Những điều cần biết về cuốn thư đá theo phong thủy

Cuốn thư đá là một trong những sản phẩm đồ đá mỹ nghệ đang được khách hàng sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh như đình, đền, chùa, nhà thờ họ. Bởi cuốn thư đá được coi là tấm bình phong, vật chấn phong thủy nhằm che chắn khí xấu xâm nhập mang ý nghĩa tâm linh. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng cuốn thư đá như nào để hợp phong thủy mang lại tốt lành cho gia chủ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuốn thư đá để có thể hiểu rõ hơn về loại hình sản phẩm tâm linh này.

Nguồn gốc sự ra đời của cuốn thư đá

Ở các nước phương Đông, từ khi con người biết làm nhà cửa nhằm tạo ra một nơi an toàn, chắc chắn để sinh sống che mưa che nắng thì quan niệm về phong thủy trong văn hóa tâm linh dần dần được hình thành và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Để ngăn che cho ngôi nhà của mình tránh bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài, tránh những điều xấu có thể xâm nhập vào trong nhà nên người ta thường có vật che chắn trước cửa. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống và theo những nguyên tắc, lý thuyết của phong thủy thì cuốn thư đá hay tấm bình phong đã được ra đời.

Theo các nhà nghiên cứu về thuật phong thủy, cuốn thư đá ra đời và được các gia đình sử dụng cho những công trình kiến trúc tâm linh có xuất phát điểm từ lý thuyết về “Triều và Án”.

Triều có ý là chỉ sự quay về hay hướng về, là từ viết tắt của Triều Sơn mang ý nghĩa chỉ núi đang chầu, quay về phía nhà cửa hay mộ phần giống như sự đối ứng giữa chủ và khách. Núi chầu về mang ý nghĩa biểu trưng cho những ngọn núi ở phía xa và ngay trước mặt. Triều Sơn gồm rất nhiều kiểu dáng khác nhau với đỉnh tròn, đỉnh nhọn, đỉnh bằng,…Theo phong thủy học thì các loại núi nhọn có nhiều góc cạnh sẽ tạo ra nhiều khí xấu nên các loại núi tròn và bằng, ngang rất được ưa chuộng. Án có nghĩa là cái bàn đại diện cho hướng trước mặt của người ngồi. Án sơn có nghĩa là những ngọn núi nhỏ nằm ngay ở phía trước mặt mộ phần hoặc gia chủ.

Những điều cần biết về cuốn thư đá theo phong thủy

Như vậy,Triều Án là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới mộ phần và gia trạch nhằm ngăn chặn những điềm xấu xâm nhập vào trực diện từ trước vào. Tuy nhiên, để cuốn thư đá có thể mang lại những điều tốt lành, ngăn chặn cái xấu thì gia chủ cần phải lựa chọn loại cuốn thư và hướng đặt cuốn thư hợp phong thủy.

Ngày nay, người ta sử dụng cuốn thư đá đặt ở những nơi như lăng mộ, đình, đền, nhà thờ họ, từ đường, cổng làng, am miếu,…..

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Cuốn thư đá giống như một dạng bình phong dùng để che chắn, chấn phong thủy bảo vệ tránh khỏi sự xâm hại của những luồng khí xấu, yếu tố xấu ảnh hưởng cho nơi nó được đặt.

Cuốn thư đá còn thể hiện được sự uyên bác, cao sang của gia chủ bởi theo quan niệm xưa những nhà có điều kiện và có học thức, có kiến thức am hiểu rộng thì mới hay sử dụng cuốn thư đá.

Cuốn thư đá còn giống như vật vừa có ý nghĩa trang trí tăng vẻ đẹp thẩm mỹ tạo nên sự sang trọng, uy nghi tạo điểm nhấn cho công trình mà nó được đặt vừa lại mang ý nghĩa phong thủy.

Cuốn thư đá mang ý nghĩa mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của thời phong kiến xưa với một bên được cuộn gỗ cố định và bên trên viết thư hoặc chiếu chỉ quan trọng của nhà vua. Tuy nhiên, ngày nay cuốn thư đá không khắc chữ hán mà thay vào đó là những trạm trổ hoa văn hình rồng cuốn, ở giữa cuốn thư khắc chữ phúc, lộc hoặc thọ đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ và phù hợp với các công trình kiến trúc tâm linh  người Việt. Cuốn thư đá thường được thiết kế một bên được khắc hình cái bút, một bên là  kiếm tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh nên không sợ tà khí có thể che chắn, bảo vệ gia chủ và có giá trị phong thủy rất cao. Tùy theo phong thủy thì  gia chủ nên lựa chọn cuốn thư có kiến trúc phù hợp với gia cảnh của nơi cuốn thư đá được đặt.

Ngày nay, loại cuốn thư đá được trạm khắc hình ngũ phúc lâm môn với hình tượng năm cơn Dơi trầu quanh chữ Phúc nằm ở giữa cuốn thư đá được sử dụng rất phổ biến mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, may mắn, vui vẻ, tràn đầy tài lộc. Ngũ phúc bao gồm: Trường thọ có nghĩa là không chết non, chết yểu mà có tuổi thọ lâu dài; Phú quý có nghĩa là mong muốn tiền tài dư giả và có địa vị cao quý; An khang có nghĩa là thân thể luôn được khỏe mạnh, tinh thần bình an; Hảo đức có nghĩa là tấm lòng luôn lương thiện nhân hậu, thuần khiết; Thiện chung là có thể dự đoán được cái chết của mình, tâm không lo lắng, muộn phiền, an tường tự tại mà ra đi.Trong ngũ phúc, quan trọng nhất chính là Hảo đức bởi chỉ có tấm lòng lương thiện, nhân hậu, thuần khiến thì mới có thể nuôi dưỡng được bốn phúc còn lại. Ngũ phúc hợp lại sẽ tạo ra cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc vì thế không thể thiếu được một phúc nào, nếu như chúng tách rời sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Cuốn thư đá có trạm khắc hình hòa sen mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thoát tục, thanh cao, không bị ảnh hưởng bởi những điềm xấu xung quanh đồng thời mang ý nghĩa giúp thanh lọc tà khí, điều hòa vượng khí, ngăn chặn điều xấu, điều ác giúp cho gia chủ tránh được điềm xấu và an tâm hưởng hạnh phúc.

