Tìm hiểu ý nghĩa các hình tượng hoa văn trạm trổ trên lăng mộ đá

Xây dựng mộ phần cho những người đã khuất được coi là việc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Với quan niệm “Nghĩa tử là nghĩa tận” nên việc xây dựng mồ mả cho tổ tiên, người thân đã khuất rất được coi trọng nhằm thể hiện tình cảm, lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã khuất để họ được yên nghỉ nơi suối vàng. Chính vì thế, những người còn sống luôn mong muốn xây dựng những phần mộ bề thế, uy nghiêm, trang trọng, có giá trị thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo tính phong thủy.

Lăng mộ đá đang là một trong những sản phẩm được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi giá trị và ý nghĩa của chúng mang lại rất lớn. Những hoa văn họa tiết được trạm trổ trên lăng mộ đá như rồng phượng, hoa sen, tùng cúc trúc mai,… đều chứa đựng những ý nghĩa và giá trị văn hóa sâu sắc. Vậy ý nghĩa của những hình tượng hoa văn trạm trổ trên lăng mộ đá là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của hình tượng con rồng trên lăng mộ đá

Con rồng là một trong những hình tượng được sử dụng làm họa tiết trang trí rất phổ biến trên các lăng mộ đá. Con rồng được coi là một linh vật, tượng trưng cho vua chúa, thiên mệnh tối cao có sức mạnh quyền uy và được xem như biểu tượng may mắn, tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới. Trong phong thủy thì rồng được coi là một trong tứ linh và là biểu tượng chính của phong thủy.

Trên các lăng mộ đá thì rồng thường được trạm trổ với tư thế rồng bay cuốn trên những cột đá mang giá trị tinh thần và ý nghĩa sâu sắc bởi rồng là biểu tượng của sức mạnh quyền lực, biểu tượng của mưa mang nước tới đất. Chính vì vậy, hình tượng con rồng tượng trưng cho mưa thuận gió hòa, tốt đẹp. Hình tượng con rồng cuốn trên những cột đá của lăng mộ mang ý nghĩa thể hiện mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho những người đã khuất và hy vọng may mắn tài lộc sẽ đến với con cháu còn sống. Theo phong thủy thì hình tượng con rồng được trạm khắc trên các lăng mộ đá có ý nghĩa rất tốt nhằm giúp xua đuổi tà khí bảo vệ sự yên nghỉ của những người đã khuất nằm trong lăng mộ.

Tìm hiểu ý nghĩa các hình tượng hoa văn trạm trổ trên lăng mộ đá

Ngoài ra, trong một số thiết kế lăng mộ đá, hình tượng rồng cuộn thủy được trạm khắc đặt ngay trên đỉnh lăng mộ hay hình tượng lưỡng long trầu nguyệt. Hình tượng rồng cuộn thủy là biểu trưng cho sức mạnh của con rồng đang hút nước phun mưa giúp cho người dân tránh hạn hán, mùa màng được tươi tốt, bội thu. Theo phong thủy thì hình tượng rộng cuộn thủy mang ý nghĩa thể hiện mong muốn mang lại vận khí tốt cho ngôi mộ, tránh tà khí và thu hút may mắn tài lộc cho gia chủ. Hình tượng lưỡng long trầu nguyệt vừa mang ý nghĩa biểu trưng cho sức mạnh thần thánh giúp trừ tà, xua đuổi khí xấu mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ lại vừa mang giá trị nhân văn sâu sắc thể hiện ước vọng của con người.

Ý nghĩa của hình tượng tùng, cúc, trúc, mai trên lăng mộ đá

Hình ảnh các loại cây tùng, cúc, trúc, mai cũng thường được sử dụng để trạm trổ điêu khắc trên những lăng mộ đá. Mỗi loại đường nét hoa văn trạm trổ trên lăn mộ đều thể hiện được những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc cũng như là mong muốn của những người còn sống gửi gắm tới những người đã khuất. Chính vì vậy hình ảnh tùng, cúc, trúc, mai được lấy ý tưởng và khắc họa đầy tinh tế trên các lăng mộ với những ý nghĩa đặc biệt.

– Hình ảnh cây tùng: đây là loại cây có thể sống tại những nơi thời tiết khắc nghiệt, nghèo nàn chất dinh dưỡng thể hiện được sức sống mạnh liệt, bền bỉ. Chính từ đó mà người xưa xem cây tùng đại diện cho trăm cây có ý nghĩa trường thọ và là tượng trưng cho khí tiết anh hùng, can đảm của người quân tử. Trong phong thủy, cây tùng được coi là loại cây có khả năng xua đuổi tà khí ma quỷ, chống lại những vận khí xấu mang lại sự an lành, bình yên may mắn.

– Hình ảnh cây hoa cúc theo phong thủy thì chúng mang lại cho gia chủ một nguồn năng lượng tốt giúp cân bằng cuộc sống mang lại bình yên, may mắn. Đặc biệt hoa cúc là loài hoa có sức sống mãnh liệt, bền lâu nên thể hiện cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Cây hoa cúc là một loại cây biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc giúp xua đuổi tà khí, thu hút vận khí tốt.

