều cơ sở chế tác, sản xuất và địa chỉ kinh doanh buôn bán tượng La Hán đá. Tuy nhiên, chính bởi có quá nhiều địa chỉ bán tượng La Hán đá khiến cho khách hàng không biết lựa chọn địa chỉ nào uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành phù hợp. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, trước khi lựa chọn mua sản phẩm tượng La Hán đá ở địa chỉ nào thì cần phải tìm hiểu, xem xét, cân nhắc thật kỹ xem địa chỉ ấy có uy tín, bán sản phẩm có chất lượng không, giá thành có phù hợp không?

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi tự hào là một địa chỉ buôn bán kinh doanh các sản phẩm đồ đá uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp đáp ứng được đa dạng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Các sản phẩm của công ty chúng tôi được khách hàng rất yêu thích và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Công ty chúng tôi chuyên nhận chế tác, sản xuất, buôn bán, nhận vận chuyển, thi công, lắp đặt các công trình đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, cuốn thư đá, trụ cột đá, linh vật đá, tượng đá trong đó có tượng La Hán đá,….

Các sản phẩm tượng La Hán đá của chúng tôi được chế tác chủ yếu từ nguyên liệu đá xanh nguyên khối khai thác từ các vùng núi cao tự nhiên của các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa nước ta. Chính vì vậy mà sản phẩm của chúng tôi đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất liệu bền đẹp theo thời gian. Bên cạnh đó, dưới những đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề của cơ sở chúng tôi đã chế tác ra những tượng La Hán đá nói riêng và các sản phẩm đá mỹ nghệ nói chung với mẫu mã đẹp, đa dạng, bắt mắt mà tinh tế, họa tiết hoa văn trang trí phù hợp với văn hóa truyền thống người Việt.

Nguồn gốc sự ra đời của thập bát La Hán trong Phật Giáo 1

Đến với công ty chúng tôi, quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm có sẵn phù hợp với nhu cầu hoặc chúng tôi có thể nhận chế tác sản phẩm theo yêu cầu riêng của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên tận tình, thái độ làm việc chuyên nghiệp chúng tôi đảm bảo mang tới cho quý khách một chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà giá thành lại phải chăng.

Bài viết trên đây là những thông tin về nguồn gốc sự ra đời của thập bát vị La Hán trong phật giáo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về các vị La Hán. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua tượng La Hán đá hoặc chưa lựa chọn được địa chỉ bán tượng La Hán đá uy tín, chất lượng, giá thành phù hợp thì hãy đến với công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí, tận tình bất cứ lúc nào để giúp quý khách có được những sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất. Chúng tôi luôn chào đón và hân hạnh được phục vụ quý khách.

20/11/2017 | Lượt xem : 695

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555