Tìm hiểu về cây hương đá

Cây hương đá hay còn có tên gọi khác cột hương đá, là sản phẩm đồ thờ đá đặc biệt quan trọng trong các công trình tâm linh. Từ trước đến nay chắc hẳn chúng ta đã từng một lần được nhìn thấy công trình này, cột đá đặt trên đấy là một bát hương dùng để thắp hương vào ngày rằm và ngày đặc biệt. Cây hương bằng đá này có rất nhiều ở các công trình như nhà thờ, chùa, tại các hộ gia đình hay những công trình lăng mộ…Cột hương vô cùng quan trọng trong đời sống thờ cúng của người Việt Nam và còn được biết đến là cầu nấu âm – dương giữa đất và trời. Quý khách hãy cùng tham khảo những thông tin mà công ty đá mỹ nghệ Bảo An mà công ty chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

s1

Cột hương đá là hạng mục đồ thờ đá xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử Việt Nam, thể hiện là cho đến hiện nay các nhà nghiên cứu sử học đã tìm thấy những cột hương cổ được làm bằng đá có tuổi đời hàng trăm năm.

Nổi tiếng nhất hiện nay vẫn là cột hương tại chùa Giam của Bắc Ninh, với độ cao 5m, thân tròn, được thiết kế theo phong thủy là trời tròn đất vuông. Thân của cột hương được chạm khắc những hoa văn nổi bật là đôi rồng cuốn thời nhà Lý. Đây là cột hương đá lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Ngoài ra cũng có rất nhiều cột hương cổ được phát hiện ở các tỉnh như Nam Định, Hà Tây,…Về mặt ý nghĩa thì cột hương đóng vai trò truyền tải những thông điệp thiêng liêng giữa con người và thần linh.

s2

Cây hương cổ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẽ đến quý khách là cây hương cổ 300 năm tuổi tại chùa Lũng Kinh. Cây hương đá này nổi bật với những hoa văn chạm khắc điêu luyện và tinh xảo. Cây hương làm bằng đá này có độ cao 2m tuy nhiên có 1m bị chìm xuống phía dưới đất. Trên cây hương đá này có khắc một dòng bằng chữ Nôm và hiểu nôm na là: “Lệ triều Long Đức vạn vạn niên tứ tức – Ất Mão, mạnh xuân, cốc nhật 1735 Cẩn sự tá lang Trung sơn huyện”.

s3

Hiện nay những cây hương đá được xây dựng hoành tráng hơn và làm chủ yếu bằng nguyên liệu đá xanh cao cấp. Cây hương đá được thiết kế theo hình vuông có mái che, vì cây hương thường đặ ngoài trời, nên có mái che sẽ tốt hơn. Những góc mái của cây hương bằng đá được thiết kế theo kiểu ngước lên trên giống như các góc của các ngôi chùa, những hoa văn được chạm khắc cũng đa dạng hơn về các linh vật. Những cây hương đẹp, hoành tráng sẽ mang đến cho những người sỡ hữu những sức mạnh về tinh thần và tài chính trong tương lai.

Cây hương đá, cột hương đá, trục vũ trụ đều mang một ý nghĩa tâm linh là sừ kết nối giữa đất và trời, giữa tầng trên và tầng dưới, giữa người phàm và thần linh, bởi vậy con cháu khi xây dựng công trình tâm linh cũng nên lưu ý để lựa chọn và xây dựng hạng mục được phong thủy nhất

Ngoài ra cột hương đá còn có nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt khác, hướng con người đến đời sống chân, thiện, mỹ hơn. Để có những công trình cây hương đá đẹp và phong thủy nhất hay tham khảo những hạng mục lăng mộ đá khác quý khách hãy đến với công ty đá mỹ nghệ Bảo An của chúng tôi. Ngoài ra quý khách cũng có thể tham khảo bài viết về xây dựng lăng mộ để hiểu hơn về các công trình đặc biệt này. Mọi thông tin chi tiết quý khách hãy gọi điện vào đường dây nóng của chúng tôi: 0962.600.122.

 

 

 

 

10/03/2016 | Lượt xem : 249

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555