Những điều cần biết về tượng phật đá Thích Ca Mâu Ni

Ngày nay, nhu cầu trưng bày và thờ tượng Phật đá Thích Ca Mâu Ni ngày càng tăng lên. Tượng Phật đá không chỉ được trưng bày và thờ cúng tại các công trình kiến trúc tâm linh như chùa, miếu mạo,…mà còn được các gia đình sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ hoặc trưng bày trong khuôn viên nhà. Việc sử dụng tượng Phật trong nhà có thể giúp thu hút được nhiều năng lượng tích cực, may mắn. Tuy nhiên, việc sử dụng tượng Phật cũng cần phải đúng thì mới có thể được phù hộ. Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới những điều cần biết về phật Thích Ca Mâu Ni cùng cách sử dụng, bài trí tượng Phật đá đúng cách. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Sự tích nguồn gốc ra đời của đức phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vốn có tên gọi là Tất Đạt Đa, hiệu là Thích Ca, họ Kiều Tất La, cả họ cả tên Kiều Tất La Thích Ca Tất Đạt. Ngài là thái tử con vua Tịnh Phạn, mẹ là hoàng hậu Ma-gia nước Ca-tỳ-la-vệ ở Ấn Độ, đương thời đây là một đất nước rất phông thịnh nay là nước Therai ở phía nam của nước Nepal, phía đông bắc thành Ba-la-nại.

Vào một hôm trong thành Ca Tỳ La Vệ thì nhà vua mở hội ăn chơi, hoàng hậu Ma-gia sau khi dâng hương hoa cúng trong cung điện rồi đi bố thí thức ăn, quần áo cho dân thì bà trở về cung nghỉ ngơi. Trong giấc ngủ bà nằm mơ thấy có một con voi trắng với 6 chiếc ngà từ hư không xuất hiện, lấy ngà khai hông bên phải của bà mà chui ra. Thấy giấc mơ kỳ lạ nên bà đã kể lại giấc mơ cho nhà vua, vua đã cho mời các thầy đoán mộng thì họ tiên tri rằng hoàng hậu sẽ sinh được một vị quý tử tài đức song toàn.

Lời tiên đoán quả không sai. Thái tử Tất Đạt Đa sinh vào sáng sớm lúc mặt trời mọc dưới gốc cây vô ưu, trong vườn Lâm-tỳ-ni khi hoàng hậu Ma-gia đang dạo chơi ngắm cảnh. Ngài sinh vào ngày rằng tháng hai theo lịch Ấn Độ tức là ngày rằm tháng tư theo lịch Tàu.

Tương truyền rằng khi hoàng hậu sinh thái tử Tất Đạt Đa có rất nhiều điềm lạ xảy ra như trời mưa hoa thơm, quả đất rung động, nhạc trời chúc tụng và trên người ngài có 32 tướng tốt và được ông tiên A-tư-đà nhìn tướng đoán ngài có đủ 32 tướng tốt nếu như làm vua thì sẽ trở thành chuyển luân thánh vương nếu như xuất gia thì sẽ tu hành trở thành Phật. Tuy nhiên, nhà vua Tịnh Phan không muốn con mình xuất gia mà sẽ là một vị vua nối dõi ngai vàng của ngài. Chính vì thế, ngài đã đặt tên cho thái tử là Tất Đạt Đa để thay đổi số mệnh cho thái tử bởi cái tên này có nghĩa là “kẻ sẽ giữ chức vị mà mình phải giữ” đó chính là ngôi vua.

Sau khi hoàng hậu Ma-gia hạ sinh thái tử được bảy ngày thì bà đã ra đi về cõi trời. Từ đó, nhà vua đã giao thái tử Tất Đạt Đa cho em gái hoàng hậu Ma-gia là Ma Ha Ba Xà Ba Đề chăm sóc, nuôi dưỡng. Càng lớn thì thái tử càng khôi ngô tuấn tú, tài năng với một sức khỏe phi thường, thông minh xuất chúng. Các thầy dạy của thái tử từ văn cho tới võ thì chỉ đều dạy ngài trong ít ngày sau đó xin cáo bởi không còn đủ sức dạy ngài ngay cả vị thầy danh tiếng bậc nhất thời ấy là Sằn Đề Đề Bà cũng phải khuất phục.

