Những điều cần biết về cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Thờ cúng tổ tiên được coi là loại hình tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống có giá trị ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt. Vì thế mà mỗi gia đình người Việt đều lập bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Thờ cúng tổ tiên là để tỏ lòng thành kính, nhớ thương biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất đồng thời là để cầu mong tổ tiên luôn phù hộ độ trì cho con cháu được hạnh phúc, an lành. Tuy nhiên, việc thờ cúng tổ tiên không thể tùy tiện mà cần phải thực hiện đúng cách nhất là trong việc bài trí bàn thờ tổ tiên. Vậy cách bài trí bàn thờ tổ tiên như thế nào cho đúng, hợp phong thủy để giúp con cháu có thể được phù hộ, bình an, hạnh phúc, đón nhiều tài lộc? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ tổ tiên phù hợp.

Những điều cần biết khi đặt vị trí bàn thờ tổ tiên

Không nên kê bàn thờ tổ tiên hướng trực tiếp với cửa ra vào

Khi gia đình bài trí bàn thờ tổ tiên thì tốt nhất là nên tránh kê bàn thờ hướng thẳng trực tiếp với cửa chính ra vào hoặc đặt dưới cửa sổ. Bởi theo thuật phong thủy thì điều đó sẽ làm cho khí thoát nên sẽ khiến cho chủ nhà không gặp may mắn, dễ gặp xui xẻo. Nếu như trường hợp do diện tích nhà nhỏ hoặc bố cục ngôi nhà mà đặt bàn thờ chính diện với lối cửa đi vào thì gia chủ cần làm rèm che phía trước và hai bên bàn thờ lại.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí lối đi lối lại

Không gian thờ cúng cần yên tĩnh, bàn thờ là nơi linh thiêng vì vậy nên đặt bàn thờ ở nơi nào có không khí thanh tịnh và yên tĩnh. Nếu như bàn thờ đặt ở vị trí gần lối đi lối lại, nhiều người nhòm ngó gây mất trật tự, ồn ào sẽ khiến cho gia đình có thể gặp điều không may mắn, dễ hao tán tài lộc. Tốt nhất là không nên đặt phòng thờ ở cạnh hoặc dưới phòng có trẻ con bởi sẽ dễ bị ồn ào, mất đi sự yên tĩnh, thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ ở gần khu vực nhà tắm hay nhà vệ sinh

Nơi thờ cúng đặc biệt là bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Vì thế mà khi bài trí bàn thờ thì tuyệt đối nên tránh đặt ở những nơi như nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi không sạch sẽ, có nhiều uế tạp để tránh làm ô uế không gian linh thiêng của bàn thờ. Nên lựa chọn những vị trí trang trọng, sạch sẽ và cao ráo để đặt bàn thờ tổ tiên.

Những điều cần biết về cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá lộ liễu

Bàn thờ cúng luôn là nơi thiêng liêng nhất nên vị trí đặt bàn thờ cần phải đảm bảo có được không gian trang trọng, tôn nghiêm. Vì vậy mà bàn thờ tổ tiên tuyệt đối không nên đặt ở những nơi quá lỗ liệu, người ngoài bước vào cái là nhìn thấy luôn. Tốt nhất là đặt bàn thờ ở vị trí cao nếu như nhà nhiều tầng thì đặt bàn thờ ở tầng trên cùng không có phòng nào đè lên. Phía trước khu vực bàn thờ là các gian trang trọng. Nếu như trường hợp bàn thờ được đặt ở tầng dưới thì tránh phòng phía dưới là bếp lửa và tránh phía trên là giường ngủ, nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.

Đối với các gia đình ở chung cư thì nếu vị trí đặt bàn thờ và phòng khách chung mặt bằng thì tốt nhất là nên làm vách ngăn, tấm bình phong để ngăn cách không gian thờ riêng tránh gây ồn ào cũng như nhìn trực diện vào bàn thờ.

Bàn thờ cần phải ở vị trí thông thoáng và sạch sẽ

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nên luôn cần phải được đảm bảo lau chùi sạch sẽ và thường xuyên hương khói. Vị trí đặt bàn thờ phải đảm bảo cao ráo, thông thoáng tuy nhiên không nên đặt ở vị trí quá cao gần với trần nhà để tránh khói hương bị quẩn và gây ám vàng trần nhà.

Nên đặt cây xanh gần nơi thờ tự để tăng thêm sinh khí

Để giúp cho không gian thờ tự thêm trong lành, thêm sinh khí thì gia chủ nên đặt một số cây xanh vào đó. Lựa chọn những cây dễ sống như kim tiền, phát lộc,.. chứ không nên chọn những cây khó sống hoặc cây có gai nhọn tránh trường hợp cây đang trồng thì bị chết sẽ không tốt.

Lựa chọn những loại cây dễ sống, có ý nghĩa tốt gần nơi thờ tự sẽ rất tốt giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Các gia đình cũng có thể tạo ra một không gian có sơn, thủy, cây cối gần nơi thờ cũng sẽ rất tốt nếu như muốn nhiều sinh khí tốt lành tụ lại đây và mang lại nhiều may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý về ánh sáng trong phòng thờ

– Phòng thờ phải là nơi đủ ánh sáng, không tối tăm, có không khí ấm cúng gần gũi nhưng lại nghiêm trang.

