Nguồn gốc, ý nghĩa và cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy

Kỳ lân là một trong 4 linh vật phong thủy theo tín ngưỡng văn hóa dân gian phương Đông bao gồm Long, Lân, Quy, Phượng. Kỳ Lân là một loài nai có hình dáng giống như con hươu, có mình vằn, đầu rồng, mắt sư tử, vảy giống loài rắn, lưng hổ, móng ngựa nhưng đuôi giống con trâu. Loài vật này vốn có tính rất hiền lành, chỉ ăn cỏ chứ không ăn thịt các loại khác nên thường được gọi là nhân thú. Chính vì thế theo phong thủy kỳ lân có ý nghĩa, tác dụng tốt lành, may mắn được sử dụng rất phổ biến. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều hình thức, chủng loại tượng kỳ lân được chế tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có kỳ lân đá. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa, cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy như thế nào?

Nguồn gốc của loài kỳ lân

Kỳ lân hay còn được gọi là lân hoặc ly – một trong 4 loài linh vật trong văn hóa dân gian. Loài vật này con đực thì gọi là Kỳ, con cái thì gọi là Lân và người ta gọi chung là Kỳ Lân. Theo như mô tả thì kỳ lân có nửa đầu giống con rồng nhưng mình thú, có sừng nhưng lại không húc ai bao giờ nên chúng được xem như hiện thân của sự Từ Tâm.

Theo cách tạo hình của người Việt thì Kỳ Lân thường được thể hiện với tư thế đội tòa sen hay làm chỗ dựa cho các vị Hộ Pháp hay Văn Thù Bồ Tát hoặc ngồi trên đầu cột cổng hoặc trên mái nhà hoặc một số tư thế khác.

Có thể thấy rằng Kỳ Lân xuất hiện với rất nhiều hình dạng, hình thức khác nhau thì người ta vẫn quan niệm rằng kỳ lân là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, sự trường thọ, báo hiệu cho điềm lành sắp tới bởi chúng là loài động vật rất hiền lành, mang những phẩm chất của một loài vật nhân từ.

Kỳ Lân là loài vật không ăn thịt hay làm hại bất cứ loài vật nào, nó chỉ ăn cỏ, không bao giờ uống nước bẩn, khi di chuyển chúng thường tránh dẫm lên cỏ mềm và các loại côn trùng nên được gọi là Nhân thú – loài thú có lòng nhân từ. Kỳ Lân là loài linh vật nên khi có vua chúa hay thánh nhân cứu đời thì chúng sẽ xuất hiện như báo trước điều tốt lành, thiên hạ sắp được thái bình, hạnh phúc.

Ở Trung Quốc thì Kỳ Lân được coi là một trong những con vật linh thiêng có thể bảo vệ cho các công trình kiến trúc tâm linh hay lăng mộ, dinh thự,…Bên cạnh đó, hình ảnh Kỳ Lân còn thường được dùng để trang trí ở đình, chùa, miếu, mạo hay chở trên lưng những bức cổ đồ hình bát quái với ý nghĩa thể hiện sự may mắn cùng với đạo lý trong cuộc sống đó chính là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng.

Hình ảnh con kỳ Lân khi du nhập vào Việt Nam khi người Hán sang xâm chiếm nước ta cùng với tư tưởng đồng hóa dân tộc người Việt. Với hàng nghìn năm Bắc Thuộc thì ít nhiều dân ta cũng đã bị ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa từ đó mà hình ảnh Kỳ Lân đã du nhập và xuất hiện rộng rãi hơn ở nước ta, lâu dần chúng được coi như một biểu tượng của nét văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam thì chúng còn có rất nhiều biến thể khác nhau thú vị với hình dáng giống Kỳ Lân nhưng lại không phải là con Lân.

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy

Chính vì có sự xuất hiện hình ảnh con vật giống Kỳ Lân nhưng lại không phải hoàn toàn mà vẫn được người Việt Nam gọi là Kỳ Lân. Như vây có thể thấy rằng hình ảnh con Kỳ Lân mà người Việt thường sử dụng trong các công trình kiến trúc là một loài vật tưởng tượng theo thực thế mong muốn ý niệm, tâm hồn văn hóa của đất nước ta theo sự ảnh hưởng con Kỳ Lân của Trung Quốc. Ngoài ra, ở Việt Nam cũng có một loài linh vật thuần Việt nhưng được mô tả hình ảnh có rất nhiều nét tương đồng với hình ảnh con Kỳ Lân.

Tác dụng, ý nghĩa của tượng kỳ lân đá theo phong thủy

– Theo phong thủy sử dụng tượng kỳ lân sẽ có tác dụng tránh tà, ngăn cản sát khí: nếu trường hợp gia đình bạn cửa chính bị hành lang trực xung, phạm phải thương sát hay xuyên tâm sát thì sử dụng một đôi kỳ lân có thể hóa giải được điều này.

– Kỳ lân có tác dụng hóa giải hung sát của các sao xấu như Ngũ Hoàng Đại Sát, Nhị Hắc hay hóa giải những ngôi nhà phạm phải Tam Sát, phạm sơn hướng xương dâm, khẩu thiệt, tuyệt bại, thiếu vong, cô quả,… Phương vị Tam Sát thì khác nhau tùy theo năm hạn và để hóa giải Tam Sát thì thường sử dụng ba con kỳ lân đã được khai quang và đặt ở phương vị Tam Sát, đầu tất cả 3 con kỳ lân đều quay về hướng Tam Sát.