Tuy nhiên với trí thông minh xuất chúng, ngôi vị cao sang quyền quý nhưng thái tử lại rất từ tốn, hòa nhã, bình đẳng, vô tư và không bao giờ tỏ vẻ ngạo mạn, coi thường người khác. Có thể nói rằng lòng yêu thương bao dùng con người của ngài không gì sánh bằng, ngài sẵn sáng giúp đỡ người khác dù khó khăn thế nào cũng không chối từ. Chính vì vậy, ngài luôn được vua cha rất yêu thương, dân chúng kính trọng, nể phục.

Nhà vua vốn rất yêu thương con mình nên vua Tịnh Phạn lại càng lo lắng con mình sẽ xuất gia để trở thành một vị Thánh nhân, vị Phật như tiên đoán. Đặc biệt là càng lớn thì  thái tử lại càng có nhiều sự suy nghĩ xa xăm, suy tư không còn vẻ vô tư, hồn nhiên, vui tươi như thời còn thờ ấu nên nhà vua lại càng trở nên lo lắng hơn về lời tiên tri sẽ trở thành sự thật. Vì thế mà nhà vua đã làm mọi cách để lên kế hoạch để giữ thái tử ở lại ngôi báu của mình. Nhà vua đã cho xây dựng ba lâu đài nguy nga lộng lẫy cho thái tử ở để thay đổi nơi ăn chốn ở, chọn hàng trăm cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát cho thái tử. Không những thế ngài đã sắp đặt cho thái tử lấy một nàng công chúa vô cùng xinh đẹp, đức hạnh là con của vua Thiện Giác tên là Da Du Đa La.

Thái tử kết hôn cùng công chúa và sinh ra một người con tên là La Hầu La. Thái tử sống một cuộc sống đầy danh vọng, quyền lực, vật chất, vợ con đầy đủ nhưng thái tử lại luôn cảm thấy lòng luôn băn khoăn, nặng trịu nhiều tâm sự. Thái tử cho rằng cảnh ngài đang sống không phải là hạnh phúc thực sự, đây chỉ là sự mê muội, giả dối khiến cho kiếp sống trở nên đau khổ nặng nề thêm. Ngài luôn có suy nghĩ là cần phải tìm ra một lối thoát để có được cuộc sống đầy ý nghĩa, chân thật và cao đẹp hơn.

Trong một lần tham gia lễ Hạ Điền, thái tử đã theo nhà vua ra đồng xem dân chúng lao động, cày cấy. Cảnh vật xung quanh đều yên bình, đẹp đẽ, cây cối tốt tươi, chim muông đua hót, gió xuân phơi phới thật an lạc thái bình. Tuy nhiên khi nhìn vào những cảnh vật ấy ngài lại không cảm thấy vậy. Thái tử cảm thấy cõi đời không đẹp đẽ, tươi vui khi nhìn qua mà nhìn sâu vào sự vật sẽ thấy cảnh vật, sự việc, con người luôn phải đấu tranh sinh tồn để tồn tại như người nông dân và con trâu thì phải làm việc nặng nhọc giữa thời tiết nóng nực để đổi lấy miếng ăn, chim chóc thì phải tranh nhau để kiếm côn trùng trên đồng ruộng. Trong bụi rậm thì ngài thấy người thợ săn đang nhắm bắn những con chim còn những con hổ báo thì lại đang rình rập ăn thịt người thợ săn. Tất cả những cảnh tượng diễn ra trước mắt thái tử đều là tàn sát lẫn nhau để sống mà không từ bất cứ một thủ đoạn nào. Từ đó ngài đã nhận thức rõ ràng được sự sống là khổ đau.

