Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt

Theo quan niệm của người Việt thì con chó vốn là một loài vật rất trung thành giúp bảo vệ mang lại may mắn cho gia đình. Xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày khi con chó như loài vật thân thiết giúp canh giữ, bảo vệ gia chủ nên tục thờ chó đá đã được hình thành. Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, chó đá được coi như một loài linh vật có thể giúp con người trừ tà, xua đuổi vận khí xấu, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Nguồn gốc sự ra đời của tục thờ tượng chó đá

Tục thờ tượng chó đá là một loại hình tín ngưỡng dân gian khá phổ biến ở các dân tộc trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tục thờ chó đá vốn bắt nguồn từ giá trị và vai trò của con chó đối với cuộc sống hàng ngày của con người.

Ở Việt Nam tục thờ chó đá được hình thành từ xa xưa và trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống sâu đậm. Con chó được coi như loài vật trung thành và đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, những con chó còn sống chỉ có thể bảo vệ, trông coi được phần dương còn muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá để xua đuổi yêu ma, quỷ quái mang lại bình yên cho gia chủ. Người ta thường đặt tượng chó đá ở trước nhà, cổng làng hay cổng đình, chùa, công trình tâm linh với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, may mắn đến. Theo quan niệm thì tiếng chó sủa sẽ khiến cho ma quỷ không dám xâm phạm ngôi nhà nữa.

Tục thờ chó đá rất phổ biến ở nước ta đặc biệt là các khu vực nông thôn vì vậy mà hiện tại ở một số vùng quê, người ta vẫn thường đặt chó đá trước cửa nhà hoặc trên bệ thờ hoặc chôn chó đá trước cổng nhà, cổng đền thờ, miếu để xua đuổi tà mà, quỷ quái. Thông thường chó đá được đặt trong các gia đình thì thường có dáng vẻ hiền lành và nhỏ nhắn hơn so với chó đá đặt ở các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, miếu, phủ.

Tục thờ cúng chó đá ở nước ta thường được thể hiện thông qua hai hình thức là: chôn chó đá trước cổng như một loài linh vật để chúng có thể canh giữ, bảo vệ gia đình đồng thời trừ tà, xa đuổi ma quỷ, khí xấu mang lại may mắn hoặc đặt tượng chó đá trên bệ thờ như một vị thần linh để con người thờ cúng với mong muốn được bảo vệ, che chở và mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Theo phong thủy thì việc đặt chó đá trước cổng nhà phải tiến hành các thủ tục hết sức thận trọng bởi khi đã đặt chó đá trước cổng thì sau rất khó bỏ đi mà phải gìn giữ lâu dài nếu không sẽ gặp nhiều xui xẻo, vận đen.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt

Một số khu vực ở nước ta vẫn duy trì tục thờ chó đá đặc trưng và phổ biến như ở Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giag, Hưng Yên, Hà Nội, Hội An tại các di tích như Chi Lăng, Thất Khê, Đồng Đăng, Chùa Cầu, đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Cẩu Nhi,..

Mỗi vùng miền, dân tộc lại có hình thức thờ chó đá khác nhau. Đối với tộc người Tày, Nùng thì họ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để đặt con chó đá ở trước cổng nhà để giúp bảo vệ, canh giữ, trông nhà cho gia chủ đồng thời để xua đuổi tà ma. Đối với tộc người Dao thì hình ảnh con chó lại được thể hiện trên các bộ trang phục truyền thống. Tộc người Pa Cô còn coi con chó như vật tổ truyền nên họ kiêng giết và ăn thịt chó. Đối với người Việt thì một số địa phương vẫn còn giữ tục đặt chó đá trước cổng nhà tuy nhiên một số nơi không còn giữ tục này mà thay vào đó thì họ mua chó gốm về bày trong nhà vừa có thể làm vật trang trí lại vừa có thể giúp xua đuổi tà mà, bảo vệ gia chủ.

Ý nghĩa của việc đặt tượng chó đá trong văn hóa người Việt theo phong thủy

Chó vốn là loài vật gần gũi với cuộc sống của con người và được coi như những người bạn trung thành đối với chủ nhân. Hình ảnh con chó xuất hiện ở cả những tác phẩm văn chương, câu chuyện cổ tích hay sự tích.

Tượng chó đá thường được đặt hay thờ trước cổng với ý nghĩa như một vị thần linh bảo vệ, trấn giữ, xua đuổi tà ma, mang lại yên bình, may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Bên cạnh đó, theo phong thủy thì việc đặt chó đá trước cổng còn có ý nghĩa giúp tránh được những hiểm họa từ thế đất xấu giúp thay đổi dương cơ, vận mệnh và tiền bạc trong của gia chủ.