Hình tượng lưỡng long trầu nguyệt vừa mang ý nghĩa biểu trưng cho sức mạnh thần thánh vừa mang giá trị nhân văn sâu sắc thể hiện ước vọng của con người.

Họa tiết rồng cuộn thủy mang ý nghĩa biểu trưng mô tả cảnh rồng hút nước phun mưa tránh hạn hạn giúp cho mùa màng người nông dân được tươi tốt, bội thu. Theo ý nghĩa phong thủy thì hình tượng rồng cuộn thủy trên cuốn thư đá mang ý nghĩa thể hiện mong muốn thu hút tài lộc về cho gia chủ.

Ngoài ra, trên cuốn thư đá thường trạm khắc hình ảnh những loại cây như tùng, cúc, trúc, mai. Đây là 4 cây tứ quý có ý nghĩa mong muốn mang lại tốt đẹp, bình yên trong cuộc sống gia chủ bởi các loại cây này có linh khí tốt giúp xua đuổi tà ma, trừ khí độc.

Cách chọn và đặt cuốn thư đá theo phong thủy

Đối với cuốn thư đá đặt tại lăng mộ đá

Khi xây dựng các công trình như lăng mộ gia đình, dòng họ thì cuốn thư đá là hạng mục không thể thiếu trong tổng thể kiến trúc. Thông thường, cuốn thư đá sẽ được đặt thẳng chính diện ngay phía trong cổng ra vào.

Với kích thước cuốn thư được đặt tại lăng mộ thì nên lựa chọn loại có kích thước lớn hơn so với cổng lăng mộ và nên cách cổng khoảng 50 cm chỉ cần để đủ một người người đi vừa. Tuy nhiên, một số gia đình xây dựng lăng mộ đá có thể đặt cuốn thư đá ở vị trí khác tùy theo sở thích, diện tích và bối cảnh của lăng mộ đá nhưng vẫn đảo bảm phù hợp phong thủy. Vì vậy, cuốn thư đá có thể đặt ở vị trí sau cùng, ngay dưới vị trí đặt lăng thờ chung.

Thông thường kích thước cổng các lăng mộ đá sẽ rộng khoảng 107 cm thì kích thước cuốn thư đá nên lựa chọn 147 cm hoặc 167 cm là hợp lý. Nên chọn cuốn thư đá không có hai cột đá bởi cổng lăng mộ thường đã có sẵn hai cột đá.

Những điều cần biết về cuốn thư đá theo phong thủy 1

Đối với cuốn thư đá đặt tại các nhà thờ họ, từ đường, đình, đền, chùa,..

Tại các công trình như nhà thờ họ, từ đường, đình chùa,… thì cuốn thư đã thường đặt ở ngoài sân chính diện với cổng chính của công trình thì mới có thể giúp che chắn tà khí, bảo vệ nơi mà nó được đặt.

Về kích thước cuốn thư đá đặt tại các công trình kiến trúc này gia chủ nên lựa chọn sao cho phù hợp với diện tích khuôn viên. Thông thường, cuốn thư đá được đặt tại các công trình này sẽ có kích thước rộng tầm khoảng 2.5 mét trở lên, hai bên có hai cột đá cao to tạo vẻ uy nghi, bề thế. Gia chủ có thể lựa chọn kích thước cuốn thư đá tuy sao cho phù hợp với bối cảnh tuy nhiên cần lưu ý là cần phải rộng hơn cổng chính như vậy mới mang ý nghĩa che chắn, bảo vệ theo phong thủy.

Nên lựa chọn nơi chế tác cuốn thư đá đẹp nào, ở đâu?

Ngày nay, trên thị trường ngành đá mỹ nghệ thủ công phát triển rất mạnh mẽ vì vậy có rất nhiều cơ sở chế tác đồ đá mỹ nghệ như cuốn thư đá rất nhiều với các kiểu dáng mẫu mã đa dạng để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn cơ sở chế tác cuốn thư đá nào uy tín, chất lượng, luôn là điều mà người tiêu dùng quan tâm.

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi là cơ sở chuyên chế tác các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ thủ công thông qua những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề, dày dặn kinh nghiệm để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp với phong thủy cũng như văn hóa tâm linh của người Việt. Đến với cơ sở sản xuất đồ đá mỹ nghệ của chúng tôi, quý khách có thể thoải mái lựa chọn mẫu mã, đặt hàng theo nhu cầu của mình với giá cả phù hợp. Nguyên liệu sản xuất ra các loại cuốn thư đá là loại đá xanh nguyên khối được chúng tôi khai thác từ các mỏ đá núi cao ở các tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Đá xanh nguyên khối với tính chất chắc, mịn, không có vết rạn nứt, màu sắc sáng bóng tự nhiên nên đảm bảo sản phẩm tạo ra chất lượng tốt, bền đẹp và tinh xảo.

Trên đây là một số thông tin về cuốn thư đá theo phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn để từ đó thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng cần thiết của chúng tại các công trình kiến trúc tâm linh. Nếu quý khách đang có nhu cầu tham khảo, sử dụng cuốn thư đá hay các loại sản phẩm đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá,…. thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

24/09/2017 | Lượt xem : 898

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555