Lại vào một lần khác, thái tử xin phép nhà vua đi dạo ngoài cửa thành để tiếp xúc thần dân. Tại cửa đông, ngài đã gặp một ông già râu tóc bạc phơ, răng đã rụng, mắt mờ, tai điếc, lưng còng, chống gậy từng bước đi như sắp ngã. Tại cửa Nam thì ngài lại thấy có người đang đau khóc kêu rên thảm thiết nằm trên cỏ. Tại cửa Tây ngài lại thấy một cái xác người chết đang nằm giữa đường ruồi nhặng bu đầy, trương phình trông rất kinh hãi. Những cảnh tượng này khiến cho ngài vô cùng buồn đau, vô cùng xót thương cho dân chúng.

Vào một hôm, thái tử đi tới cửa Bắc thì lại gặp một vị tu sĩ có tướng mạo rất nghiêm trang, điềm tĩnh đi ngang quan đường nên trong lòng rất cảm mến vị tu sĩ này. Thái tử đã ngay lập tức đến chào hỏi về sự tu hành. Thái tử như tìm được lời giải đáp cho những mong muốn, ước mơ của mình bấy lâu nay nên rất vui mừng. Ngay sau đó ngài đã quay trở về cung để xin nhà vua cho xuất gia nhưng không được đồng ý. Thái tử đã đưa ra yêu cầu cho vua cha giải quyết được 4 điều thì ngài sẽ không đi tu nữa bao gồm: làm sao cho con trẻ mãi không già, làm sao cho con mạnh khỏe mãi không đau, làm sao cho con sống mãi không chết và làm sao cho mọi người hết khổ. Và tất nhiên nhà vua không thể giải quyết được 4 điều đó.

Khi biết được ý định xuất gia của thái tử, nhà vua đã dùng mọi cách để ngăn cản nhưng không có gì có thể ngăn cản được quyết tâm của thái tử. Vào một đêm khuya nhân lúc lính canh gác và các cung tần mỹ nữ đã ngủ say thì thái tử đã cùng người giữ ngựa Xa Nặc dậy lên ngựa trốn ra khỏi thành. Lúc này là vào ngày mùng 8 tháng 2 khi ngài đã được 19 tuổi.

Sau khi bỏ trốn ngài đã xuất gia, đến ở tu hành với các vị tu khổ hạnh nhưng nhận thấy rằng những người này sống rất kham khổ, dầm mưa, dãi nắng, không ăn không uống, hành hạ thân thể một cách dã man nên ngài đã khuyên họ nên bỏ phương pháp tu hành ấy đi bởi ngài nhận thấy cách ấy không mang lại hiệu quả.

Những điều cần biết về tượng phật đá Thích Ca Mâu Ni

Ngài đã đi tìm một nơi khác để tu hành, ngài đã đi khắp nơi hết chỗ này tới chỗ nọ, nghe thấy ở đâu có vị tu hành đắc đạo đều tìm đến họ nhưng tới nơi ngài đều thấy đạo của họ còn hẹp hòi không thể giải thoát tất cả cho con người. Từ đó ngài đã không đi tìm chốn tu hành nào nữa mà tự mình chốn tu tập một mình để nghiền ngẫm đến đạo giải thoát. Ngài đã quên cả ăn, quên cả ngủ khến cho thân hình ngày một xơ xác, tiều tụy, kiệt sức nằm ngã liệt trên cỏ nhưng được một người bắt gặp đổ sữa cho tỉnh lại. Cũng chính từ đó mà ngài đã nhận thức được rằng nếu muốn tu hành có kết quả thì điều quan trọng là giữ gìn sức khỏe, bổ dưỡng cho thân thể luôn được khỏe mạnh.

Tới thời điểm, ngài đã thấy mình đủ sức khỏe để chiến đấu với bóng tối si mê, dục vọng và đem lại ánh sáng giác ngộ thì ngài đã đến ngồi nhập định dưới gốc cây bồ đề với lời thề: nếu không thành đạo thì thịt nát xương tan cũng quyết không rời chỗ này. Cuối cùng sau 49 ngày đêm ngồi nhập định dưới gốc cây bồ đề để chiến đấu với bọn giặc phiền não tham, sân si,…và chiến thắng giặc Thiên Ma do Ma Vương Ba Tuần chỉ huy. Ngài đã chiến thắng được cả giặc nội tâm, ngoại cảnh nên tâm trí được khai thông, hốt nhiên đại ngộ.