– Kỳ lân giúp hóa giải bất lợi của Bạch Hổ: để hóa giải điều này thì nên sử dụng một đôi kỳ lân đặt ở vị trí Bạch Hổ trong nhà giúp hóa giải hung tính của phương Bạch Hổ. Nhất là trường hợp phương Bạch Hổ bị vật sắc nhọn hoặc ống khói xung phải thì hãy sử dụng kỳ lân đã được khai quang sẽ hóa giải rất tốt, bảo vệ giúp mang lại bình yên cho các thành viên trong gia đình được yên bình.

– Kỳ lân giúp cải nhẹ tai ương, cải vận cho gia chủ: hình tượng kỳ lân được coi là loài vật đặc trưng biểu tượng cho sự cát tường, may mắn, hạnh phúc. Vì vậy, việc đặt kỳ lần trong nhà sẽ giúp trấn trạch, trừ tà, gia tăng phúc lộc, giúp gia chủ được sự nghiệp hanh thông, tài vận tốt đẹp. Không những thế kỳ lân còn giúp gia chủ tránh tà khí, vận xấu.

– Kỳ lân có tác dụng giúp hóa giải tà khí của các hung tinh trong vận hạn.

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy 1

– Kỳ lân là biểu tượng của may mắn, tốt lành nên nếu đặt kỳ lân đã khai quang ở bất cứ phương nào trong nhà thì đều có thể giúp gia chủ trừ tà, trấn trạch, gia tăng phúc lộc.

– Kỳ Lân giúp bảo vệ tài sản: loài vật này được coi là thần bảo vệ. Nếu như đặt hai con kỳ lân đá ngoài cổng thì chúng sẽ giống như vị thần giúp trông coi, bảo vệ tài sản trong ngồi nhà theo hướng quay mặt ra ngoài để chúng có thể xua đuổi tà khí, năng lượng xấu tràn vào nhà.

– Kỳ lân được trưng bày trong nhà sẽ giúp tránh tà, chiêu phúc lộc, may mắn, mang tới sự hòa thuận, bình an, cầu mong con cái thông minh, giỏi giang, hiếu thảo, cầu con, cầu thăng tiến trong công việc, hóa giải những căng thẳng, mối quan hệ không tốt trong cuộc sống.

Những điều cấm kỵ trong sử dụng kỳ lân đá theo phong thủy

– Không nên trưng bày tượng kỳ lân chưa được khai quang bởi linh vật này thường dùng để ngăn sát khi nên cần phải dùng Kỳ lân đã khai quang. Kỳ lân chưa khai quang thường sẽ không có tác dụng xua đuổi tà khí, ngăn chặn sát khí dễ bị những vật không tốt lành chiếm giữ dẫn tới đem lại nhiều điềm xấu cho gia chủ. Vì vậy trước khi đưa kỳ lân về trưng bày thì gia chủ nên làm lễ khai quang để chúng có thể phát huy tác dụng hiệu quả tối đa nhất.

– Không đặt tỳ hưu ngoài cửa sổ bởi kỳ lân được coi là một trong 4 linh vật nên nếu đặt kỳ lân trên cửa sổ giống như coi thường, không tôn trọng loài linh vật này khiến cho gia chủ có thể gặp những điều không may mắn hay điềm xấu.

– Những người làm nghề bất lương, độc áo, không chân chính thì không nên sử dụng tỳ hưu. Bởi kỳ lân là loài thú hiền lành, lương thiện hay giúp đỡ người tốt, lương thiện vì thế mà nếu như chúng gặp người xấu sẽ đuổi cắn.

Cách bài trí tượng kỳ lân đá phù hợp phong thủy

– Nếu sử dụng kỳ lân đá đặt ở công ty thì nên sử dụng một đôi để trên bàn làm việc ở hai bên, bên traismootj con, bên phải một con. Đầu kỳ lân hướng về phía cửa, đuôi hướng về chủ thì chủ nhân sẽ dễ dàng và nhanh chóng được thăng tiến trong công việc.

– Nếu đặt tượng kỳ lân trong nhà thì gia chủ có thể tùy theo mục đích, mong muốn của mình mà đặt ở vị trí phù hợp. Nếu như gia chủ đang mong muốn cầu con thì có thể đặt ở phòng ngủ, muốn sự nghiệp học hành phát triển thành đạt thì nên đặt một đôi trên bàn học hoặc phòng sách. Nếu đặt kỳ lân ở phòng khách vừa thể hiện sự tôn kính với linh vật vừa giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an.

– Nếu như đặt Kỳ lân ở trong xe thì nên đặt ở đầu xe, vị trí cao sẽ thể hiện được sự tôn kính linh vật và được chúng bảo vệ đem lại may mắn, bình an.

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy 2

– Nếu như đặt kỳ lân ở cổng thì nên đặt hai bên cổng mỗi bên một con vừa giúp bảo vệ, canh giữ cho gia chủ vừa giúp xua đuổi tà khí, vận xấu mang lại nhiều may mắn, bình yên, phúc lộc cho gia đình.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa và cách bài trí tượng kỳ lân đá theo phong thủy. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về vấn đề này. Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh, nhận chế tác, thi công, vân chuyển, lắp đặt các hạng mục công trình đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, cuốn thư đá, lan can đá, trụ cột đá, đồ thờ đá, linh vật đá trong đó có tượng kỳ lân đá. Nếu như quý khách có nhu cầu sử dụng tượng kỳ lân đá hay bất cứ sản phẩm đá mỹ nghệ nào khác thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể miễn phí. Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn sàng phục vụ quý khách!

26/12/2017 | Lượt xem : 1078

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555