Những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, tượng phật Quan Âm bằng đá tượng trưng cho sự từ bi, những điều tốt đẹp, may mắn giúp giải trừ hung khí mang lại bình an và giải trừ những tai ương cho chúng sinh. Chính vì thế ngày nay, tượng phật Quan Âm bằng đá đang được rất nhiều người lựa chọn dùng để thờ cúng tại những công trình kiến trúc tâm linh như chùa, nhà thờ họ hay ngay tại chính nhà mình. Vậy bạn biết gì về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của phật Quan Âm

Phật Quan Âm nguyên là Quán Thế Âm Bồ Tát, một trong bốn vị Đại Bồ Tát theo phật giáo Trung Hoa. Quan Âm xuất hiện với mọi hình thái để có thể cứu độ chúng sinh nhất là những trường hợp gặp phải nạn về nước, lửa, đao kiếm, quỷ dữ,…và Quan Âm thường được xuất hiện dưới dạng nữ.

Theo truyền thuyết, các tác phẩm văn học dân gian và bác học hoặc trong sách nhà Phật thì Quan Thế Âm vốn được xem như là một vị Bồ Tát có thần lực chỉ sau Phật Tổ Nhi Lai. Phật Quan Âm chính là nét đặc trưng cho tinh thần phật giáo của phái Đại thừa bởi Quan Âm chính là vị Bồ Tát cứu vớt và giác ngộ chúng sinh. Chính vì điều đó đã khiến cho Phật giáo Đại thừa nâng tầm quan trọng của Quan Âm Bồ Tát và khiến cho người theo đạo Phật luôn luôn kính trọng và tôn sùng Quan Thế Âm.

Tên gọi Quan Âm Bồ Tát hay Quán Thế Âm có nguồn gốc xuất phát từ một truyền thuyết trong Phật giáo cho rằng những người khi tu hành đạt được chính quả thì ngũ giác của họ sẽ có thể dùng được tất cả các tính năng của nhau như tai cũng có thể nhìn vật mà mắt có thể nghe thấy âm thanh, lưỡi cũng có thể ngửi được. Cũng chính vì vậy, theo quan niệm Bồ Tát Quan Thế Âm sẽ luôn nhìn thấy, nghe được tất cả những đau khổ, ai oán của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp họ.

Những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy

 

Theo quan niệm của Phật giáo đối với Phật không phân biệt nam nữ chính vì vậy trong Phật giáo Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ không cần phải xác định và cũng không quá quan trọng. Và theo phẩm Phổ môn thì khi xuất hiện cứu vớt, phổ độ chúng sinh thì Quan Âm có thể biến hóa thành 32 sắc tướng khác nhau tùy vào hoàn cảnh như Phật, Bồ Tát, thiện nữ, tín nam,…

Tuy nhiên, theo một số truyền thuyết, huyền thoại của Trung Hoa thì Quan Âm Bồ Tát lại vốn là con gái thứ ba của một ông vua nhưng kiên quyết đi tu dù bị ngăn cản khiến cho vua cha tức giận sai người giết công chúa. Khi bị đưa xuống địa ngục công chúa đã biến địa ngục thành nơi cứ giúp người hoạn nạn giống như cõi phật. Sau đó công chúa đã được Diêm Vương thả ra và nàng đã được tái sinh trên núi Phổ Đà rồi từ đó trở thành người cứu độ cho ngư dân. Khi nàng nghe tin vua cha mắc bệnh nặng đã tự cắt thịt của mình để đắp lên chỗ bệnh giúp nhà vua khỏi bệnh. Từ đó, để ghi nhớ công ơn của nàng, vua cha đã cho tạc tượng nàng tuy nhiên do hiểu nhầm ý của vua nên người ta đã tạc nên bức tượng nghìn mắt, nghìn tay. Chính vì vậy, ngày nay tượng Quan Âm thường xuất hiện với hình hài nữ giới và có nghìn mắt, nghìn tay.

Tượng Quan Âm bằng đá là sản phẩm đồ đá mỹ nghệ nhằm mô phỏng hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Tùy vào sự gia nhập của Phật Giáo và các câu truyện truyền thuyết của mỗi quốc gia thì tượng Quan Thế Âm cũng sẽ khác nhau. Ngày nay, tượng quan thế Âm được sử dụng rất nhiều với rất nhiều ý nghĩa khác nhau như làm quà tặng, trang trí nội thất, đồ phong thủy hay phục vụ tín ngưỡng tâm linh.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá thường được đặt ở ngoài trời những ngôi chùa hay tại chính nhà ở, nhà thờ họ,… với ý nghĩa rằng Quan Thế Âm sẽ có thể nhìn thấu trời đất giúp hóa giải kiếp họa cho dương gian.

Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm bằng đá theo phong thủy

Theo phong thủy, tượng phật Quan Âm bằng đá được coi là biểu tượng của lòng từ bi bác ái, điềm lành, hướng thiện giúp hóa giải hung khí, giải trừ tai nạn đem lại may mắn, bình yên. Tượng phật Quan Âm bằng đá là một sản phẩm đồ đá mỹ nghệ mang tính phong thủy. Đặc biệt là khi tượng phật Quan Âm được các nhà phong thủy khai quang thì sẽ có thể hóa giải sát khí và những điều không may mắn.

Những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy 1

 

Một số hình thức tượng Quan Âm bằng đá

Tượng Quan Âm thủ thiên thủ nhãn (nghìn mắt nghìn tay) xuất hiện từ rất sớm ở nước ta từ thời Lý, Trần và đạt đỉnh cao nghệ thuật ở thế kỷ 17. Một số tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt nổi bật như ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh), chùa Mễ Sở (Hưng Yên).

Tượng Quan Âm cam lồ: đây là vị phật một tay cầm bình cam lồ, một tay cầm cành dương liễu, đứng trên tòa sen để vẩy nước cam lồ mang lại sự mát mẻ, hóa giải tai kiếp cho nhân gian.

Tượng Quan Âm tọa thiền là hình tượng đức phật đang ngồi thiền trên tòa sen tỏa ánh hào quang cầu mong bình an, hóa giải kiếp nạn cho chúng sinh.

Tượng Quan Âm tọa sơn là hình thức tượng Quan âm đang đứng tọa lạc trên núi hoặc hang động, trên tay trái bế một đứa trẻ, vai phải có con vẹt hoặc khổng thước đưng ngậm chuỗi hạt.

Cách thờ tượng Quan Âm bằng đá trong nhà

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tượng Phật Quan Âm ngày càng nhiều nên tượng Quan Thế Âm không chỉ được dùng đặt tại các ngôi chùa mà chúng ta còn dùng chúng đặt tại những nơi như nhà thờ họ, nhà riêng với mong muốn giúp cho gia đình, dòng họ mình được bình an, may mắn, hóa giải tai nạn,…Tuy nhiên khi thờ tượng Quan Âm bằng đá trong nhà cần chú ý một số điều sau:

– Cần chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi thỉnh về nhà.

– Hướng bàn thờ Phật tốt nhất là nên quay theo cổng chính của ngôi nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể quay hướng bàn thờ phật về hướng xấu so với trạch mệnh của gia chủ nhằm hóa giải cái xấu.

– Bài vị tổ tiên thì sẽ không đặt cao hơn bàn thờ Phật và cần vệ sinh bàn thờ thường xuyên với đèn nhang, hương hoa, nước luôn đầy đủ.

– Không cúng Phật bằng xôi, gà, các loại thịt động vật mà chỉ cúng đồ chay.

– Không đặt tượng phật Quan Âm bằng đá trong phòng ngủ mà nên đặt ở những nơi thoáng đãng, rộng rãi, thanh tịnh, uy nghiêm.

Những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy 2

 

– Không nên sử dụng quá nhiều tượng Phật trong nhà và đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

– Đối với những tượng phật Quan Âm bằng đá bị cũ thì nên tu sửa lau chùi, tô vẽ lại và dùng nước thơm tắm tượng vào các ngày rằm và mùng 1. Còn những bức tượng Phật Quan Âm bằng đá bị hỏng thì nên thỉnh cầu các tăng sư chùa rước thỉnh đem thả sông rồi thay bằng pho tượng bằng đá khác sau đó chuyển lên chùa khai quang một cách cẩn thận. Tuyệt đối không được tùy tiện vứt bỏ tượng phật hỏng đi.

– Người thờ cúng Phật cần phải thành tâm, nên ăn chay vào những ngày mùng 1 và rằm.

Trên đây là những điều cần biết về tượng phật Quan Âm bằng đá trong phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Công ty chúng tôi là cơ sở chuyên chế tác và nhận thi công các công trình sản phẩm đồ đá mỹ nghệ trong đó có tượng phật Quan Âm bằng đá với mẫu mã đa dạng đảm bảo đẹp, chất lượng tốt mà giá cả phải chăng. Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

23/09/2017 | Lượt xem : 571

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555