Kể từ đó, ngài đã được đạo vô thương thành bậc “chính đẳng chính giác” với tên hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài thành đạo ở tuổi 30, tính theo âm lịch là ngày mùng 8 tháng 12 lúc sao mai mọc.

Ý nghĩa của tượng phật đá Thích Ca Mâu Ni

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngự trên đài sen mang một ý nghĩa tượng trưng cho siêu thực. Hoa sen trong phật giáo vốn là biểu tượng cho sự thanh cao, thanh tịnh và sự giải thoát bởi hoa sen vốn từ trong bùn bẩn nhơ nhớp vươn lên nhưng lại chẳng hôi tanh, vướng bẩn mà lúc nào cũng thanh khiết, tỏa hương thơm. Hoa sen gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, vẫn luôn giữ được vẻ đẹp, sự thanh tao, hương thơm ngào ngạt của mình thì lại càng thể hiện được giá trị đáng trân trọng của nó. Đức Phật vốn là một con người, một vị thái tử đang sống trong cảnh nhung lụa, xa hoa về vật chất, tiền tài, danh vọng, giàu sang, phú quý, vợ đẹp con khôn. Tuy nhiên ngài đã sớm ý thức được việc tu hành nên không bị dục vọng làm cho ô nhiễm, gia đình không thể trói buộc. Tâm hồn ngài luôn trinh bạch, thanh cao, thoát khỏi những dung tục trong cuộc sống. Chính vì vậy chỉ có hình ảnh hoa sen mới có thể sánh cùng với ngài để biểu tượng cho sự thanh cao, trinh bạch, siêu nhiên của đức Phật.

Trên những bức tượng Phật đều thể hiện ngài với đôi mắt đăm chiêu nhìn xuống với ý nghĩa thể hiện cho sự quan sát nội tâm bởi theo giáo lý đạo phật là giáo lý nội tâm giúp luôn luôn phản chiếu nội tâm để con người ta giác ngộ. Tâm của bản thân chính là chủ nhân của mọi hành động, suy nghĩ, nghiệp quả. Giác ngộ được tự tâm sẽ thấy được nguồn gốc vũ trụ và nhân sinh.

Thông thường xung quanh tượng đức Phật thường có những ánh hào quang như những tia sáng là thể hiện cho ánh sáng trí tuệ của đức Phật luôn soi sáng khắp thế gian.

Cách lựa chọn tượng Phật mang lại may mắn

Đức Phật vốn là bậc giác ngộ cao quý nên việc lựa chọn tượng Phật để thờ cúng hay trưng bày hết sức phải thận trọng và lưu ý. Tùy vào mục đích sử dụng và không gian trưng bày thì bạn có thể lựa chọn kích thước và kiểu dáng của đức Phật sao cho phù hợp nhất. Cũng còn tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của gia chủ mà sẽ lựa chọn chất liệu tạo nên tượng Phật. Hiện tại có rất nhiều chất liệu khác nhau để tạo ra tượng phật như đá nguyên khối, đá vôi, gỗ, đồng, ngọc,…Tuy nhiên dù sử dụng nguyên liệu nào thì cũng nên lựa chọn chất liệu sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng và nên tránh sử dụng tượng Phật bằng nhựa hoặc đất sét, chất liệu tổng hợp,…Tượng Phật sau khi đã lựa chọn mua thì nên mang tới chùa hoặc thiền viện để xin bát hương thờ tự.

Những điều cần biết về tượng phật đá Thích Ca Mâu Ni 1

Những điều cần lưu ý khi trong cách bài trí và sử dụng tượng Phật đá

– Nếu sử dụng tượng Phật đá để thờ cúng trong nhà thì nên đặt ở vị trí cao nhất, sạch sẽ, thanh tịnh nhất trong ngôi nhà. Gia chủ có thể đặt ở bàn thờ gia tiên nhưng đặt ở vị trí cao nhất.