– Trong phòng thờ nên bố trí lắp đặt những bóng đèn treo nhỏ, ánh sáng vừa phải phù hợp với không gian phòng. Không nên treo những bóng đèn quá to gây mất cân đối. Lưu ý là không nên để ánh sáng đèn chiếu thẳng vào vị trí người đứng lễ.

– Trường hợp sơn tường của phòng thờ màu sáng thì không nên lắp quá nhiều bóng đèn, chỉ nên lắp khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng để đảm bảo tính trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Những điều cần biết về cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy 1

Cách bài trí bố cục bàn thờ cần chú ý

Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh từng gia đình và diện tích không gian bàn thờ mà cách bài trí bàn thờ cũng sẽ có phần khác nhau. Số lượng bát hương trên bàn thờ cũng khác nhau tùy vào tổ tiên của mỗi gia đình nhưng thông thường sẽ có 1 đến 3 bát hương. Ở giữa sẽ là bát hương thần thổ địa của gia đình, hai bên là bát hương thờ tổ tiên và các bà cô ông mãnh của gia đình mình.

Phía trước bát hương sẽ đặt đài nhỏ có 3 chén đựng nước sạch, hai bên đặt đĩa để bày hoa quả, đồ thắp hương, trầu cau, tiền vàng,..

Đằng sau bát hương: hai bên phía sau bát hương đặt hai chiếc bình để cắm hoa tươi và hương. Tùy theo sự lựa chọn của từng gia đình mà lựa chọn đồ thờ làm bằng chất liệu khác nhau như: đồ sứ, đồ đồng, đồ đá,…

Nếu như gia chủ có thờ Phật thì cần bố trí bàn thờ Phật có vị trí cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên là tốt nhất.

Ngoài ra, không gian thờ cúng tổ tiên của người Việt còn thường treo hoành phi, câu đối. Tùy vào sự lựa chọn của từng gia đình sẽ lựa chọn hoành phi, câu đối làm bằng chất liệu khác nhau, nhiều gia đình có điều kiện họ có thể lựa chọn chất liệu bằng đồng hoặc đá. Bức hoành phi sẽ thường được sơn son thiếp vàng, nhiều bức hoành phi được tạo hình giống như bức cuốn thư. Ý nghĩa câu chữ viết trên hoành phi thường mang ý nghĩa tỏ lòng biết ơn, kính trọng của con cháu đối với tổ tiên đồng thời ca ngợi, ghi nhớ công ơn của tổ tiên và răn dạy con cháu hay thể hiện mong ước được bình an, thái bình.

Hai bên bàn thờ còn thường treo hai câu đối vừa để trang trí tạo không khí nghiêm trang của phòng thờ vừa mang ý nghĩa răn dạy con cháu ý thức được giá trị đạo đức truyền thống của cha ông và ca ngợi công lao của tổ tiên.

Những điều cần biết về cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy 2

Một số lưu ý khi lập và bài trí bàn thờ

– Theo phong thủy thì bàn thờ được coi như kháo sơn nên cần lập và đặt bàn thờ ở nơi có sơn tinh đang vượng.

– Thời gian lập bàn thờ cần phải được tiến hành đồng thời với thời gian nhập trạch vì vậy nên lựa chọn thời điểm lập bàn thờ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng  bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình sau này. Ngoài ra, gia chủ còn chú ý thời gian cúng tế sao cho hợp với tuổi gia chủ và nên chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để có thể hóa giải sát khí.

– Về người lập bàn thờ thì nên tránh phụ nữ mang thai bởi người xưa quan niệm rằng lúc này họ có nhiều tạp khí, không tốt, không nên động chạm tới bát hương hay bàn thờ. Gia chủ có thể là người trực tiếp bốc bát hương mà không cần phải nhờ vả ai nhưng lưu là cần phải hết sức thành tâm và thân thể, chân tay cần sạch sẽ khi thực hiện.

– Về cách bài trí trên bàn thờ thì chỉ trưng bày những đồ thờ cúng cần thiết còn những thứ không liên quan thì không nên bày lên bàn thờ. Trường hợp không gian thờ có thờ Phật thì cần tách riêng bàn thờ Phật ở trên cao hơn và bàn thờ gia tiên sẽ ở thấp hơn.

– Về đồ lễ trên bàn thờ: không nên sử dụng hoa giả, quả nhựa để thờ cúng. Đồ thờ xong thì nên bỏ xuống luôn để thụ lộc, tránh để lâu quá trên ban thờ từ ngày này qua tháng khác. Không nên để tiền mặt lên bàn thờ.

Hướng dẫn đặt bàn thờ theo thuật phong thủy phù hợp với mệnh gia chủ

– Nếu như gia chủ mệnh gia chủ là Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ tổ tiên theo một trong bốn hướng sau: hướng Bắc (Khảm), hướng Đông Nam (Tốn), hướng Đông (Chấn), hướng Nam (Ly).

– Nếu như gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo một trong bốn hướng sau: hướng Tây (Đoài), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Đông Bắc (Cấn), hướng Tây Nam (Khôn).

Bài viết trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn những điều cần biết về cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy giúp cho gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong việc lập và bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng và phù hợp nhất. Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi là doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ trong đó có đồ thờ đá uy tín, đảm bảo chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể và tận tình nhất. Công ty đã mỹ nghệ Bảo An chúng tôi luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách.

21/01/2018 | Lượt xem : 421

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555