Bên cạnh việc sử dụng tượng chó đá để thờ với mục đích bảo vệ, trấn yểm, mang lại may mắn thì một số gia đình giàu có sử dụng chó đá còn với ý nghĩa thể hiện sự giàu sang, phú quý, quyền uy của gia đình mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt 1

Những điều cần lưu ý khi đặt tượng chó đá phong thủy

– Không được sử dụng tượng chó đá trong tư thế nằm để canh cửa. Tốt nhất là nên đặt chó đá ở ngay gần cổng nhà, đầu hướng ra phía ngoài, chó trong tư thế ngồi, mặt ngẩng cao hướng lên trời như thế mới thể hiện được dáng vẻ uy nghiêm, dũng mãnh giúp bảo vệ, canh giữ, xua đuổi tà ma mang lại may mắn cho gia chủ.

– Không đặt tượng chó đá theo hướng Đông Nam mà nên đặt theo hướng Đông Bắc – Tây Nam là tốt nhất. Bởi theo thiên can địa chi thì hướng Đông Bắc chỉ quẻ Cấn, hướng Tây Nam thì chỉ quẻ Khôn vì hai hướng này được coi là hướng tam tài, ngũ phúc đẳng có thể đem lại nhiều may mắn, phúc lộc đến cho gia chủ.

– Không nên sử dụng một con chó đá mà nên sử dụng tượng chó đá theo đôi với một con cái và một con đực thì mới phát huy hết sức mạnh, ý nghĩa của chúng theo quan niệm tâm linh.

– Nên chú ý đến màu sắc chó đá khi đặt tượng để phù hợp với phương vị và hoàn cảnh. Nếu ở hướng Đông thì nên chọn màu sắc chó đá tam thể còn hướng tây thì chọn màu sắc là trắng, hướng Nam thì nên lựa chọn màu vàng sẫm, hướng Bắc thì nên lựa chọn màu đen.

– Đối với những chủ nhà tuổi Thìn (rồng) thì không nên đặt tượng chó đá bởi theo phong thủy thì Thìn – Tuất thuộc ngũ hành xung nên sẽ xung khắc với nhau vì vậy đặt tượng chó đá không những không đem lại may mắn mà còn có thể gặp nhiều trục trặc, xủi xẻo. Còn đối với những người tuổi Mão, Ngọ, Dần thì lại rất phù hợp và tốt nếu như đặt tượng chó đá trong nhà.

– Không đặt tượng chó đá trong phòng ngủ bởi chúng có thể khiến cho các thành viên trong gia đình ngủ không ngon, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng giấc ngủ.

Nên mua tượng chó đá ở địa chỉ nào đảm bảo chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chế tác và kinh doanh buôn bán tượng chó đá cùng các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, phong thủy. Tuy nhiên, không phải địa chỉ bán tượng chó đá hay đồ đá mỹ nghệ nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng với giá thành phù hợp. Chính vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu mua tượng chó đá hay bất cứ sản phẩm đồ đá mỹ nghệ nào thì cũng cần phải tìm hiểu, lựa chọn một địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc giá trị sản phẩm. Vậy địa chỉ nào mới là địa chỉ bán tượng chó đá uy tín, chất lượng?

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi là doanh nghiệp chuyên nhận chế tác, thi công và kinh doanh các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, phong thủy như cuốn thư đá, lăng mộ đá, cổng tam quan đá, linh vật đá, đồ thờ đá, …trong đó có tượng chó đá. Công ty chúng tôi được đánh giá là một trong những địa chỉ buôn bán kinh doanh đồ đá mỹ nghệ uy tín, chất lượng.

Chúng tôi đã và mang tới cho hàng nghìn khách hàng những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Chính vì vậy mà chúng tôi luôn được đông đảo khách hàng yêu thích tìm đến và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt 2

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi chuyên nhận chế tác, thi công, vận chuyển các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, phong thủy, thờ cúng, nội thất,…Đến với chúng tôi khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm. Chúng tôi luôn mong muốn được phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và tốt nhất nhằm đem tới cho khách hàng nhiều quyền lợi nhất.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nguồn gốc và ý nghĩa của tượng chó đá trong văn hóa người Việt theo phong thủy. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để hiểu thêm giá trị, ý nghĩa và cách sử dụng tượng chó đá sao cho đúng nhất để có thể mang lại may mắn cho mình. Nếu như quý khách có nhu cầu sử dụng tượng chó đá thì hãy liên hệ trực tiếp với công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm ưng ý nhất về chất lượng, độ thẩm mỹ mà giá thành lại phù hợp. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

29/11/2017 | Lượt xem : 1244

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555