– Khi đặt tượng Phật ở trước sân hay trong vườn của nhà hay khuôn viên nào đó thì nên quay mặt tượng Phật vào nhà để mang lại bình an, may mắn cho gia đình.

– Không đặt tượng Phật trong phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh bởi đây là nơi được coi là không sạch sẽ, nhạy cảm. Nếu đặt trong phòng ngủ còn khiến cho người ngủ trong phòng hay mộng mị, ngủ không ngon giấc.

– Không nên mua tượng Phật tùy tiện, ngẫu hứng mà cần phải có chủ đích, kế hoạch.

– Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là 3 tượng Phật và đặt chung một bàn. Nếu càng nhiều thì lại càng khiến nhưng người sống trong gia đình luôn cảm thấy bất an, phân tâm

– Khi tượng Phật đã để lâu năm và quá cũ rồi thì không được vứt đi mà cần phải mang tượng Phật cũ lên chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 để tiễn tượng Phật quy vị rồi mới mua tượng Phật mới để thay thế.

– Nếu như tượng Phật không may bị vỡ hoặc hỏng hóc thì không nên dùng chổi quét và vứt lung tung tùy tiện mà cần dùng giấy vàng gói lại sau đó vào các ngày 1, 3, 5, 7, 9 phơi dưới nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Nếu như ngón tay, ngón chân, thân tượng Phật bị vỡ, gãy thì nên sử dụng giấy đỏ cuộn lại rồi lắp lại.

– Tượng Phật đặt trên bàn thờ thì dưới chân tượng cần phải đặt một đĩa có giấy đỏ với ý nghĩa thể hiện lòng thành kính với đức Phật.

– Trong nhà có bàn thờ Phật thì cần phải đặt chính giữa, nơi cao ráo, sạch sẽ nhất trong ngôi nhà. Không được để bất cứ tạp vật nào trên bàn thờ Phật ngoài bình hoa, lư hương, đĩa hoa quả, chân đèn và cần lau dọn sạch sẽ bàn thờ hàng ngày.

– Nếu sử dụng hình ảnh tượng Phật treo hoặc đặt tượng Phật trên xe ô tô thì nên đặt ở đầu xe nhằm được đức Phật phù hộ luôn bình an, may mắn trên mọi nẻo đường.

– Không đặt tượng Phật trong ngăn kéo, két sắt hoặc những nơi tối tăm, kín mít.

Nên mua tượng Phật đá Thích Ca Mâu Ni ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác và địa chỉ bán tượng Phật đá khác nhau khiến khách hàng hoang mang không biết lựa chọn nơi nào uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá thành vừa phải.

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi tự hào được khách hàng đánh giá là một trong những địa chỉ sản xuất và buôn bán các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ trong đó có tượng Phật đá uy tín, chất lượng hàng đầu thị trường mà giá thành lại phải chăng.

Công ty chúng tôi chuyên nhận chế tác, thi công, lắp đặt, vận chuyển các hạng mục công trình đồ đá như tượng Phật đá, cuốn thư đá, linh vật đá, lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ đá, đồ nội thất, đồ đá phong thủy,…Khách hàng đến với công ty chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm về mẫu mã, nguồn gốc, chất lượng, giá thành sản phẩm. Chúng tôi luôn mong muốn làm hài lòng quý khách với dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất.

Những điều cần biết về tượng phật đá Thích Ca Mâu Ni 2

Bài viết trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về những điều cần biết về tượng Phật đá Thích Ca Mâu Ni. Thông qua đây chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích về đức Phật đồng thời giúp các bạn có thể lựa chọn và sử dụng tượng Phật đá Thích Ca Mâu Ni đúng cách để được may mắn, bình an. Nếu như quý khách còn thắc mắc hay nhu cầu mua tượng Phật đá Thích Ca Mâu Ni hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn một cách phù hợp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

30/11/2017 | Lượt xem : 591

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555