– Hình ảnh cây trúc (hoặc cây tre): Loài tre trúc có thể sống ở những nơi khô cằn, nghèo nàn nhưng chúng vẫn vươn lên xanh tốt quanh năm. Đây là loại cây biểu tượng cho sự thẳng thắn, bản lĩnh kiên cường, mạnh mẽ, hiên ngang bất khuất, vững vàng có thể vượt lên mọi khó khăn, bão táp sóng gió trong cuộc sống. Loài trúc/ tre còn là biểu tượng cho sự trường thọ, thu hút tài lộc. Hình tượng cây trúc được khắc họa trên lăng mộ đá mang ý nghĩa thể hiện rằng dù những người đã khuất dù không còn trên cõi đời nữa nhưng trong lòng những người còn sống và hy vọng rằng dù ở thế giới bên kia có khó khăn vất vả nhưng họ vẫn kiên cường, bất khuất không gục ngã trước mọi hoàn cảnh. Hình ảnh cây trúc được trạm khắc trên lăng mộ đá còn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc mang lại may mắn cho gia chủ.

Tìm hiểu ý nghĩa các hình tượng hoa văn trạm trổ trên lăng mộ đá 1

– Hình ảnh cây hoa mai cũng được lấy ý tưởng trạm khắc trên lăng mộ đá rất phổ biến. Hoa mai là loại hoa tượng trưng cho sự trong sạch thanh khiết đầy mạnh mẽ, có sức sống bất diệt. Họa tiết hoa mai trên lăng mộ đá mang ý nghĩa thể hiện được tình cảm của con cháu dành cho người đã khuất, thể hiện được giá trị nhân văn sâu sắc và phù hợp với văn hóa tâm linh người Việt trong phong thủy.

Hình ảnh “tùng, cúc trúc, mai” luôn gắn liền với nhau bởi chúng được coi là tứ quý tượng trưng cho 4 tiết mùa trong năm. Hình tượng tùng cúc trúc mai còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những phẩm chất tốt truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam với giá trị nhân văn sâu sắc đồng thời là những loại cây rất tốt cho phong thủy, phù hợp với nét văn hóa tâm linh người Việt. Chính vậy, hình ảnh tứ quý tùng cúc trúc mai đã được lấy ý tưởng để trạm khắc trong những thiết kế mẫu lăng mộ đá.

Ý nghĩa của hình tượng hoa sen được trạm khắc trên lăng mộ đá

Hoa sen là biểu tượng của đạo Phật trên khắp thế giới và được coi là Quốc hoa của nước Việt Nam hình tượng hoa sen được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế nội thất, kiến trúc, hội họa, điêu khắc. Hoa sen là một loại hoa mang vẻ đẹp cao quý nhưng lại bình dị, thuần khiế với sức sống, sinh sôi nảy nở một cách mãnh liệt.

Hoa sen tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người như sức sống mãnh liệt, ý chí kiến cường, tâm hồn thuần khiết “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Trong Phật giáo thì hoa sen tượng trưng cho sự thanh tịnh, giác ngộ, thanh cao, thuần khiết, ở trần mà không nhiễm trần. Hoa sen trong Phật thường được thể hiện với 8 cánh hoa đang nở mang ý nghĩa tượng trưng cho những phẩm chất tiêu biểu mà đức Phật truyền dạy cho chúng sinh.

Chính từ những ý nghĩa mà hoa sen mang lại nên chúng đã trở thành nguồn ý tưởng cho những họa tiết hoa văn họa tiết trạm trổ trên những lăng mộ đá hay sản phẩm đồ đá khác như cuốn thư đá, lan can quanh lăng mộ đá, trên mặt cột đá,…. Theo phong thủy, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục giúp cho con người ta thanh lọc, tĩnh tâm tránh xa những ưu phiền, tận hưởng cuộc sống an nhàn, hạnh phúc. Việc sử dụng hình tượng hoa sen trên các lăng mộ đá vừa điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tốt và xua đuổi tà khí, ngăn chặn những điều xấu xa mang lại bình yên, may mắn cho gia chủ.

Tìm hiểu ý nghĩa các hình tượng hoa văn trạm trổ trên lăng mộ đá 2

Bài viết trên đây là chia sẻ của chúng tôi về một số hoa văn họa tiết thường được trạm trổ trên các sản phẩm lăng mộ đá. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho quý khách có thể hiểu được ý nghĩa và giá trị của những hình tượng hoa văn trên lăng mộ đá để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Mỗi hình tượng, họa tiết đều mang một vẻ đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp, phù hợp phong thủy có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Công ty đá mỹ nghệ Bảo An chúng tôi chuyên nhận đặt hàng chế tác, sản xuất, thi công, lắp đặt các công trình lăng mộ đá, các hạng mục đá như lan can đá, cuốn thư đá, đồ đá nội thất, tượng đá,…trên toàn quốc. Nếu quý khách có nhu cầu thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và phục vụ tận tình, chuyên nghiệp. Đến với chúng tôi quý khách có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm theo yêu cầu đảm bảo chất lượng, mẫu mã kiểu dáng phong phú bắt mắt, kích thước đa dạng đầy đủ. Các đường nét hoa văn trên các lăng mộ đá của chúng tôi được trạm khắc rất tinh xảo dưới những đôi bàn tay khéo léo của đội ngũ thợ lành nghề mang lại sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống người Việt, mà giá thành hợp lý với nhiều ưu đãi.

 

10/10/2017 | Lượt xem : 568

 

  • Công Ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Bảo An
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0928.591.555