Những nguyên tắc cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt. Tín ngưỡng dân gian này có giá trị và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Nghi thức thờ cúng tổ tiên là cách để con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới ông bà tổ tiên của mình đồng thời mong muốn tổ tiên phù hộ, độ trì cho con cháu được may mắn, hạnh phúc. Các cụ thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy nhiên chúng ta phải biết cách kiêng đúng, thờ đúng thì mới mong được được như ý, đối với nghi thức thờ cúng tổ tiên cũng cần phải biết cách thờ cúng đúng. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới những nguyên tắc cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên để các bạn tham khảo.

Những việc cần làm trước khi thực hiện nghi thức cúng lễ tổ tiên

– Trước khi cúng lễ, gia chủ cần phải bày lễ trên bàn thờ tổ tiên theo nguyên tắc “đông bình, tây quả” có nghĩa là phía bên phải đặt bình hoa, phía bên trái đặt trái cây, rượu và nước.

– Sau khi bày lễ xong thì gia chủ cần đốt đèn (có thể là đèn dầu, nến hay thắp đèn điện) rồi thắp hương sau đó đánh chuông rồi mới cúng. Việc phải thắp đèn, thắp hương, đánh chuông rồi mới cúng có ý nghĩa là thỉnh tổ tiên về hưởng lễ.

Những nguyên tắc cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

Nguyên tắc quan trọng cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

– Về cách cúng: vào dịp lễ tết, giỗ chạp thì gia chủ cần sắm lễ cúng đặt lên bàn thờ rồi thắp hương, thắp đèn sau đó làm lễ, khấn vái, lạy tổ tiên để tỏ lành biết ơn, thành kính đồng thời cầu xin được phù hộ. Khi gia chủ thực hiện nghi lễ cúng thì cần phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

– Về cách khấn: khi khấn thì nên nói nhỏ lầm rầm trong miệng không nên nói to và có đủ các thông tin như ngày tháng năm, địa chỉ gia chủ, mục đích của việc cúng lễ, cúng ai, tên các thành viên trong gia đình sau đó là khấn lời cầu xin, lời hứa của gia chủ. Sau khi khấn xong thì cần phải vái để tỏ lòng thành kính cẩn hy vọng bề trên phù hộ cho gia đình mình.

– Về cách vái: Khi vái, gia chủ cần phải chắp hai bàn tay lại trước ngực sau đó đưa lên ngang đầu, đầu thì hơi cúi xuống dưới, lưng khom xuống dưới một chút rồi mới ngẩng mặt hướng lên phía bàn thờ gia tiên. Cuối cùng là người vái đưa hai bàn tay lên xuống đồng thời với nhịp cúi xuống, ngẩng lên. Người ta có thể vái số lần khác nhau tùy vào từng trường hợp như 2, 3, 4 hoặc 5 lần.

– Về cách lạy: hành động lạy là cách mà con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã khuất. Đối với lạy thì cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người ta sẽ sử dụng số lần lạy khác nhau như 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy hoặc 5 lạy, mỗi con số lại mang những ý nghĩa khác nhau và cần phải được sử dụng đúng. Chính vì vậy mà gia chủ nên hết sức chú ý sử dụng sao cho đúng, chuẩn để tránh những điều không may mắn.

Tìm hiểu ý nghĩa của số lần lạy và vái trong nghi thức cúng tổ tiên

Ý nghĩa của trường hợp dùng 2 lạy và 2 vái

– 2 lạy sẽ được sử dụng đối với người sống như trường hợp cô dâu chủ rể lạy cha mẹ hai bên.

– Nếu khi đi phúng, viếng người chết thì người viếng nếu là vai dưới như em, con cháu,..thì nên sử dụng 2 lạy và hai vái như để chào hỏi, tỏ lòng thành kính.

Ý nghĩa của trường hợp dùng 3 lạy và 3 vái

– Người ta thường sử dụng 3 lạy khi đi lễ phật tượng trưng cho 3 yếu tố là Phật, Pháp, Tăng. Phật ở đây có ý là giác ngộ, thông tường mọi lý lẽ, sáng suốt. Pháp có ý là những điều chính đáng, ngay thẳng, trái lại với tà gian, Pháp là chính. Tăng là tịnh có nghĩa là thanh tịnh, trong sạch, rõ ràng.

Những nguyên tắc cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên 1

Ý nghĩa trường hợp dùng 4 lạy và 4 vái

– Việc sử dụng 4 lạy trong trường hợp cúng người đã khuất bề trên như ông bà, cha mẹ tổ tiên và thần thánh. Nếu như không thể lạy thì có thể sử dụng 4 vái để cúng những người đã khuất như ông bà, cha mẹ, thánh thần.

Ý nghĩa trường hợp dùng 5 lạy và 5 vái

– Ngày xưa thì người ta thường sử dụng 5 lạy đối với vua. Vì vậy mà ngày nay khi cúng lễ trong giỗ tổ Hùng Vương thì người ta sẽ lạy 5 lạy. Tuy nhiên trong trường hợp không thể lạy như đông đúc quá hoặc không đủ thời gian cho mỗi người lạy 5 lạy thì có thể thay thế bằng việc hành lễ 5 vái.

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết về những nguyên tắc cần nhớ trong nghi thức thờ cúng tổ tiên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và cái nhìn đúng đắn hơn về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Đồng thời, với những thông tin này chúng tôi cũng mong muốn giúp các bạn phần nào trong việc thực hiện các nghi thức thờ cúng tổ tiên đúng cách để được phù hộ, đạt được ước nguyện.

22/11/2017 | Lượt xem : 440

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555